Top 6 di sản thế giới được công nhận tại Bulgaria

0
1026
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Bulgaria có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Pirin
Vườn quốc gia Pirin là khu bảo tồn động và thực vật, bao gồm phần lớn khu núi Pirin ở phía tây nam nước Bulgaria. Vườn này có diện tích 274 km2, nằm trên độ cao từ 1.008 m tới 2.914 m.

Hai khu bảo tồn thiên nhiên nằm trong ranh giới của Vườn là Bayuvi Dupki-Dzhindzhiritsa, một trong các khu bảo tồn lâu đời nhất của Bulgaria, và Yulen.

Vườn này được UNESCO đưa vào Danh sách di sản thế giới năm 1983. Sau khi Luật bảo vệ khu vườn được ban hành năm 1998, khu vườn được công nhận là Vườn quốc gia, bao gồm lãnh thổ rộng 403,32 km2.


2.Sveshtari
Mộ người Thrace ở Sveshtari (hay Lăng mộ của người Thrace tại Sveshtari), là di chỉ mộ của người Thrace ở Sveshtari, Bulgaria. Năm 1985, UNESCO đã công nhận Lăng mộ của người Thrace tại Sveshtari là di sản thế giới.


3.Mộ người Thrace ở Kazanlak
Mộ người Thrace ở Kazanlak (hay Lăng mộ của người Thrace ở Kazanlak), là một ngôi mộ của người Thrace gần Seuthopolis, thủ đô cũ của người Thrace, nay gần thành phố Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, miền trung Bulgaria.

Đây là ngôi mộ mái vòm, xây bằng gạch tổ ong và là một phần của 1 nghĩa trang rộng của người Thrace. Ngôi mộ này gồm có 1 hành lang hẹp và 1 phòng mộ hình tròn. Cả hành lang và phòng mộ đều có tranh tường mô tả 1 cặp vợ chồng người Thrace trong 1 buổi tang lễ.

Tranh tường này đáng nhớ vì mô tả các con ngựa đẹp và đặc biệt cảnh 2 vợ chồng ngồi trên lưng ngựa chia tay nhau, trong đó 2 vợ chồng nắm chặt cổ tay nhau trong giây phút âu yếm nhất. Các tranh này là 1 tuyệt tác nghệ thuật của Bulgaria từ thời Hy lạp cổ còn được bảo quản tốt. Ngôi mộ này được xây từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và được phát hiện năm 1944.

Năm 1979, UNESCO đã công nhận Mộ người Thrace ở Kazanlak là di sản thế giới.


4.Kỵ sĩ Madara
Kỵ sĩ Madara (Bản mẫu:Tiếng Bulgaria, Madarski konnik) là khối đá lớn khắc hình nổi từ đầu thời trung cổ ở cao nguyên Madara, gần làng Madara, phía đông tỉnh Shumen thuộc vùng đông bắc Bulgaria.

Hình kỵ sĩ Madara đã được 25.44% người Bulgaria bầu chọn để in trên đồng tiền euro đúc bằng kim loại tương lai của mình trong cuộc bỏ phiếu ngày 29.6.2008.

Công trình này đã được UNESCO đua vào danh sách Di sản thế giới năm 1979 trong khóa họp thứ 3.


5.Khu bảo tồn thiên nhiên Srebarna
Khu bảo tồn thiên nhiên Srebarna (Природен резерват Сребърна, Priroden rezervat Srebarna) là khu bảo tồn động và thực vật nằm ở phía đông bắc Bulgaria (Nam Dobruja), gần làng Srebarna, cách tỉnh Silistra 18 km về phía tây và cách sông Danube 2 km về phía nam. Khu bảo tồn này gồm 1 Hồ Srebarna cùng khu vực bao quanh hồ, nằm trên đoạn đường Via Pontica (đường thời La mã cổ), và cũng là chặng đường của các chim di trú giữa châu Âu và châu Phi.

Khu bảo tồn Srebarna có diện tích 6 km² và 1 khu trái độn 5.4 km². Hồ có chiều sâu từ 1 m tới 3 m. Trong khu bảo tồn cũng có 1 nhà bảo tàng, nơi sưu tập các (xác) loài động vật tiêu biểu của khu bảo tồn được nhồi (để trưng bày).

Khu vực này được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên năm 1948 và là khu thuộc Công ước Ramsar từ năm 1975. Năm 1983 Khu bảo tồn thiên nhiên Srebarna đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới trong khóa họp thứ 7.


6.Các nhà thờ đục trong đá tại Ivanovo
Quần thể các công trình tôn giáo được đục trong đá tại làng Ivanovo là một quần thể các nhà thờ, giáo đường, thánh đường và tu viện được đục trong đá tại làng Ivanovo, Bulgaria. Có rất nhiều bức tranh được chạm trổ trên đá. Năm 1979, UNESCO đã công nhận quần thể các công trình tôn giáo này là di sản thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN