Top 5 trò chơi dân gian Trung Quốc của phổ biến

0
3233
Vật Phẩm Phong Thủy

Văn hóa trung quốc vốn nhỉ rất da dạng và phong phú , nên có những trò chơi dân gian vô cùng nổi tiếng và sau đây là 5 trò chơi nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

1.Tangram
Các tangram là một câu đố giải phẫu bao gồm bảy hình dạng phẳng, gọi là tans, được kết hợp lại để hình thành. Mục tiêu của câu đố là để tạo thành một hình dạng cụ thể (chỉ có một phác thảo hoặc hình bóng) bằng cách sử dụng tất cả bảy phần, mà có thể không chồng chéo lên nhau. Nó được cho là đã được phát minh ra ở Trung Quốc trong thời nhà Tống, và sau đó mang sang châu Âu bằng cách kinh doanh tàu vào đầu thế kỷ thứ 19. Nó đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu trong một thời gian sau đó, và sau đó một lần nữa trong suốtThế chiến thứ nhất. Đây là một trong những câu đố phổ cập phổ biến nhất trên thế giới. Một nhà tâm lý học người Trung Quốc gọi đó là “bài kiểm tra tâm lý đầu tiên trên thế giới”, mặc dù được thực hiện cho giải trí chứ không phải là để phân tích.

Tangram đã từng ở Trung Quốc trong một thời gian dài khi thuyền trưởng M. Donnaldson lần đầu tiên đến Hoa Kỳ trên chiếc tau Trader của ông vào năm 1815. Khi nó đậu tại Canton, thuyền trưởng được trao cho một cặp Sang-Hsia -koi (tác giả) Tangram sách từ năm 1815. Sau đó họ mang theo chiếc tàu đến Philadelphia, nơi nó được cập cảng vào tháng 2 năm 1816. Cuốn sách Tangram đầu tiên được xuất bản ở Mỹ dựa trên cặp do Donnaldson mang.

Câu đố này ban đầu được phổ biến bởi cuốn The Eighth Book of Tan, một lịch sử hư cấu của Tangram, tuyên bố rằng trò chơi đã được phát minh ra cách đây 4000 năm trước bởi một vị thần tên Tan. Cuốn sách bao gồm 700 hình dạng, một số trong đó có thể giải quyết.

Câu đố cuối cùng đã đến Anh, nơi nó trở nên rất thời trang. Đám đông lan nhanh sang các nước châu Âu khác. Điều này chủ yếu là do một cặp sách Tangram của Anh, Câu đố Trung Quốc thời thượng, và cuốn sách giải pháp kèm theo, Key. Ngay sau đó, bộ tangram đã được xuất khẩu với số lượng lớn từ Trung Quốc, làm bằng các vật liệu khác nhau, từ thủy tinh, gỗ,


2.Mạt chược
Mạt chược là một môn chơi cờ có nguồn gốc từ Trung Hoa, có thể đến 4 hay 6 người chơi cùng lúc.

Mạt chược là một từ Hán Việt kép, được phiên âm theo tiếng Quảng Đông (Ma tước) nghĩa là con chim sẻ vừng, còn phiên âm theo tiếng Phổ Thông (Quan Thoại) là Ma Gioong, vì thế trong tiếng Anh là Mahjong. Trong bài Mạt chược thì ký hiệu con chim sẻ là con bài thứ nhất của bộ bài, tức là con Nhất Sách.


3.Lục bác
Lục bác (tiếng Trung: 六博; bính âm: liù bó; Wade–Giles: liu po) là một trò chơi dạng cờ phổ biến của Trung Quốc thời cổ đại. Một số nghiên cứu cho rằng trò chơi này chủ yếu dành cho hai người chơi, theo đó mỗi người chơi lần lượt di chuyển sáu con cờ xung quanh các điểm đối xứng của một bàn cờ vuông dựa theo kết quả gieo sáu chiếc que, vốn được sử dụng như quân xúc xắc trong các trò chơi hiện đại.

Các nghiên cứu cho rằng trò Lục bác xuất hiện trong lịch sử Trung Quốc muộn nhất vào thời Đông Chu và đặc biệt phổ biến trong thời Nhà Hán (202 TCN – 220). Tuy nhiên mức độ phổ biến của trò chơi này bắt đầu giảm sút từ sau thời Nhà Hán, có lẽ một phần là do sự thịnh hành của Cờ vây, tới chỗ Lục bác dần đi tới chỗ biến mất trong xã hội Trung Quốc. Gần đây nhờ vào những phát hiện khảo cổ từ các ngôi mộ thời Nhà Hán, trong đó có rất nhiều bộ tượng táng hình nhân chơi Lục bác cũng như các bộ cờ Lục bác, mà các chi tiết về trò chơi này mới bắt đầu được tìm hiểu trở lại.


4.Liên Châu (cờ)
Cờ vây (chữ Hán: 圍棋; phiên âm: vi kỳ. “cờ” là chữ Nôm 棋/碁, “vây” là chữ Nôm 圍.) là một trò chơi trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Ngay từ lúc đầu, cờ vây được đánh giá rất cao vì chú trọng đến phương pháp luận. Một kỳ thủ là ông Emmanuel Lasker đã nói: “Cờ vua chỉ hạn chế cho nhân loại sống trên trái đất, trong khi cờ vây vượt khỏi thế giới này. Nếu một hành tinh nào có những sinh vật biết lý luận thì ở đó họ phải biết đánh cờ vây.”


5.Cờ cá ngựa
Cờ cá ngựa hay còn gọi là Cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí. Trò chơi này có thể từ hai đến bốn người chơi, diễn ra trên một bàn cờ hình vuông.
Là di chuyển quân cờ của mình đủ một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) quanh bàn cờ để về đến đích (tức về chuồng). Khả năng di chuyển nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào lượt tung xúc xắc của mình. Người nào có đủ bốn quân cờ về đến đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng là người chiến thắng. Những người còn lại có thể chơi tiếp để tranh vị trí hai và ba, cuối cùng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN