Top 5 sai lầm hay mắc phải khi thiết kế biệt thự

0
1419
Vật Phẩm Phong Thủy

Trong quá trình thiết kế biệt thự có khá nhiều sai lầm mắc phải. Do người thiết kế quá chú trọng đến thiết kế phần cứng, do tư duy không chính xác hay lỗi do không phù hợp với phong thủy hướng nhà. Trong bất kể một công việc nào cũng vậy đều có thể có những sai lầm xảy ra, việc xây dựng thiết kế biệt thự cũng vậy, sẽ thường xuyên có những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Sau đây là một số sai lầm mà những người thiết kế nội thất đẹp thường hay mắc phải:

1 Sai phong thủy
Yếu tố phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng với người phương đông chúng ta trong xây dựng nhà cửa, lập gia đình. Trước khi thiết kế biệt thự, người thiết kế cần xem xét tỷ mỉ và thật chính xác về hướng nhà, hướng cửa chính, cửa phụ, khu vực bếp nấu và vệ sinh. Cần mang lại một thiết kế theo phong thủy chuẩn nhất để có thể mang lại sự may mắn cho gia đình bạn. Những sự cố về phong thủy sẽ thực sự là đáng tiếc, bởi không ai muốn sống trong một ngôi nhà như vậy, vậy nên người kiến trúc sư cần phải lưu ý điều này đầu tiên.

2 Móng nhà
Móng nhà là hệ đỡ toàn bộ tải trọng ngôi nhà truyền tải xuống móng, móng có tác dụng phân bố tải trọng ngôi nhà truyền tải đều xuống đất. Móng phụ thuộc vào tầng địa chất từng dạng nhà cấp độ nhà theo chiều cao tầng hay diện tích ngôi nhà, để thiết kế kết cấu từng dạng móng khác nhau. Thông thường đối với nhà dân dụng hiện nay đều được sử dụng móng nông. Trong quá trình khảo sát địa chất, nếu tầng đất yếu phải có biện pháp gia cố nền theo thiết kế. Đặc biệt đối với những tầng đất khô và có mối, phải lạo vét toàn bộ lớp đất có mối ở để đổ thay thế bằng cát, kết hợp với phương án móng được thiết kế để nèn chặt cát và bố trí móng bền trên lớp cát đã nèn chặt. Phụ thuộc vào từng dạng móng để thi công, nếu là móng cọc thì ép cọc bình thường đến đủ tải và xung quanh đổ cát nèn chặt, cát có tác dụng nèn chặt và sẽ ngăn ngừa được mối đào tổ.

Trong quá trình thi công thép móng, hạn chế cắt nối thép, không nên tiết kiệm thép khi thi công móng. Vì thợ thi công rất dễ đặt thép sai thiết kế. Gây ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu móng. Nếu bước nhà dài, nên cắt nối đúng theo bản vẽ kết cấu. Tuy nhiên tốt nhất không nên nối thép, mà khi đặt thép nếu bước nhà dài hơn 1 thanh thép thì xác định bước cột nhà phù hợp nhất so với chiều dài 1 thanh thép là 11,7 mét, để có thể đặt được nguyên 1 cây thép đi qua được những điểm cột đã xác định. Còn bước cột còn lại sẽ tiến hành đặt tiếp thép mới, đặt nối sâu vào ¼ tính từ cột kết thúc của thép đặt đầu tiên. Khi đó các thanh thép sẽ có tác dụng chịu lực giống như một cây thép nguyên vẹn.

Khi buộc thép đai, phải buộc đủ thép tại các vị trí dầm giao nhau, thông thường nhà dân sẽ là cách đều 10 cm và buộc ¼ nhịp dầm. Các vị trí này người thợ thi công rất hay bỏ qua mà chỉ buộc với số lượng ½ thiết kế. Đây là vị trí có momoen uốn và lực cắt lớn nên tuyệt đối làm chuẩn thiết kế.
Trong quá trình đổ xong bê tông móng, tiến hành bảo dưỡng các cấu kiện dầm móng, nếu thời tiết mùa hè có nắng phải che phủ bằng bao bì, bìa vải có tưới nước để giữ ẩm. Mùa hè phải tưới 3 giờ trên lần, ít nhất trong 7 ngày đầu.

Sau khi xong quá trình thi công móng, khi đổ đất cát tôn nền phải tưới nước đầm kỹ giúp tạo nền chống nún sau này, cũng như bảo dưỡng được cho dầm móng bên dưới.

3 Tránh sử dụng nhiều màu sắc
Biệt thự to lớn và có nhiều không gian, chi tiết, do đó, một số người thường “tham lam” màu sắc với mong muốn mang lại sự trang hoàng, nổi bật nhất. Thế nhưng đây được coi là lỗi đầu tiên và cơ bản nhất trong thiết kế biệt thự. Hãy nhớ rằng, xu hướng thiết kế hiện đại ngày nay đó là chỉ sử dụng một màu chủ đạo trong thiết kế nội thất, rồi phối hợp các màu tương đồng với gam màu lạnh. Với cách sử dụng màu này sẽ mang đến vẻ đẹp thanh lịch, trang nhã nhưng cũng không kém phần hiện đại và sang trọng.

4 Tiêu chuẩn thiết kế sảnh biệt thự
Sảnh biệt thự là nơi đầu tiên từ ngoài nhìn vào thấy được và cũng là ấn tượng đầu tiên đối khi khách đến chơi nhà. Một khuôn viên sảnh cân đối, sử dụng nguyên vật liệu phù hợp và màu sắc ấn tượng sẽ là điểm cộng rất lớn cho toàn bộ thiết kế chung.

Sẽ có 2 hướng thiết kế sảnh đó là thiết kế mở nếu bạn muốn mở rộng không gian trước nhà thoáng đãng hơn hoặc sảnh kín hơn chút nếu bạn muốn căn hộ của mình trông có vẻ ấm cúng. Tại sảnh biệt thự, bạn có thể thiết kế vị trí đặt cây xanh, chậu hoa, những đồ dùng khác như tủ đồ nhỏ gọn, xinh xắn để sử dụng thuận tiện. Lưu tâm với sảnh theo thiết kế mở thì không nên trang trí nội thất quá rộng bởi sẽ làm mất cân đối so với căn nhà phía sau.

5 Không nên thiết kế nội thất đa phong cách
Thông thường, biệt thự có ít nhất là 2 tầng, tuy nhiên sai lầm ở đây là chủ nhà thiết kế nội thất ở 2 tầng theo 2 trường phái, phong cách khác nhau. Chẳng hạn, tầng 1 thiết kế theo phong cách phương Đông truyền thống với nội thất gỗ chạm trổ long phụng, thế nhưng tầng 2 lại theo lối hiện đại của phương Tây với cửa sổ có mái vòm và rèm cửa mang kiểu dáng Roma lộng lẫy… Kiểu thiết kế nội thất không tuân theo một phong cách nào như vậy sẽ khiến cho không gian sống trong biệt thự trở nên kệch cỡm và tạp nham. Vì vậy, bạn cần tránh ngay lỗi nãy trong bài trí nội thất để đảm bảo một không gian sống được hoàn hảo.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN