Top 5 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Phú Yên

0
656

Đi lể đầu năm là một trong những tập quán vô cùng tích cực trong phong tục người Việt có thể rước lộc cũng như một phần thể hiện tấm lòng của mỗi người trước đạo Phật . Để dễ dàng hơn trong việc thăm viếng đầu năm , topxephang xin giới thiệu đến bạn đọc 5 ngôi nhất tại .

1.Chùa Thanh Lương  
Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 10km về phía Bắc. Chùa nổi tiếng khắp vùng vì câu chuyện ly kỳ của pho tượng Quan Thế Âm. Tiết trời xuân se lạnh là dịp ta vãn cảnh chùa Thanh Lương tốt nhất.

Pho tượng tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm. Từ đó đến nay, có rất nhiều cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước đến tham quan chùa và tôn trí pho tượng. Người ta không xác định được xuất xứ cũng như niên đại của tượng mà chỉ đoán khoảng hơn 100 năm. Đây là một hiện tượng hi hữu trong khu vực Đông Nam Á. Độc đáo hơn là hình ảnh Bồ Tát Quan Âm không có đôi bàn tay. Nhiều Phật tử có tâm đã ngỏ ý được phục chế pho tượng nhưng đại đức Thích Quảng Ngộ kiên định giữ nguyên hiện trạng.

Phật tử nơi đây ít gọi là tượng Quan Thế Âm mà hay gọi là tượng Mẹ, biểu trưng đầy ý nghĩa cho người Mẹ phương Đông. Chi chít những vết hà biển đục lỗ rỗ trên bức tượng như nói lên rằng: Mẹ đã phải gánh chịu mọi nỗi khổ, hứng chịu nỗi đau trên thế gian này. Điều đó cũng chính là “hạnh” vị tha của Quan Thế Âm. Vẻ bề ngoài của bức tượng cũng mang một thông điệp: mọi chiếc áo đều bị rách nát bởi sự va đập của cuộc sống, nhưng pho tượng không mất đi màu trắng trinh nguyên. Phải chăng đó là hành trình Bồ Tát đạo?

2.Chùa Đá Trắng  
Chùa Đá Trắng (Bạch Thạch Tự) nằm về phía bắc cầu Nhơn Mỹ huyện Tuy An, Phú Yên, giáp Quốc Lộ 1A. Được xây cất nơi triền núi Đá Trắng nên chùa mang tên Bạch Thạch Tự.

3.Chùa Bảo Tịnh  
Không chỉ là nơi thanh tịnh, Chùa Bảo Tịnh, phường 7, thành phố Vị Thanh còn là nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh, nơi giáo dục con người hướng đến chân – thiện – mỹ. Đặc biệt, với việc ra mắt Khu văn hóa (KVH) Chùa Bảo Tịnh vào năm 2008 đã mang lại nét riêng mới cho nhà chùa.
Ở đây, các phật tử được tu hành một ngày theo nếp sống chay thiền của các chư tăng, được giảng đạo làm người, cách giáo dục con cái, xây dựng cuộc sống lành mạnh, “sống tốt đời đẹp đạo”… Bên cạnh đó, tủ sách kiến thức của nhà chùa cũng rất đa dạng với trên 250 đầu sách, báo các loại như: sách nhà Phật, sách pháp luật, sách về chăn nuôi trồng trọt, sách giáo dục con cái, các loại báo chí dành cho mọi lứa tuổi và sở thích. Ngoài ra, KVH này còn có bảng tin nên bà con đến sinh hoạt vừa rèn luyện bản thân từ các quy tắc của nhà chùa, vừa tìm hiểu được các thông tin thời sự cần thiết.

4.Chùa Bảo Lâm  
Chùa Bảo Lâm được tọa lạc Thôn Liên Trì – Xã Bình Kiến – Tp Tuy Hòa – Tỉnh Phú Yên, nằm về phía Đông núi Chóp Chài, diện tích 4ha, Chùa do Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập vào thời vua Minh Mạng.

Chùa Bảo Lâm dựa chân núi Chóp Chài, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 3,5km về phía Bắc, ngay sát Quốc lộ 1A. Chùa do Tổ húy Đạo Trung thuộc phái Lâm Tế đời thứ 38 sáng lập. Nơi đây có tượng Phật Thích Ca cao 15m, tọa trên đài sen trắng muốt, dựa lưng vào núi Chóp Chài. Cảnh vật nơi đây đẹp đẽ, tao nhã với nhiều loài hoa và cây cảnh.

Đường lên chùa được xây bằng nhiều bậc đá đi qua những vườn cây và hoa, tạo nên một vùng sinh thái hấp dẫn, đậm vẻ hoang sơ, tĩnh mịch của xứ thiền. Chùa Bảo Lâm là địa chỉ du lịch, hấp dẫn nhiều du khách thập gần xa.


5.Hồ Sơn cổ tự
Hồ Sơn cổ tự tọa lạc trên một khu đất cao giữa lòng TP Tuy Hòa được bao quanh bởi làng mạc, ruộng vườn, rợp bóng cây xanh. Nói là giữa lòng thành phố, nhưng Hồ Sơn cổ tự khá tách biệt với cái ồn ào của đô thị. Chùa có một vườn chim rộng hơn 1 mẫu đất với nhiều loài chim như bồ câu Pan, gà tây, gà ri, gà sao, trĩ đỏ công… và xung quanh là một vườn cây ăn trái, cây xanh rợp bóng quanh năm.

Theo sử sách, chùa Hồ Sơn được tạo lập cách đây khoảng hơn 300 năm. Năm 1975, chùa được trùng tu theo kiến trúc cổ lầu. Quy mô chùa bề thế trên vùng đất có phong cảnh hữu tình, có Quan âm các, hồ sen soi bóng… khung cảnh vừa an lạc, thâm nghiêm và tĩnh mịch. Hồ Sơn cổ tự được xếp vào hàng danh lam ở Phú Yên và cả nước. Điều đặc biệt, khách thập phương khi đến vãng chùa Hồ Sơn, ngoài ngưỡng vọng đức phật, tĩnh tâm, chiêm nghiệm cuộc sống, còn được ngắm vườn chim quý và những loài chuối lạ.

Hòa thượng Thích Nguyên Đức, trụ trì chùa Hồ Sơn cho biết, nhờ môi trường gần gũi với thiên nhiên đã dần dần kéo nhiều loại chim về cư trú và trở thành vườn chim từ sau năm 1975. Từ đó, nhà chùa xây dựng vườn chim, trong đó có những loài trong sách đỏ Việt Nam như trĩ, sao, chim công quý phái. Những loài động vật này được nhà chùa nuôi dưỡng, nhân giống thành công làm cho vườn chim thêm phong phú.

Ngoài ra, ở vườn nhà chùa còn có nhiều loại cây trái lạ như chuối nà quạ (tá quạ), chuối tím (cơm lửa), chuối sáp, chuối búp sen…

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN