Top 5 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Khánh Hòa

0
1196

Đi lể đầu năm là một trong những tập quán vô cùng tích cực trong phong tục người Việt có thể rước lộc cũng như một phần thể hiện tấm lòng của mỗi người trước đạo Phật . Để dễ dàng hơn trong việc thăm viếng đầu năm , topxephang xin giới thiệu đến bạn đọc 5 ngôi nhất tại .

1.Chùa Suối Đổ  
Chùa suối Đỗ linh thiêng ở Khánh Hòa là một ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người biết đến, Suối Đỗ nằm ở phía Tây dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Phong cảnh nơi đây tuyệt đẹp với suối reo, thác đổ và màu xanh bạt ngàn của cây lá.
Từ Nha Trang, đi theo Quốc lộ 1A khoảng 10km, rẽ trái vào một con đường làng thuộc xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, rồi chạy thẳng đến chân núi là đến đường lên Suối Đổ. Từ đây, khách viếng chùa phải leo bộ lên khá cao nhưng cũng dễ đi vì có các bậc thang bằng xi-măng vững chãi và khung cảnh thiên nhiên mát mẻ. Bạn có thể vừa đi vừa ngắm dòng suối róc rách, len lỏi giữa rừng núi nên thơ.

Đi hết những bậc thang, trước mắt bạn sẽ hiện ra ngôi chùa nổi tiếng, xây dựng cheo leo trên núi. Chùa Suối Đổ là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương. Thực ra, ở đây có 2 ngôi chùa gọi là: Quan Âm Sơn Tự và Phổ Đà Sơn Tự. Quan Âm Sơn Tự là nơi tập trung đông khách viếng nhất. Chánh điện thờ Phật Quan Âm uy nghi và lộng lẫy, bên trái là miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na, bên phải là đền thờ “Ngũ mẫu” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vào ngày Vía, ngôi chùa này đón hàng ngàn lượt khách tour nha trang 5 ngày 4 đêm viếng. Như một nét văn hóa du xuân của người Việt, khách thập phương đến đây để cầu bình an, may mắn trong năm mới.

Chùa suối Đỗ là một địa điểm lí tưởng cho bạn du lịch và đến thắp hương cầu nguyện ở Nha Trang. Ngoài ra Nha Trang còn rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng khác bạn hãy đến và tham quan nhé.

2.Chùa Linh Phong  
Chùa Linh Phong là một ngôi chùa đẹp và linh thiêng ở Nha Trang, ngôi chùa là nơi người dân và du khách tới thắp hương, ngắm cảnh và tận hưởng không gian yên lặng, tĩnh mịch, đến Nha Trang rồi, bạn hãy dành chút thời gian , hãy thong dong bước lên từng bậc cấp bằng đá của chùa, rồi đứng lại lưng chừng núi, bạn sẽ được đón tiếp bởi nụ cười Hỷ Lạc của một tượng Phật Di Đà Lạc rất ấn tượng…

Chánh điện được xây mới gấp đôi chùa cũ nằm trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17 m (chùa cũ là 10 x 9m), mái lợp ngói Phú Phong theo mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để tạo nét độc đáo cho chùa. Trên nóc có rồng đội pháp luân ở giữa, rồng uyển chuyển trên góc mái rất sống động. Các trụ lớn phía trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây. Đặc biệt là, tất cả trụ cột kèo bên trong đều nối với nhau bằng con mộng, không sử dụng một cây đinh nào. Trên tất cả các vật liệu gỗ, từ cột kèo đến cánh cửa, đều được chạm đục rất tỉ mỉ, trau chuốt công phu với những họa tiết hoa văn, linh vật rất độc đáo. Những tượng Phật, Bồ tát trên điện thờ hoàn toàn đều bằng gỗ, sơn màu gỗ nâu đậm và bóng, ngaọi trừ bức tượng Thích Ca nhỏ quét nhũ đồng là tượng của ngôi chùa cũ lưu lại, được đặt trên một bục cao hơn. Giữa chánh điện là tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hai bên góc cửa vào chánh điện có hai tượng “Khánh Thiện – Trừng ác” to lớn gấp hai người thường, trấn giữ chốn trang nghiêm, trông thật uy phong lẫm liệt giữa chốn Nha Trang. Tham khảo tour nha trang 3 ngay 2 dem

3.Chùa Long Sơn  
Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng trước có tên là Đăng Long Tự, tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dưới chân đồi Trại Thủy, Nha Trang. Ngôi chùa này được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam).

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.

Từ chùa, muốn lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002. Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

4.Pháp Viện Thánh Sơn  
Mỗi khi ghé đến Nha Trang thì cái tên Chùa Long Sơn hay Nhà Thờ Núi đều là những điểm đến tín ngưỡng dường như đã quá quen thuộc với du khách, đặc biệt là du khách trong nước. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, Nha Trang vẫn còn một địa điểm tôn giáo thú vị nữa nằm bên ngoài trung tâm thành phố, nhưng vẻ đẹp độc đáo ở nơi đây dễ dàng gây ấn tượng và mê hoặc bất kì ai kể cả những du khách khó tính nhất.

Nằm cách trung tâm thành phố 27km về hướng nam, đường đến Pháp Viện Thánh Sơn tuy dễ đi nhưng lại không dễ tìm. Vì thế kinh nghiệm hỏi đường là kĩ năng cực kì cần thiết trong chuyến hành trình này

Toạ lạc tại thôn Khánh Xuân, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh thuộc tỉnh Khánh Hoà. Từ Nha Trang đi về hướng Nam (hướng về Sài Gòn) đến Ngã 3 Thành rẽ phải vào đường Quốc lộ 1A qua khỏi cầu Mới đi tiếp đến gặp 1 ngã 3 đi Đất Sét hoặc Trại Giam Đồng Găng. Mọi người lưu ý là dọc đường có 1 nhà máy khai thác đá và đi tiếp, gặp 1 ngã 3 có bảng chỉ dẫn (phía phải là Trại giam Đồng Găng, và phía trái là đi tiếp đến địa danh Đất sét) Sau khi rẽ tay trái chừng hơn 1km rẽ tay phải theo con đường lớn đi vào các địa danh đất Sét hoặc Nhân Tâm. Ngay chừng chưa đến 500m có 1 cái cầu nhỏ đi tiếp rẽ phải theo 1 con đường băng qua cánh đồng. Lúc này mọi người có thể bóng dáng ngôi chùa xa xa và tiếp tục đến là hoàn toàn đúng


5.Chùa Từ Vân
Chùa Từ Vân còn goi là Chùa Ốc hay Chùa San Hô Chùa tọa lạc trên đường 3/4 Phường Cam Linh, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa. Chùa được xây dựng năm 1968, với những nét kiến trúc độc đáo do tự tay các nhà sư tại đây xây dựng.
Năm 1995, Thượng tọa Thích Thông Anh trụ trì chùa Từ Vân cùng các nhà sư của chùa tự tay thiết kế, xây dựng tháp theo phương pháp thủ công và phải mất 5 năm mới hoàn thành. Tháp cao 39 m, có 8 cửa tượng trưng cho “Bát chánh đạo” (gồm: chính kiến, chính tư duy, chính ngữ, chính nghiệp, chính mạng, chính tinh tấn, chính niệm, chính định).

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN