Top 6 bảo tàng nghệ thuật lớn và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

0
1357
Vật Phẩm Phong Thủy

Bảo tàng đầu tiên trên thế giới đã có mặt từ thế kỷ 17, và cho đến nay, ước tính đã có chừng 55.000 bảo tàng tại 202 nước. Tại sao lại phải có nhiều bảo tàng đến thế? Đó là bởi thế giới cần có chúng.
Bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày những điều, những vật thể đã được tạo ra để chúng ta thỏa trí tò mò. Các bảo tàng nghệ thuật cũng không chỉ là một nơi giúp bạn thỏa lòng được ngắm nhìn các kiệt tác. Sự tồn tại của một bảo tàng không chỉ để bảo quản những giá trị văn hóa và cho phép mọi người được nhìn thấy chúng, mà còn cho thấy vị thế văn hóa của một đất nước cũng như tư duy kinh doanh của một quốc gia.

1 Viện Bảo Tàng Louvre – Pháp

Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre tọa lạc bên bờ sông Seine của thành phố Paris, nước Pháp. Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, trưng bày khoảng 38.000 hiện vật trên tổng số 380.000 hiện vật từ những nền văn minh cổ của cả phương Đông lẫn phương Tây, trải dài qua nền văn minh của toàn nhân loại.
Louvre chia làm 8 khu vực. Mỗi khu vực đều có từ hàng chục nghìn tới trăm nghìn hiện vật, dù không được trưng bày hết.

Khu vực phương Đông cổ đại gồm có tổng cộng 100.000 hiện vật hé lộ các nền văn minh cổ của các nước Trung và Cận Đông từ 8.000 năm trước Công Nguyên, đặc biệt có phiến đá ghi lại bộ luật Hammurabi (bộ luật cổ của người Babylon) và tấm bia Mesha (ghi lại câu chuyện của vương quốc Moab) là hai trong những hiện vật có giá trị nhất.

2 Bảo Tàng State Hermitage – Nga

Lễ kỷ niệm diễn ra với màn trình diễn 3D độc đáo mang tên “Vũ hội lịch sử” trên Quảng trường Cung điện ở cố đô St. Petersburg. Các bức tranh “Vũ hội lịch sử” đã biến quảng trường này thành một màn hình ba chiều khổng lồ. Cùng ngày, nhân lễ kỷ niệm Thánh Ekaterina, Bảo tàng Hermitage cũng sẽ giới thiệu các ấn phẩm phát hành đặc biệt nhân sự kiện này, đồng thời tại tiền sảnh của Nhà hát Hermitage sẽ có buổi triển lãm ảnh “Các chuyến thăm Hermitage”.

Bảo tàng quốc gia nổi tiếng Hermitage được hình thành hồi năm 1764. Năm 1852, Hermitage đã chính thức mở cửa cho công chúng thăm quan.

Bảo tàng hiện có bộ sưu tập gần 3 triệu tác phẩm nghệ thuật và các di sản văn hóa thế giới. Phần trưng bày chính của bảo tàng chiếm 5 tòa nhà chạy dọc sông Neva ở trung tâm St. Petersburg, trong đó các tòa chính của Hermitage chính là Cung điện Mùa Đông trước đây. Nếu dừng lại 1 phút để ngắm mỗi đồ vật trong bảo tàng Hermitage, khách thăm quan sẽ mất hơn 6 năm mới có thể thưởng thức hết các tác phẩm ở đây.

3 Bảo Tàng Nghệ Thuật Metropolitan

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Bảo tàng Met) sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật và các đồ tạo tác liên quan đến nghệ thuật đa dạng nhất trên thế giới. Từ các nghệ sĩ và phong trào nghệ thuật đương đại, tân tiến nhất cho tới những đồ tạo tác 2.000 năm tuổi, các bộ sưu tập vĩnh cửu và những triển lãm tạm thời đặc biệt của MET đã giúp bảo tàng này trở thành điểm hấp dẫn nổi tiếng bậc nhất của New York.

Bộ sưu tập của bảo tàng Met lớn tới mức không thể chiêm ngưỡng được hết trong một lần ghé thăm. Cách tốt nhất để khám phá kho báu của bảo tàng này là lên kế hoạch từ trước. Hãy sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến của Met để nghiên cứu một số nét đặc sắc nhất trước khi đến thăm. Trang web của bảo tàng Met cùng có những mẹo giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn chuyến đi của mình. Tới bảo tàng, hãy nhớ lấy một tấm bản đồ. Cách tốt nhất là giữ yên lặng, tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn miễn phí hoặc thuê máy hướng dẫn và tự mình khám phá.

Hãy lại gần các tác phẩm của Jackson Pollock và Van Gogh, ngắm nhìn bức Sự tôn thờ Magi của danh họa thành Florence thế kỷ 14, Giotto, và chiêm ngưỡng các đồ gỗ Triều Minh tại Cung điện Astor. Tìm hiểu nét hiện thực trong bức tranh Nhạc công của Caravaggio và choáng ngợp trước vẻ uy nghi của tượng Nhân sư Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut, có trọng lượng hơn 7 tấn.

Du khách hãy nghỉ chân tại nhà hàng hoặc quán cà phê và xem danh sách các sự kiện đang diễn ra. Tham gia một buổi nói chuyện, hội thảo hay một khóa học ngắn. Tìm hiểu về các nghệ sĩ được đánh giá cao hay tham gia một buổi hội thảo về thiết kế trang phục, kỹ thuật làm hoạt hình hoặc hội họa. Thưởng thức màn biểu diễn hoặc bản nhạc giao hưởng tại phòng hòa nhạc hay xem một bộ phim quý hiếm. Đối tượng của các sự kiện này là các gia đình, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

4 Bảo Tàng Quốc Gia Trung Quốc

Với diện tích 19 hecta, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Đây là một điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử những triều đại đã mất Trung Hoa. Du khách có thể dành gần như cả ngày để tham quan hết các khu trưng bày của bảo tàng.

Ngay từ cổng vào du khách đã có cảm giác choáng ngợp với sự bề thế của các khu triển lãm. Nhưng với trên dưới 1 triệu vật phẩm trưng bày, sẽ không thể nào thăm thú từng di vật được trưng bày ở bảo tàng. Hãy bắt đầu với những gian trưng bày thay đổi định kỳ, sau đó tiếp bước sang các bộ sưu tập mình cảm thấy có hứng thú. Nhớ rằng luôn có thể quay lại để xem các gian triển lãm cơ bản miễn phí.

Những gian trưng bày cố định mô tả lại lịch sử 5.000 của Trung Quốc. Hãy theo dòng lịch sử qua những báu vật nghệ thuật như những sản phẩm gốm quý, trang sức vàng bạc cổ, những đồng tiền xu cổ hay các tạo vật bằng ngọc có từ thời Đồ Đá Mới. Tượng Phật và Mao Trạch Đông xuất hiện mọi nơi trong bảo tàng, vì thế không quá khi nói rằng lịch sử, tôn giáo và chính trị cùng đồng hành tại bảo tàng này.

Dừng bước nghỉ chân đôi phút tại quán cà phê trong khuôn viên trước khi tiếp tục thăm thú những điểm nhấn khác. Hãy tìm xem chiếc đỉnh đồng cổ Tư Mẫu Mậu Đỉnh và những chiếc răng của loài người cổ thuộc chủng Homo erectus, thường được gọi là người cổ Nguyên Mưu. Bộ tang phục bằng ngọc dùng trong lễ tang triều Hán cũng là một cổ vật không thể bỏ qua.

Nhớ dành khoảng 1 giờ để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đến từ khắp mọi nơi trên thế giới được thay đổi thường xuyên. Tại cửa hàng sách của bảo tàng có một số sách bằng tiếng Anh để du khách có thể tìm hiểu thêm về kiến trúc và văn hóa dân gian Trung Hoa.

5 Bảo Tàng Vatican – Ý

Nằm ở thành phố Vatican nước Ý, bảo tàng Vatican lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật phong phú được sưu tầm bởi các Đức Giáo Hoàng trong nhiều năm. Kiến trúc của bảo tàng mang đậm phong cách Châu Âu thời Phục Hưng với thiết kế mái vòm ấn tượng và tường được điêu khắc những bức tranh nổi tiếng. Trong đó, tác phẩm nổi tiếng thế giới – bức họa “Sự phán xét cuối cùng” của danh họa Michelangelo và các kiệt tác quan trọng của nghệ thuật Phục Hưng là “linh hồn” của bảo tàng Vatican.

6 Bảo Tàng Quốc Gia Tokyo – Nhật Bản

Được xây dựng vào năm 1872, Bảo Tàng Quốc Gia Tokyo Nhật Bản có tổng diện tích 38.000 m2 nằm ngay công viên Ueno ở thủ đô Tokyo. Bảo tàng có phong cách kiến trúc truyền thống của Nhật Bản tương tự kiến trúc ở các đền thờ xa xưa. Nơi đây hiện đang lưu giữ khoảng 110.000 hiện vật liên quan đến nghệ thuật Châu Á và nghệ thuật cổ đại Nhật Bản như: Mặt nạ, tranh sơn mài, nghệ thuật cắm hoa, trà đạo,…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN