Top 5 kinh nghiệm bạn cần phải nắm khi đi thuê nhà

0
1022
Vật Phẩm Phong Thủy

Bước chân vào hành trình mưu sinh trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khác nhau. Đối với các bạn phải sống xa gia đình, làm việc nơi đất khách quê người thì mua bán nhà đất là một vấn đề quan trọng. Ông bà ta từ xưa vẫn hay bảo: “An cư lạc nghiệp”. Tất nhiên, bất kỳ ai trong mỗi chúng ta đều có mong muốn sở hữu một căn nhà khang trang với tiện nghi đầy đủ. Nhưng với giá cả leo thang ở thị trường bất động sản như hiện nay, việc mua được một ngôi nhà là chuyện không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Do đó, thuê nhà nguyên căn là một giải pháp thiết thực nhất giúp bạn có được một không gian sống tươm tất, ổn định để có thể tập trung vào công việc. Những kinh nghiệm thuê nhà dưới đây có thể hữu ích với bạn để hoàn thành tốt việc đó.

1 Xác định yêu cầu về căn nhà mà bạn muốn thuê

Bạn hãy lấy cho mình một tờ giấy và liệt kê cụ thể những gì mong muốn đối với người cho thuê nhà nguyên căn. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi tìm nhà. Đây là các yếu tố bạn cần quan tâm trước khi tìm nhà:

Bạn cần thuê nhà khu vực nào? (Khu trung tâm, khu kế trung tâm, khu ngoại thành)
Bạn thuê nhà với mục đích gì?
Thời gian bạn muốn thuê nhà như thế nào?
Các yêu cầu về nội thất của bạn ra sao? (số phòng ngủ, phòng tắm…)

2 Tiến hành khảo sát thị trường
Trước khi bắt đầu quá trình đàm phán, bạn nên trang bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt. Hãy tiến hành khảo sát những khu vực phù hợp với khả năng chi trả của bạn và đừng quên tìm hiểu những điều bất lợi có thể gặp phải khi thuê nhà tại đó. Khi bạn đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm của mình, so sánh giá cả cũng như các tiện ích sẽ giúp bạn lựa chọn được một căn hộ phù hợp.

3 Xác minh chủ nhà
Cần yêu cầu chủ nhà trình chứng minh thư nhân dân, giấy quyền sở hữu nhà phố, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ 2 ( nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu người đó trình bản hợp đồng với chủ nhà, tìm hiểu rốt cuộc có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

4 Đọc cẩn thận hợp đồng thuê nhà trước khi ký
Bạn nên đọc đi đọc lại thật nhiều lần bản hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký kết. Hợp đồng cần đảm bảo sự rõ ràng – minh bạch về các khoản chi phí có thể phát sinh và trách nhiệm của đôi bên với những loại phí này.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn cũng nên đưa điều kiện bồi thường nếu chủ nhà phá hợp đồng trước thời hạn để bảo đảm các quyền lợi của mình.

5 Kiểm tra nhà trước khi thuê
Hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng đồ dùng trong nhà mà bạn định thuê, xem chúng còn có thể tiếp tục sử dụng được nữa hay không. Thông thường trên các báo rao vặt cho thuê nhà nguyen căn, chủ nhà thường đăng là nhà đầy đủ tiện nghi và đồ dùng. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Nếu bạn bỏ qua bước kiểm tra này, bạn sẽ là người phải bỏ tiền để mua sắm lại đồ đạc.

6 Hỏi người dân xung quanh thông tin về ngôi nhà

Một trong những cách để biết được những yếu tố trên là người thuê có thể đến hỏi những người sống trong khu vực, vì những nguồn thông tin từ dân cư trong khu vực cung cấp được đánh giá mức độ tin tưởng cao.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN