Top 5 món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Na Uy

0
1629
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng của đất nước mình với những món ăn vô cùng đặc biệt mà khi nhắc đến ai cũng sẽ dê dàng nhận ra đó là của đất nước đó . Và dưới đây , chúng ta sẽ tìm hiểu 5 món ăn ngon đặc biệt nhất của quốc gia này sau đây.

1.
Kjøttkaker – bánh yến mạch: bánh thô và lớn thịt bò, hành tây, muối và hạt tiêu. Bánh có kích thước khoảng bằng bàn tay của một đứa trẻ. Thường ăn kèm với nước sốt espagnol.
2. Fårikål
Fårikål là một món ăn truyền thống Na Uy, bao gồm thịt cừu được dọn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô và thường thêm một chút bột lúa mì. Ở khu vực miền Bắc, các loại thịt thú săn và chim như tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Món này được nấu cho trong giờ trong nồi, theo truyền thống ăn với khoai tây luộc nguyên vỏ. Món ăn thường được nấu vào đầu mùa thu.

Fårikål có nguồn gốc là một món ăn từ khu vực Tây Na Uy, nhưng ngày nay được ăn ở khắp nước. Ngày lễ Fårikål được tổ chức vào ngày thứ Năm cuối cùng trong tháng Chín mỗi năm. Fårikål là một từ viết ghép có nghĩa là “cừu trong bắp cải”. Trong thập niên 1970, fårikål đã được bầu chọn là món ăn quốc gia của Na Uy theo bầu chọn của chương trình phát thanh phổ biến Nitimen. Ngày 29 tháng 9 năm 2012, sách kỷ lục Guinness đã ghi kỷ lục món Fårikål lớn nhất, nặng 594,2 kg, gồm 60% thịt cừu và 40% bắp cải. Sự kiện diễn ra ở Spikersuppa, Oslo, Na Uy, và có 10.000 khách hiện diện.


3.Smalahove
Smalahove (hay còn gọi là smalehovud hoặc skjelte)là món ăn truyền thống của người dân miền Tây của Na Uy, làm từ đầu cừu, và được thưởng thức vào dịp Giáng sinh. Tên của món ăn là sự kết hợp của hai từ trong tiếng Na Uy là hove (nghĩa là “đầu”) và smale (nghĩa là “cừu”, Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu). Trước kia, đầu cừu được dùng trong lễ Giáng sinh và chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy. Về sau, nó trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này. Hiện nay, món này phổ biến khắp Na Uy và có thể ăn vào cả dịp lễ quan trọng lẫn ngày thường.

Smalahove là niềm tự hào của ẩm thực Na Uy với hương vị độc đáo đã được khẳng định, nhưng không ít thực khách chỉ nhìn cũng phải khóc thét vì bề ngoài kinh dị của nó. Đầu cừu là một món ăn còn tạo cảm khác ghê rợn, chỉ thu hút những người thực sự say mê, nhưng nó vẫn có trong thực đơn của các nhà hàng ở Na Uy để phục vụ du khách. Món đầu cừu ban đầu là thức ăn của người nghèo, tuy nhiên, ngày nay nó lại trở thành một loại cao lương mỹ vị.


4.Rakfisk
Rakfisk – món cá được làm từ cá hồi Na Uy đôi khi được ướp muối và lên men trong 2-3 tháng, hoặc thậm chí lên đến một năm, sau đó ăn không cần nấu. Rakfisk phải được chuẩn bị và lưu trữ rất hợp vệ sinh, do nguy cơ phát triển Clostridium botulinum (Những nguyên nhân Botulism) nếu việc kiềm cá một số vi khuẩn trong quá trình lên men. Torsk – Cá tuyết: luộc, ăn kèm với khoai tây luộc và bơ tan chảy đơn giản.
5.Lutefisk
Lutefisk (tiếng Na Uy) hoặc Lutfisk (tiếng Thụy Điển) hoặc Ludfisk (tiếng Đan Mạch) (phát âm [lʉːtfesk] ở Bắc Na Uy, [lʉːtəfɪsk] ở Trung bộ và Nam bộ Na Uy, [lʉːtfɪsk] ở Thụy Điển, ở Đan Mạch [luð̞ˠfesk] và ở Phần Lan (tiếng Phần Lan: lipeäkala)) là một món ăn truyền thống ở Các nước Bắc Âu. Món này làm từ cá tuyết khô được ngâm giấm: một món cá truyền thống với vị chua cay cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ Giáng sinh. Cá hồi địa phương, cá trích hay cá tuyết tươi và tôm cũng là những loại thực phẩm được ưa chuộng tại các quốc gia này.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN