Top 5 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Long An

0
4644
Vật Phẩm Phong Thủy

Đi lể chùa đầu năm là một trong những tập quán vô cùng tích cực trong phong tục người Việt có thể rước lộc cũng như một phần thể hiện tấm lòng của mỗi người trước đạo Phật . Để dễ dàng hơn trong việc thăm viếng đầu năm , topxephang xin giới thiệu đến bạn đọc 5 ngôi chùa nổi tiếng và tâm linh nhất tại Long An.

1.Chùa Thiên Khánh
Chùa Thiên Khánh tọa lạc tại số 48 đường 5 – khu phố Bình Cư II, phường 4, thị xã Tân An. Chùa do ông Ngô Văn Trà và bà Nguyễn Thị Dần sáng lập vào năm 1911.
Được sự cho phép của UBND tỉnh Long An cùng Ban Trị Sự THPG LA, Ban Giám Hiệu trường TCPH LA kết hợp với Ban Chức sự chùa Thiên Khánh nhất trí tái thiết trùng tu với qui mô lớn, kiên cố, mỹ thuật phù hợp kiến trúc Phật Giáo Việt Nam, tương đối đủ khả năng phục vụ các Phật sự chính của Tỉnh Hội Phật Giáo Long An. Vì thế vào ngày 12/04/2000 (nhằm ngày mùng 08 tháng 03 năm Canh Thìn), buổi lễ Đặt viên Đá tái thiết chùa Thiên Khánh đã được tổ chức trọng thể. Và Quý Thầy trong Ban Giám Hiệu, Ban Chức sự của chùa cùng chư Tăng sinh khóa II trường TCPHLA hợp cùng một số Phật tử tại địa phương lại ra sức góp công vào việc trùng tu ngôi chùa.

Nếu có dịp đến thăm chùa Thiên Khánh vào những ngày đầu khởi công, khách sẽ nhìn thầy một quang cảnh vô cùng cãm động bởi sự lao động quên mình của chư Tăng và tín đồ Phật tử chùa Thiên Khánh: người đào mống, kẻ xúc đất, bơm nước…Suốt 2 năm trời bận rộn, vất vã khó khăn cho đến năm 2002 công trình tái thiết mới hoàn thành như dự kiến do nguồn tài chính eo hẹp và Lễ Lạc thành cũng được tổ chức long trọng – trang nhiêm. Tuy nhiên, dù biết bao bận rộn trong việc trùng tu, chùa cũng đã đảm đương những Phật sự quan trọng của tỉnh nhà như: khai mở Đại Đàn Giới Khánh Phước vào các ngày 1, 2, 3/04/2002 và Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo tỉnh Long An vào ngày 18, 19/07/2002. Hiện nay Thiên Khánh Tự là nơi đặt trụ sở văn phòng BTS THPG LA và vẫn tiếp tục là cơ sở tu học nội trú cho Tăng sinh Trường TCPHLA. Đây cũng là nơi tổ chức Lễ Đài Phật Đản hàng năm của Tỉnh Hội.

2.Chùa Tôn Thạnh
Chùa Tôn Thạnh được xây dựng năm 1808 ở xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là một ngôi chùa khá nổi tiếng trong lịch sử và văn học.

Ban đầu, chùa có tên là chùa Lan Nhã hay còn được người dân địa phương gọi là Chùa Ông Ngộ, được Thiền sư Viên Ngộ sáng lập và xây dựng năm 1808.

Ðây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An. Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa. Trong khuôn viên chùa còn có tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào năm 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ.

Từ tỉnh lộ 15, trên con đường nhỏ dẫn vào chùa có cổng dựng năm 1960 đề tên chùa Tôn Thạnh. Bên phải con đường trong khuôn viên chùa có hai tấm bia, tấm thứ nhất xây dựng năm 1973 lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tấm thứ hai xây dựng năm 1998 trích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Trong vườn còn có tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5 mét của tổ sư Viên Ngộ (viên tịch năm Thiệu Trị thứ 5 (1845)), xây dựng năm 1846, trùng tu năm 1959, tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp tổ Tắc Thành hình vuông, ba tầng, cao 3 mét.

Chùa Tôn Thạnh là nơi Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ lớn của Việt Nam, đã sống và viết, đặc biệt là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, trong giai đoạn 1859 – 1861. Cũng trong thời gian ấy, cụ mở lớp dạy học bên ngoài, nhưng bên trong lại trực tiếp chỉ đạo kháng chiến.


3.Chùa Kim Cang – Long An
Chùa tọa lạc ở ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, gần cầu Voi. ĐT: 072.591205. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX.

Vị Hòa thượng đã có công trùng tu chùa và hoằng pháp là Hòa thượng Minh Lương – Chánh Tâm, đời thứ 40 dòng Lâm Tế Chánh tông, là đệ tử của Hòa thượng Tiên Giác – Hải Tịnh (chùa Giác Lâm, TP. Hồ Chí Minh). Hàng năm, chùa tổ chức lễ giỗ HT Chánh Tâm vào ngày 04 tháng 4 âm lịch.

Chùa còn giữ những bản kinh Kim Cang chữ Hán, khắc gỗ và nhiều pho tượng cổ.

Chùa đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1993, Thượng tọa Thích Tắc Ngộ từ chùa Ấn Quang (TP. Hồ Chí Minh) về trụ trì chùa. Thượng tọa đã tổ chức trùng tu ngôi tổ đình trở thành một tự viện khang trang.

Sân trước chùa có đài Quan Âm, vườn tượng Lâm Tì Nì và vườn tượng đức Phật chuyển pháp luân.


4.Chùa Linh Sơn Long An
Kiến trúc ngôi chánh điện hiện nay do Hòa thượng Thích Thiện Lợi cho trùng kiến vào năm 1970. Chánh điện được bài trí tôn nghiêm, Chùa có gần 100 pho tượng, trong đó nhiều pho tượng cổ.
Chùa nằm trên di chỉ khảo cổ học Rạch Núi, do Hòa thượng Minh Nghĩa khai sơn vào giữa thế kỷ XIX. Chùa được trùng tu vào các năm 1926, 1970, 1988.


5.Chùa Lá
Chùa Lá ẩn mình bên dòng kênh Xáng (xã Đức Hòa Hạ, H. Đức Hòa, Long An) từ nhiều năm nay. Chùa có tên gọi chính thức là Tịnh thất An Nhiên. Hiện vẫn chưa xác định chùa được xây dựng từ năm nào. Nhưng giới thương hồ qua lại trên kênh quen gọi là chùa Lá vì khởi thủy nơi đây chỉ là một ngôi nhà lợp lá nhỏ trên khuôn viên 2000m2.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN