Top 5 siêu mẫu hạm tấn công lớn nhất của Mỹ

0
318

Những ngày nay nước ta đang phấn khích trước tin siêu lớp Nimitz ghế thăm chính thức Đà nẵng . Với sự hân hoan ấy , chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 5 siêu mẫu hạm tấn công lớn nhất mà quân đội Mỹ đã và đang sử dụng.

1.USS John F. Kennedy (CVN-79)
PCU John F. Kennedy (CVN-79) là kế hoạch xây dựng Tàu sân bay – Lớp Gerald R. Ford. Con tàu đang được đóng và dự kiến phục vụ vào năm 2020.

Vào tháng 9 năm 2013, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ (Government Accountability Office – GAO) khuyến khích hoãn lại hợp đồng thiết kế và thi công John F. Kennedy cho đến khi các thiếu sót trong dự án được sắp xếp đâu ra đó. Hải Quân và Bộ Quốc phòng từ chối lời khuyến nghị này. Hải Quân phải đối mặt với các thử thách về mặt kỹ thuật, thiết kế và thi công để hoàn thành được con tàu đi trước là USS Gerald R. Ford (CVN-78), bao gồm việc sản xuất các hệ thống sẽ được lắp đặt trên tàu trước khi được thử nghiệm để đạt được đúng hạn cho ngày lắp đặt lên tàu. Giá thành cho Ford đã tăng lên 22 phần trăm đến 12.8 tỷ Đô-la, và việc giá thành tăng thêm có thể xảy ra do những lỗi hệ thống không cần thiết và xưởng đóng tàu không đạt đúng yêu cầu. Những rủi ro được Hải Quân lên kế hoạch để bắt đầu một cuộc thực nghiệm các hệ thống chủ yếu vào cùng thời điểm bắt đầu cuộc thử nghiệm Vận hành và Khảo sát đầu tiên. Một hành động mà GAO nói rằng có thể được đặt ra để bảo đảm các Hàng Không Mẫu Hạm lớp Ford được hỗ trợ trong việc thâu mua là tiến hành các nghiên cứu tiết kiệm chi phí với các khả năng thực sự cần thiết của con tàu cũng như là giá cả theo sau tất cả những thứ đó.

2.USS Gerald R. Ford (CVN-78)
Hàng Không Mẫu Hạm Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu dẫn đầu của lớp Gerald R. Ford thuộc nhóm siêu mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ. Khi được công bố bởi Hải Quân Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 1, năm 2007, con tàu được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ là Gerald R. Ford, là người từng phục vụ Hải Quân trong Đệ Nhị Thế Chiến trên chiếc Hàng Không Mẫu Hạm hạng nhẹ tên USS Monterey ở Chiến trường Thái Bình Dương.

Phần sống thuyền của Gerald R. Ford được hạ xuống vào ngày 13 tháng 9 năm 2009 khi Northrop Grumman chủ trì một nghi lễ cắt một tấm sắt 15 tấn sẽ được lắp vào một phần vỏ của chiếc tàu. Chiếc tàu được khánh thành và hạ thủy vào ngày 9 tháng 9 năm 2013. Lịch trình sẽ gọi chiếc tàu gia nhập hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2016 cùng với nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2019.

Gerald R. Ford sẽ tham gia hạm đội và thay thế chiếc tàu đã dừng hoạt động USS Enterprise (CVN-65), đã dừng phục vụ sau 51 năm trong biên chế cho đến tháng 12, năm 2012.

3.USS George Washington (CVN-73)
USS George Washington (CVN 73) là một siêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiếc thứ sáu trong lớp Nimitz và là chiếc thứ tư của Hải quân Hoa Kỳ được đặt tên theo George Washington, vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên. Tàu được đóng bởi Newport News Shipbuilding và đưa vào sử dụng 4 tháng 7 năm 1992.

USS George Washington (thường được gọi là GW) dài 1.092 ft (333 m), rộng 257 ft (78 m), cao 244 feet (74 m). Tàu có thể chứa khoảng 80 máy bay và có một sàn đáp rộng 4,5 mẫu Anh (18.000 m²), máy bay di chuyển giữa sàn đáp và khoang chứa máy bay bằng cách sử dụng bốn thang máy thể tích 3.880 ft ² (360 m²) mỗi chiếc. Với tải trọng chiến đấu, GW choán gần 97.000 tấn dài (99.000 tấn) và có thể chứa 6.250 thuyền viên.


4.USS John C. Stennis
USS John C. Stennis (CVN-74) là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân Hoa Kỳ, đặt tên theo Thượng nghị sĩ John C. Stennis của tiểu bang Mississippi. Tàu được đưa vào hoạt động vào 9 tháng 12 năm 1995. Cảng nhà của tàu này là Bremerton, Washington.

Nhiệm vụ của Stennis và Không đoàn (CVW-9) là để tiến hành duy trì hoạt động không chiến triển khai trên toàn cầu. Không đoàn gồm 8-9 phi đội. Kèm theo là những chiếc máy bay Hải quân và Thủy quân lục chiến F/A-18 Hornet, EA-6B Prowler, MH-60R, MH-60S, và E-2C Hawkeye.

Không đoàn có thể tham gia truy đuổi máy bay địch, tàu ngầm, và mục tiêu mặt đất, hoặc đặt mìn hàng trăm dặm từ tàu. Máy bay của Stennis được sử dụng để tiến hành tấn công, hỗ trợ mặt đất, bảo vệ hoặc vận chuyển Nhóm tác chiến hoặc hàng hóa thân thiện khác, và thực hiện phong tỏa đường biển hoặc đường hàng không. Không đoàn cung cấp sự hiện diện rõ ràng để chứng minh sức mạnh của Mỹ và giải quyết khủng hoảng. Con tàu thường hoạt động như trung tâm của một đoàn tàu chiến chỉ huy bởi một sĩ quan thủ lĩnh trên tàu Stennis và bao gồm 4-6 tàu khác.

Hai lò phản ứng hạt nhân của Stennis giúp tàu hoạt động với phạm vi và thời gian không giới hạn với tốc độ đỉnh vượt quá 30 hải lý / giờ (56 km / h, 34,5 mph). Bốn máy phóng và hệ thống bắt giữ máy bay lo việc phóng và tiếp nhận các máy bay nhanh chóng và kịp thời. Con tàu mang khoảng ba triệu gallon (11.000 m³) nhiên liệu cho máy bay của mình và các tàu hộ tống, và đủ loại vũ khí và đồ dự trự cho các hoạt động mở rộng mà không cần tiếp tế. Stennis cũng có khả năng tự sửa chữa, bao gồm một Trung tâm bảo trì máy bay, một khu sửa chữa thiết bị điện tử vi mô thu nhỏ, một khu sửa chữa tàu biển.

Đối với việc tự vệ, ngoài Không đoàn của mình và các tàu đi kèm, Stennis có các hệ thống tên lửa đất-đối-không của NATO RIM-7 Sea Sparrow và Rolling Air Missile, các hệ thống vũ khí phòng thủ tên lửa hành trình Phalanx, và Hệ thống chiến tranh điện tử SLQ-32.


5.USS Enterprise (CVN-65)
Tàu sân bay USS Enterprise (CVN-65), trước đây ký hiệu là CVA(N)-65, là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của thế giới, và là tàu sân bay thứ tám mang tên USS Enterprise của Hải quân Hoa Kỳ. Giống như tiền bối của nó hồi Chiến tranh thế giới thứ hai, tàu có nickname là “Big E”. Với chiều dài 1.123 ft (342 m), nó là tàu hải quân dài nhất thế giới. Có trọng tải choán nước là 93.284 tấn Anh (94.781 t)[2], nó là siêu tàu sân bay lớn thứ 11 của thế giới, sau 10 tàu thuộc lớp Nimitz.

Là chiếc duy nhất trong lớp tàu sân bay cùng tên, Enterprise là tàu được đưa vào sử dụng cách đâu lâu thứ hai trong số các tàu còn hoạt động của hải quân Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, nó sẽ được giải nhiệm vào năm 2014 hoặc 2015, tùy thuộc vào tuổi thọ các lò phản ứng hạt nhân của nó và mức độ sẵn sàng của tàu thay thế, chiếc USS Gerald R. Ford. Nhưng theo Đạo luật Nhiệm vụ Quốc phòng, nó được cho ra khỏi biên chế vào năm 2013, và tính đến đó là nó đã hoạt động 51 năm liên tục.

Tính đến tháng 9 năm 2010, cảng cho Enterprise’ là Naval Station Norfolk, Virginia.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN