Top 5 công trình kiến trúc Biểu hiện đẹp nhất trên thế giới

0
2449
Vật Phẩm Phong Thủy

Chủ nghĩa biểu hiện hay Trường phái biểu hiện (Expressionism) là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện và phát triển ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, có đặc điểm nhấn mạnh, thậm xưng trong sự thể hiện cảm tính – xúc cảm của chủ thể (thường là cảm xúc con người hoặc một nhóm người) hoặc xúc cảm của chính người họa sĩ. Những cảm xúc này thường được gây ra bởi một sự kiện đặc biệt nào đó, cũng có thể bởi sự gặp mặt-giao lưu của nhiều người hoặc sự giao lưu của những xu hướng hội họa khác nhau (như cổ điển và hiện đại).

Chủ nghĩa biểu hiện thể hiện trong nhiều dạng nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc cho đến văn học, thơ ca, nhạc kịch và điện ảnh.Vậy trên thế giới , những công trình kiến trúc Biểu Hiện nào đặc sắc nhất , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Nhà hát Opera Sydney
Nhà hát Opera Sydney, được người Việt gọi là Nhà hát Con Sò) là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đến thăm.

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).


2.Nhà biểu diễn nhạc Walt Disney
Nhà biểu diễn nhạc Walt Disney (tiếng Anh: Walt Disnney Concert Hall) là một sảnh hòa nhạc ở Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Công trình này do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế. Ý tưởng xây dựng trung tâm hoà nhạc được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Lillian. Bà Lillian, sau khi chồng qua đời, đã đóng góp 50 triệu USD vào năm 1987 trong tổng chi phí 276 triệu USD để xây dựng một trung tâm hoà nhạc. Walt Disney Concert Hall ở 111 Đại lộ South Grand ở trung tâm Los Angeles, California là trung tâm thứ tư của Trung tâm Âm nhạc Los Angeles. Giới hạn bởi Hope Street, Grand Avenue, Phố 1 và Phố 2, nhà hát có sức chức 2.265 người và phục vụ (trong số những mục đích khác) như nhà của dàn nhạc Los Angeles Philharmonic và Los Angeles Master Chorale.

Frank Gehry thiết kế xây dựng và nhà hát đã được mở cửa vào ngày 24 tháng 10 năm 2003. Cả phong cách kiến trúc của Frank Gehry và âm thanh của phòng hòa nhạc (được thiết kế bởi Yasuhisa Toyota) đã được đánh giá cao trong tương phản với nhà hát trước Dorothy Chandler Pavilion.


3.Đài Bắc 101
Đài Bắc 101 (phồn thể: 臺北101 / 台北101) – hay Taipei 101, từng được gọi là Trung tâm Tài chính Thế giới Đài Bắc – là một tòa nhà cao tầng có tính dấu mốc tại quận Tín Nghĩa, Đài Bắc, Đài Loan. Tòa nhà được chính thức xác định là cao nhất thế giới trong năm 2004, và duy trì vị thế này cho đến khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành vào năm 2010. Năm 2011, tòa nhà được trao tặng giấy chứng nhận bạch kim LEED, giải thưởng cao nhất theo hệ thống xếp hạng LEED, và trở thành tòa nhà xanh cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Đài Bắc 101 do Lý Tổ Nguyên và các đối tác thiết kế là Samsung C&T và KTRT Joint Venture xây dựng. Quá trình xây dựng tòa tháp cao 101 tầng khởi công vào năm 1999 và hoàn thành vào năm 2004. Tháp đóng vai trò là một biểu tượng cho Đài Loan hiện đại từ khi nó khánh thành. Tòa nhà trên phương diện kiến trúc tạo thành một biểu trưng cho sự tiến triển kỹ thuật và truyền thống châu Á. Phong cách hậu hiện đại của tòa nhà tiếp cận với phong cách kết hợp các yếu tố thiết kế truyền thống và có cách thức xử lý hiện đại với chúng. Tháp được thiết kế để chịu được các cơn bão nhiệt đới và động đất. Một khu mua sắm nhiều đẳng cấp nằm kế bên tháp, với hàng trăm cửa hiệu, nhà hàng và câu lạc bộ. Pháo hoa được bắn từ Đài Bắc 101 là một đặc điểm nổi bật trên truyền thông quốc tế trong dịp đón Tết Dương lịch.

Đài Bắc 101 chủ yếu thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Quốc tế Đính Tân, trách nhiệm quản lý tài sản và cho thuê là của hãng Urban Retail Properties. Tên dự tính ban đầu của tòa nhà là Trung tâm Tài chính Quốc tế Đài Bắc.


4.Cung Thế kỷ
Cung Thế kỷ (tiếng Đức: Jahrhunderthalle, tiếng Ba Lan: Hala Stulecia hoặc Hala Ludowa) là một tòa nhà lịch sử ở thành phố Wrocław. Tòa nhà này được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư người Đức Max Berg từ năm 1911 tới năm 1913, khi thành phố này còn thuộc Đế chế Đức.

Năm 2006, Cung Thế kỷ đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


5.Bảo tàng Guggenheim Bilbao

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry, được xây dựng bởi Ferrovial, và nằm ở Bilbao, Xứ Basque, Tây Ban Nha. Nó được xây bên cạnh sông Nervion, mà chạy qua thành phố Bilbao ra đến biển Đại Tây Dương. Guggenheim là một trong 7 viện bảo tàng thuộc Quỹ Solomon R. Guggenheim của Hoa Kỳ. Bảo tàng có các cuộc triển lãm thường trực và di chuyển, trình bày các công trình của các nghệ sĩ Tây Ban Nha và quốc tế.

Là một trong những tác phẩm được ngưỡng mộ nhất của kiến trúc đương đại, công trình đã được ca ngợi như là một “khoảng khắc tín hiệu trong văn hóa kiến trúc”, bởi vì nó đại diện cho “một trong những khoảnh khắc hiếm hoi khi các nhà phê bình, học giả và cả công chúng nói chung đã hoàn toàn thống nhất quan điểm”. Bảo tàng được thường xuyên bầu chọn là một trong những công trình quan trọng nhất đã được hoàn thành từ năm 1980 đến năm 2010 trong World Architecture Survey (Quan sát kiến trúc thế giới) giữa các chuyên gia kiến trúc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN