Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Iraq

0
1293
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Iraq có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Thành phố khảo cổ Samarra
Samarra (tiếng Ả Rập: سامراء) là một thành phố ở Iraq. Nó nằm trên bờ phía đông của sông Tigris ở Salah ad-Din Governorate, 125 km (78 dặm) về phía bắc Bagdad, dân số ước tính là 348.700. Một nhà văn Hồi giáo Trung Cổ tin rằng cái tên “Samarra” có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Ả Rập “Sarr ra’a man ra’a”(tiếng Ả Rập: سر من رأى), có nghĩa ” Một niềm vui cho tất cả những người nhìn thấy”.

Một bức tượng nhỏ được tìm thấy ở Samarra, hiện đang ở Paris
Năm 2007, UNESCO đã đưa Samarra vào danh sách di sản thế giới.


2.Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra
Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra [1] là một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng vào thế kỷ 9, nằm bên dòng sông Tigris ở Samarra, một thành phố nằm về phía bắc Baghdad, Iraq. Công trình được xây dựng vào năm 848 và hoàn thành năm 851 dưới triều đại của khalip nhà Abbas là Al-Mutawakkil, người đã trị vì ở Samarra từ 847 đến 861.

Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra từng tồn tại trong một khoảng thời gian dài như là một nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Nó nổi tiếng với ngọn tháp Malwiya hình nón lớn cao 52 mét và rộng 33 mét với một con đường dẫn lên đỉnh hình xoắn ốc. Triều đại Al-Mutawakkil đã có một ảnh hưởng lớn đến sự hình thành lên thành phố và người chịu trách nhiệm xây dựng nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra. Trong một danh sách các dự án xây dựng xuất hiện trong các phiên bản khác nhau, có tới 20 công trình. Nhà thờ Hồi giáo mới với ngọn tháp của nó xoắn ốc xây dựng giữa năm 849 và 851 trở thành một phần mở rộng của thành phố về phía đông.[

Ngày 1 tháng 4 năm 2005, đỉnh của ngọn tháp Malwiya bị hư hại bởi một quả bom trong cuộc Chiến tranh Iraq.

Năm 2007, nó là một phần của Samarra được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


3.Hatra
Hatra (tiếng Ả Rập: الحضر al-Ḥaḍr) là một thành phố cổ tọa lạc tại tỉnh Ninawa, Iraq. Nơi đây được biết đến là al-Hadr, một tên xuất hiện một lần trong chữ khắc cổ. Thành phố này nằm cách Bagdad khoảng 290 km (180 mi) về phía tây bắc Bagdad và cách Mosul 110 km (68 mi) về tây nam.

Ngày 7 tháng 3 năm 2015, nhiều nguồn tin khác nhau bao gồm các quan chức Iraq cho biết ISIL đã bắt đầu phá hủy những tàn tích Hatra

4.Assur

Aššur (tiếng Akkad; tiếng Syriac: ܐܫܘܪ ‘Āšūr; Ba Tư: آشور‎: Āšūr; tiếng Hebrew: אַשּׁוּר Aššûr, tiếng Ả Rập: اشور: Āšūr, tiếng Kurd: Asûr), còn gọi là Ashur và Qal’at Sherqat, từng là một thành phố của Assyria, thủ đô của Đế quốc Cổ Assyria (2025–1750 BC), Đế quốc Trung Assyria (1365–1050 BC), và trong một thời gian Đế quốc Tân Assyria (911–608 BC). Di tích của thành phố nằm bên bờ tây của sông Tigris, phía bắc của nơi hợp lưu với sông Tiểu Zab, ở Iraq hiện đại, chính xác hơn là ở huyện Al-Shirqat của tỉnh Saladin.

Thành phố là một điểm dân cư trong chừng 4000 nằm liên tục, có niên đại từ khoảng giữa thiên niên kỷ 3 TCN (khoảng 2600 TCN)đến giữa thế kỷ 14, khi người Assyria bản địa bị quân của Timur tàn sát. Đây là một di sản thế giới, nằm trong danh sách bị đe dọa từ năm 2003. Nó nằm cách Nimrud 65 km (40 mi) về phía nam và cách Nineveh 100 km (60 mi) cũng về phía nam.


5.Ahwar Nam Iraq
Ahwar Nam Iraq: Khu bảo vệ đa dạng sinh học và cảnh quan sót lại của các thành phố Lưỡng Hà là một quần thể các địa danh được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nằm ở phía Nam của Iraq.

Ahwar bao gồm 7 địa điểm, trong đó bao gồm 3 tàn tích thành phố cổ của nền văn minh Sumer và 4 khu vực đất ngập nước từng là một phần của hệ sinh thái ngập nước lớn nhất phía Tây lục địa Á-Âu. Đây cũng là khu vực đầm lầy duy nhất ở Iraq, một trong những hệ thống đầm lầy nội lục lớn nhất thế giới hình thành trong môi trường cực kỳ khô cằn và khắc nghiệt. Trong khi đó, các địa điểm khảo cổ học tại Uruk,Ur và Eridu là các tàn tích của thành phố cổ đại của Sumer và các khu định cư đã phát triển ở miền Nam Lưỡng Hà từ giữa năm 4000-3000 năm TCN ở vùng đồng bằng châu thổ sông Tigris và Euphrates.

Đầm lầy Hawizeh
Đầm lầy Qurna (đầm lầy trung tâm)
Đầm lầy Đông Hammar
Đầm lầy Tây Hammar
Thành phố khảo cổ Uruk
Thành phố khảo cổ Ur
Địa điểm khảo cổ Eridu

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN