Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Kazakhstan

0
1260
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Kazakhstan có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Di sản thế giới Con đường tơ lụa
Di sản thế giới Con đường tơ lụa là một phần của Con đường tơ lụa cổ và các di tích lịch sử dọc theo tuyến đường đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ngày 22 tháng 6 năm 2014, UNESCO đã công nhận 5.000 km trải dài thuộc mạng lưới đường tơ lụa từ Hoa Trung đến khu vực Zhetsyu của Trung Á là một di sản thế giới mới với tên gọi “Con đường tơ lụa: Mạng đường Trường An – Hành lang Thiên Sơn”. Các mạng đường hành lang kéo dài khắp các tỉnh Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Tân Cương của Trung Quốc; Zhambyl và Almaty của Kazakhstan; và Chuy tại Kyrgyzstan với tổng cộng bao gồm 33 địa điểm, khu khảo cổ, phế tích mới và một số di sản đã được công nhận trước đó (như Hang đá Mạc Cao hay hang đá Long Môn).

UNESCO dự kiến ​​sẽ có thêm các địa điểm khác nữa thuộc hành lang con đường tơ lụa trong những năm tiếp theo.

2.Khu bảo tồn thiên nhiên Korgalzhyn
Khu bảo tồn thiên nhiên Korgalzhyn là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ​​ở phía tây của thành phố Astana, tại hai tỉnh Akmola và Karagandy, Kazakhstan. Nó là một phần của di sản thế giới của UNESCO, Saryarka – Các hồ và vùng thảo nguyên ở phía Bắc Kazakhstan, đồng thời cũng là một khu Ramsar và dự trữ sinh quyển thế giới. Nó bảo vệ về 5.432 km2 diện tích là các hồ, thảo nguyên và bán sa mạc. Hồ lớn nhất là hồ Tengiz.

Các vùng đất ngập nước tại khu bảo tồn này là nơi cư trú của những con bồ nông, sếu và chim hồng hạc, những cư dân của phương Bắc. Tất cả có khoagr hơn 300 loài chim trong khu bảo tồn. Các thảo nguyên của khu bảo tồn là nơi sinh sống của sói xám, linh dương Saiga và sóc thảo nguyên.


3.Lăng mộ Khoja Ahmed Yasavi
Lăng mộ Khoja Ahmed Yasavi nằm tại thị trấn Yasi, Turkestan, miền Nam Kazakhstan. Đây là công trình lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất thời kỳ Timurid. Một phần tòa nhà vẫn chưa được hoàn thành. Người Ba tư đã thử nghiệm xây dựng lăng mộ với những lối kiến trúc và cấu trúc để sau đó xây dựng thành phố Samarkand (thuộc Uzbekistan ngày nay), thủ đô của Đế quốc Timurid. Khoja Ahmed Yasawi (1093–1166). However, construction was halted with the death of Timur in 1405.


4.Saryarka
Saryarka – Các hồ và vùng thảo nguyên ở phía Bắc Kazakhstan (được biết đến ở Kazakhstan với tên saryarka, hoặc ” màu vàng”) đã được công nhận là di sản thế giới của UNESCO vào ngày 7 tháng 7 năm 2008.[1] Khu vực có diện tích 450.344 ha (trong đó có hơn 200.000 ha thảo nguyên Trung Á) là và là di sản tự nhiên đầu tiên ở Kazakhstan. Các khu vực bao gồm: khu bảo tồn thiên nhiên Naurzum (nằm trong tỉnh Kostanay) và Khu bảo tồn thiên nhiên Korgalzhyn (nằm trong tỉnh Akmola). Hai khu vực là các vùng đất ngập nước quan trọng, là điểm dừng chân cho các loài chim di trú từ Châu Phi, Châu Âu, và Nam Á. Người ta ước tính rằng khoảng 15-16 triệu con chim, trong đó có nhiều loài nguy cấp, đến khu vực này để kiếm ăn và sinh sản. Các loài hồng hạc là một điểm thu hút lớn trong khu bảo tồn thiên nhiên Korgalzhyn.

Đây cũng là nơi có các loài động vật hoang dã của vùng thảo nguyên Kazakh, bao gồm Marmota, chó sói, và nhiều loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng như linh dương Saiga, sếu trắng Siberi, Bồ nông Dalmatia, đại bàng ăn cá Pallas. Korgalshyn là một trong những khu vực nổi tiếng nhất ở Kazakhstan về việc du lịch và ngắm các loài chim.

Ngoài ra, tài sản bao gồm hai hệ nhóm hồ, hồ nước ngọt và hồ nước mặn là vùng sinh thái ngập nước làm tổ của gần 1 triệu tổ chim mặt nước. Các nhóm hồ nằm trên lưu vực sông chảy về phía Bắc đổ ra Bắc Băng Dương và phía Nam đổ ra lưu vực sông Aral-Irtysh.

Khó khăn trong việc quản lý chính là tình trạng săn trộm động vật hoang dã (đặc biệt là loài linh dương Saiga), cùng với đó là chế độ thủy văn của hệ sinh thái ngập nước trong khu vực phụ thuộc vào các dòng sông như là tại hồ Korgalzhyn và Tengiz.

5.Tamgaly
Tamgaly là một trang địa điểm khảo cổ thuộc Semirechye, Kazakhstan. Tamgaly nằm cách Almaty 120 km về phía tây bắc. Phần lớn của địa điểm khảo cổ này là các bức tranh khắc đá 5000 năm trong các hẻm núi. Các bức tranh khắc đá chủ yếu là từ Thời đại đồ đồng, nhưng trong một số ít là có từ vào Thời đại đồ sắt và thời Trung Cổ.

Tên Tamgaly trong tiếng Kazakhstan và các ngôn ngữ gốc Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “vẽ hoặc nơi đánh dấu”. Tamgaly đã trở thành một di sản thế giới của UNESCO vào năm 2004.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN