Top 6 bệnh ung thư rất dễ mắc phải khi bị béo phì

0
1189
Vật Phẩm Phong Thủy

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ung thư có liên quan đến béo phì. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý không những làm giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ mà còn cả ung thư. Dưới đây là 6 loại ung thư có liên hệ trực tiếp đến chứng béo phì chúng ta cần lưu ý.

1 Ung thư đại trực tràng
Theo NCI, nam giới và phụ nữ béo phì có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có cân nặng khỏe mạnh hơn. Có hai lý thuyết để giải thích tại sao trọng lượng cơ thể dường như ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng, như đã được trình bày trong cuộc đánh giá năm 2013. Các nghiên cứu liên hệ đến việc kháng insulin, hoặc khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và những người thừa cân hoặc béo phì thường có khả năng kháng insulin. Mô mỡ cũng giải phóng các hoocmon được gọi là adipokine thúc đẩy phát triển tế bào, bao gồm sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng.

Theo TS. Iyengar, ruột kết hay đại tràng cũng được bao quanh bởi các mô mỡ. Nếu xuất hiện viêm mãn tính, viêm cấp độ thấp từ mô mỡ có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng và dễ bị bệnh trĩ.

2 Ung thư buồng trứng
Các tế bào chất béo trong cơ thể là nơi sản xuất ra estrogen nên khi lượng estrogen trong cơ thể tăng lên cũng chính là nguyên nhân gây ra ung thư vú, ung thư tử cung. Theo Graham Colditz, ung thư buồng trứng được quyết định bởi mức estrogen tăng cao cũng như tình trạng viêm mãn tính được đẩy mạnh.

3 Ung thư dạ dày
Béo phì là tình trạng dư thừa mỡ trong cơ thể làm viêm nhiễm mạn tính trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở hệ tiêu hóa khiến axit trong dạ dày tăng cao, từ đó gây ung thư và đau dạ dày.

4 Ung thư gan
Thừa cân có thể gây ra những thay đổi trong gan tương tự như những ảnh hưởng của rượu đến lá gan của bạn. “Chúng sẽ tác động, gây hại lá gan tương tự như việc uống rượu nhiều dẫn đến xơ gan, sau đó là ung thư gan ”, Colditz nói. Đối với người béo phì, lá gan rất dễ bị nhiễm mỡ mà giới chuyên gia thường gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

5 Ung thư túi mật
Người bị thừa cân, béo phì rất dễ bị bệnh sỏi mật. Người béo phì có lượng cholesterol cao, có thể gây ra tình trạng viêm túi mật, sỏi mật và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật.

6 Ung thư bàng quang
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật, và khi có nhiều sỏi mật trong túi mật, nó có thể lên nguy cơ phát triển ung thư bàng quang và bệnh tiểu đường.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN