Top 6 chi phí hàng tháng cần phải chú ý trước khi mua chung cư

0
1864
Vật Phẩm Phong Thủy

Ngày nay khi con người càng phát triển và quỹ đất càng hạn hẹp. Chung cư đang là một xu hướng mới của mọi gia đình tuy nhiên, điều những người mua chung cư lo lắng đó là họ phải chi trả khá nhiều loại chi phí trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 loại chi phí dịch vụ chung cư cần phải đóng hàng tháng.

1 Phí dịch vụ hàng tháng
Đây là chi phí chung cư bắt buộc phải đóng ở bất kì nơi nào. Mức phí này tùy thuộc vào phân khúc chung cư cao cấp hay bình dân và tùy theo diện tích căn hộ khi mua bán nhà đất. Mức phí trung bình hiện nay dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng.

Những căn hộ ở phân khúc thấp thì phí dịch vụ khá dễ chịu ở mức từ 5.000 – 10.000 đồng/m2/tháng. Tính sơ khoảng vài trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng cho khoản phí này. Chi phí chung cư cao cấp cao hơn ở mức 1 triệu đồng trở lên, diện tích càng lớn thì phí càng cao.

2 Phí quản lý chung cư
Mức phí này dao động từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng và được dùng cho tất cả các hoạt động quản lý và vận hành nhà chung cư. Tùy vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án mà chi phí này cao hay thấp.
Mỗi dự án sẽ có mức thu khác nhau và không được vượt mức giá trần do nhà nước quy định. Trường hợp ngoại lệ là khi có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng chỉ vì loại phí này. Để tránh trường hợp đó xảy ra, người mua cần thống nhất rõ mức phí quản lý trước khi chính thực ký hợp đồng với chủ đầu tư.

3 Phí bảo trì
Phí bảo trì sẽ đóng 1 lần vào khoảng 2% số tiền căn hộ khi bạn mua nhà, có nghĩa là chi phí sẽ khác nhau cho mỗi căn hộ không như nhà phố. Chung cư càng cao thì mức bảo trì sẽ có chi phí càng lớn. Vì vậy bạn cần hết sức lưu tâm vào vấn đề này.

4 Tiền điện, nước, Internet
Chi phí này bạn phải chi trả mỗi tháng cho dù ở chung cư hay nhà ở mặt đất. Tùy thuộc vào mức sử dụng khác nhau mà bảng giá cũng sẽ thay đổi ít nhiều. Trong đó mức giá Internet sẽ phụ thuộc vào nhà mạng, gói cước của từng chung cư khác nhau.

5 Chi phí gửi xe
Ngoài những chi phí trên thì ở chung cư bạn còn phải mất thêm phí dịch vụ gửi xe nữa.

Gửi xe máy giá sẽ dao động trong khoảng 50.000 – 100.000/ tháng

Ô tô sẽ là 500.000 – 1.000.000/ tháng

Trong gia đình có 4 người ( 1 ô tô và 3 xe máy) thì tổng tiền gửi xe hàng tháng sẽ rơi vào 1 triệu đến 1,2 triệu.

Nói tóm lại khi ở chung cư tổng các phí dịch vụ chung cư bạn cần phải đóng sẽ rơi vào khoảng 3 triệu – 4 triệu/ gia đình có 4 người. Vì thế trước khi mua chung cư bạn cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng để tránh trường hợp khi kí hợp đồng thì khác mà khi sống ở đó thì mức phí lại khác.

6 Phí làm sổ hồng chung cư
Để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là rất cần thiết. Để làm sổ đỏ khi mua chung cư hay mua ban nha thì bạn cần phải đóng các chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư sau:

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng những nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ. Tiếp theo là lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra khi tiến hàng sang tên sổ đỏ thì bạn cần phải đóng các chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư, gồm có: ngoài những loại chi phí làm sổ đỏ chung cư thì bạn phải đóng thêm phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp, lệ phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN