Top 5 loài khủng long nhỏ nhất tính đến hiện nay

0
719

Khi nhắc tới khủng long , người ta thường nói đến một loài động vật điên rồ , với sức mạnh khủng khiếp cũng như là nổi khiếp sợ cho mọi loài khác . Nhưng trong , có những loài lại khá bé so với chính chúng ta .

1.Micropachycephalosaurus
Micropachycephalosaurus là một chi khủng long Ceratopsia đơn loài. Nó sống tại Trung Quốc vào thời kỳ Creta muộn (70,6 đến 68,5 triệu năm trước). Một bộ xương không hoàn chỉnh của một cá thế được tìm thấy tại một vách đá tây nam Lai Dương, tỉnh Sơn Đông. Nó đi hai chân và ăn thực vật, và hiện là chi khủng long có tên dài nhất. Tuy vậy, nó lại có kích thước nhỏ, chỉ hơn 1 mét (3.3 feet).


2.Saltopus
Saltopus (“hopping foot”) là một chi của các loài rất nhỏ thuộc loài S. elginensis từ cuối kỷ Triassic của Scotland . Đây là một trong những loài bò sát Elgin nổi tiếng nhất.

Saltopus elginensis chỉ được biết đến từ một bộ xương đơn lẻ thiếu sọ, nhưng bao gồm các phần của cột sống, phần trước, xương chậu và hindlimbs. Chúng được bảo quản chủ yếu như những ấn tượng hay những phôi tự nhiên trong sa thạch; rất ít vật liệu xương có mặt. [Nó có kích thước bằng một con mèo trong nước, dài khoảng 80-100 cm (31-39 inch). Nó có xương rỗng như những con chim và những con khủng long khác. Nó có thể nặng khoảng 1 kg (2,2 lb). Hầu hết chiều dài được tính bằng đuôi. Nó có bàn tay năm ngón tay, với ngón tay thứ tư và thứ năm giảm kích thước. Trái ngược với mô tả ban đầu, năm 2011 nó đã được xác lập rằng sacrum(xương sống hông) được tạo thành từ hai đốt sống, điều kiện tổ tiên ban đầu, không phải là bốn.


3.Yandangornis
Yandangornis là một chi của nguyên thủy cầm (hoặc có thể không avialan theropod ) từ Creta muộn . Nó đã sống 85 triệu năm trước tại Trung Quốc hiện nay. Loài kiểu này , Y. longicaudus , được chính thức mô tả bởi Cai và Zhou vào năm 1999. Mẫu holotype là bộ xương hoàn toàn hoàn chỉnh trong bộ sưu tập Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chiết Giang với số gia nhập M1236. Hóa thạch này được phát hiện vào năm 1986, gần thành phố Linhai ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nó bao gồm hầu hết một bộ xương hoàn chỉnh. Chi được đặt tên theo dãy núi Yandang .


4.Microraptor
Microraptor (tiếng Hy Lạp, mīkros: “nhỏ”; Latinh, raptor: “kẻ cướp bóc”) là một chi khủng long Dromeosauridae nhỏ. Ngiều mẫu hóa thạch được bảo quản tốt đã được phát hiện ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Các mẫu vật này có niên đại từ đầu thành hệ Jiufotang kỷ Phấn Trắng (tầng Aptia), 125 đến 120 triệu năm trước.[Ba loài đã được đặt tên (M. zhaoianus, M. gui, và M. hanqingi), tuy nhiên các nghiên cứu sâu hơn cho rằng tất cả mẫu vật chỉ thuộc một loài duy nhất. Cryptovolans, ban đầu được mô tả như một chi riêng, hiện thường được xem là danh pháp đồng nghĩa của Microraptor.

Giống như Archaeopteryx, Microraptor đã cung cấp bằng chứng quan trọng về quan hệ tiến hoá giữa chim và khủng long. Microraptor có lông tạo thành bề mặt khí động học ở hai tay, đuôi và đáng ngạc nhiên ngay ở hai chân. Điều này đã khiến Xu Xing (2003) mô tả nó là “khủng long 4 cánh”.

Tiêu bản con lớn có chiều dài 42–83 cm, khối lượng 1 kg, Microraptor là một trong những khủng long nhỏ nhất mà người ta biết được đến nay. Ngoài cơ thể nhỏ ra, Microraptor còn là một trong những khủng long không biết bay được nhưng lại có cánh và lông vũ được biết đến.


5.Lesothosaurus
Lesothosaurus là một loại khủng long sống động ăn mồi . Nó được nhà cổ sinh vật học Peter Galton đặt tênvào năm 1978, cái tên có nghĩa là ” thằn lằn từ Lesotho “. Chi này chỉ có một loài có giá trị, Lesothosaurus chẩn đoán .

Lesothosaurus dài 2 mét (6.6 ft), loài động vật ăn thịt có hai chân . Đó là một trong những đầu tiên ornithischians . Chân dài dài, cánh tay nhỏ với bàn tay không thể nắm bắt đúng, và đuôi mảnh mai cho thấy rằng nó là người chạy nhanh. Giống như tất cả ornithischians, những lời khuyên của lesothosaurus trên và hàm dưới là sừng, tạo thành một cấu trúc beaklike. Phía sau mỏ là những chiếc răng có hình lá lót hàm, và gần phía trước của hàm trên có 12 răng giả. Phân tích răng của nó đã cho thấy rằng Lesothosaurus cắt bánh mì bằng thực phẩm của mình và không thể nhai thức ăn của nó. Các nghiên cứu về sự mài mòn răng đã cho thấy ít nhiều sự mài mòn trên răng so với dự đoán của một thức ăn thực vật ăn chủ yếu vào, cây khô cằn khí hậu khắc nghiệt, và kết luận rằng lesothosaurus có lẽ là một động vật ăn tạp cơ hội, cho ăn chủ yếu vào động vật nhỏ trong những mùa khi cây không mềm.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN