Top 5 loài khủng long to nhất trong lịch sử

0
599

Những loài khủng long dưới đây được xem là những loài khủng lo to và dài nhất trong lịch sử với kích thước phải gọi là khổng lồ . Vậy đó là loài nào , chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1.Amphicoelias
Amphicoelias (phát /ˌæmfɪˈsiːliəs/, là một từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “hai mặt lõm”, αμφι, amphi: ” ở hai bên”, và κοιλος, koilos: “rỗng, lõm”; tạm dịch là: Khủng long hai khoang rỗng) là một chi trong siêu họ Diplodocoidea, phân thứ bộ Khủng long chân thằn lằn (Sauropoda), là một chi khủng long ăn thực vật và bao gồm A. fragillimus, được coi là con khủng long lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện. Dựa trên mô tả còn sót lại từ một xương hóa thạch duy nhất, A. fragillimus có thể là loài động vật có xương sống dài nhất được biết đến nay với chiều dài từ 40 đến 60 mét (130 đến 200 ft), và có khối lượng lên đến 122 tấn. Tuy nhiên, vì những hóa thạch còn lại đã bị thất lạc ngay tại di chỉ khảo cổ sau khi được nghiên cứu và công bố trong những năm 1870, bằng chứng duy nhất còn sót chỉ là một bản vẽ và ghi chú thực địa. Amphicoelias có mặt trong khu vực địa tầng 6 ở hệ địa chất Morrison.

2.Argentinosaurus
Argentinosaurus (AR-jen-TEE-noh-SAW nghĩa là “thằn lằn Argentina”) là một chi của khủng long Sauropoda sống ở Argentina. Tên chi (Argentinosaurus) chỉ đến quốc gia mà chúng được phát hiện. Chi khủng long long này sinh sống ở Nam Mỹ vào khoảng từ 97 đến 94 triệu năm trước, vào cuối kỷ Creta. Nó là một trong những chi khủng long lớn nhất từng được biết đến và chỉ đứng sau loài Amphicoelias, dài từ 35-40m, nặng từ 80-100 tấn, cao khoảng 7-15m.


3.Supersaurus
Supersaurus (nghĩa là “siêu khủng long”) là một chi khủng long thuộc cận bộ sauropoda và họ diplodocidae, phát hiện bởi Vivian Jones tại Delta, Colorado, nó sống vào đầu kỷ Jura (thành hệ Morrison, cách này khoảng 153 triệu năm. Supersaurus là một trong những sauropoda lớn nhất, có thể đạt chiều dài từ 33-34m, cao từ 5-5.2m, nặng từ 35-45 tấn.

Khung xương phục dựng biệt danh “Jimbo”, Trung tâm Khủng long Wyoming

4.Sauroposeidon
Sauroposeidon ( /ˌsɔrɵpɵˈsaɪdən/ SOR-o-po-SY-dən; nghĩa là “thằn lằn thần động đất”, theo tên vị thần Hy Lạp Poseidon[1][2]) là một chi khủng long Sauropoda thuộc họ Brachiosauridae sống vào cuối Phấn trắng sớm, khoảng 112 triệu năm trước (Aptia – đầu Alba). Nó được biết đến từ một vài mẫu vật không hoàn chỉnh, bao gồm một lớp trầm tích chứa xương và các dấu vết hóa thạch, tìm thấy trong khu vực ngày nay là các bang Oklahoma, Wyoming và Texas. Sauroposeidon có thể nâng đầu nó lên cao 17–18 m (56–59 ft), ngang với toàn nhà sáu tầng. Để so sánh, Giraffatitan chỉ có thể nâng đầu lên cao 13,5 m (44 ft).

5.Futalognkosaurus
Futalognkosaurus ( /ˌfuːtəlɒŋkɵˈsɔrəs/;[1] nghĩa là “”thằn lằn thủ lĩnh khổng lồ”) là một chi khủng long titanosaurian.

Hóa thạch của nó được tìm thấy trong tỉnh Neuquén của Argentina vào năm 2000, và được mô tả khoa học vào năm 2007. Tên chi có nguồn gốc từ ngôn ngữ bản địa Mapudungun và được phát âm là foo-ta-long-koh-sohr-us: “futa” có nghĩa là “khổng lồ” và “lognko” có nghĩa là “thủ lĩnh”.[2] Nó được căn cứ vào ba mẫu vật hóa thạch, ước tính khoảng 70% tổng số bộ xương. Nhóm nghiên cứu hóa thạch mô tả phát hiện là “con khủng long khổng lồ đầy đủ nhất được biết đến cho đến nay”.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN