Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Úc

0
172

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Nhóm đảo Lord Howe
Ball’s Pyramid là một phần còn lại bị ăn mòn của một núi lửa hình khiên và hõm chảo được kiến tạo khoảng 7 triệu năm về trước. Ball’s Pyramid cách đảo Lord Howe 20 km về phía đông nam. Nó có chiều cao 562 mét, rộng 200 m. Tọa độ của Ball’s Pyramid là 31°45′21″N 159°15′2″Đ. Đây là một phần của Vườn hải dương đảo Lord Howe. Dryococelus australis, thường được gọi là Tôm hùm cây, là một loài côn trùng thanh sống trên đảo này.


2.Các rừng mưa Gondwana của Úc
Các rừng mưa Gondwana của Úc trước đây có tên là Central Eastern Rainforest Reserves (Các khu bảo tồn rừng mưa miền trung đông), là khu vực rừng mưa cận nhiệt đới rộng lớn nhất thế giới. Khu vực này gồm 50 khu bảo tồn riêng rẽ có diện tích tổng cộng là 3.665 km2, tụ tập quanh biên giới giữa 2 bang New South Wales – Queensland.

Các rừng mưa Gondwana có tên như vậy vì các vật hóa thạch ở đây chỉ cho thấy khi siêu lục địa ở nam bán cầu Gondwana tồn tại thì nó đã được các rừng mưa bao phủ, trong đó gồm các loại cây cùng loài như hiện nay. Hàng năm, số du khách tới thăm khu vực này là khoảng 2 triệu lượt người.

3.Chuỗi nhà tù Australia, thế kỷ 18-19
Chuỗi nhà tù Australia, thế kỷ 18-19 là tên gọi chung của những nhà tù được Vương quốc Anh xây dựng tại Sydney, Tasmania, Quần đảo Norfolk và Fremantle vào khoảng từ thế kỷ 18-19. Những nhà tù này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào ngày 1 tháng 8 năm 2010. Khu vực được đưa vào danh sách này bao gồm 11 địa điểm trong rất nhiều các khu kết án trải rộng trên toàn lãnh thổ nước Úc. Trong khoảng thời gian gần 100 năm, có hàng trăm ngàn người trong đó có cả phụ nữ và trẻ em bị đem đến các khu kết án của Anh để phạt tù, cưỡng bức và bóc lột sức lao động để xây dựng thuộc địa tại đây . Các khu kết án thời thuộc địa Anh là ví dụ điển hình về sự tập trung và kết án quy mô của thực dân Anh nói riêng và các nước đế quốc phương Tây nói chung tại các nước thuộc địa.

4.Cung triển lãm hoàng gia và Vườn Carlton
Cung triển lãm Hoàng gia (tiếng Anh: Royal Exhibition Building), là một công trình kiến trúc đặc sắc ở Melbourne, Úc, nằm lọt thỏm trong khuôn viên Vườn Carlton ở rìa phía đông bắc khu trung tâm Thành phố.

Nó được xây dựng để tổ chức cuộc triển lãm quốc tế tại Melbourne trong giai đoạn 1880-1881 và cũng là nơi tổ chức khai mạc Quốc hội đầu tiên của Úc năm 1901. Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhiều phần của toà nhà đã bị phá dỡ và hư hại do hoả hoạn; tuy vậy, khu vực chính của toà nhà, còn gọi là Đại Sảnh Đường, vẫn được giữ nguyên vẹn.

Công trình được trùng tu nhiều lần trong thập niên 1990. Năm 2004, tại kỳ họp thứ 28, UNESCO đã công nhận Cung triển lãm Hoàng gia và Vườn Carlton là di sản thế giới. Đây cũng là một trong những tòa nhà triển lãm thuộc thế kỷ 19 cuối cùng còn lại trên thế giới.

Toà nhà nằm ngay bên cạnh Viện Bảo tàng Melbourne và cũng được xem như là hiện vật lớn nhất trong bộ sưu tập của bảo tàng này. Ngày nay, toà nhà là nơi tổ chức nhiều sự kiện triển lãm văn hoá nghệ thuật định kỳ.


5.Đảo Heard và quần đảo McDonald
Đảo Heard và quần đảo McDonald (viết tắt là HIMI [1]) là một quần đảo cằn cỗi không người ở nằm ở Nam Đại Dương, khoảng hai phần ba khoảng cách từ Madagascar đến châu Nam Cực, hoặc 7718 km từ phía nam Rajapur, Maharashtra. Nó là lãnh thổ của Úc từ năm 1947, và chỉ chứa hai núi lửa trong lãnh thổ thuộc Úc, một trong số đó, Ngọn Mawson, là ngọn núi cao nhất nước Úc. Tổng kích thước của nhóm đảo là 372 km².


6.Đảo Macquarie
Đảo Macquarie thuộc Thái Bình Dương, nằm cách đảo Tasmania khoảng 1.500 km về phía Đông Nam. Hòn đảo nằm giữa đại lục Nam Cực và đại lục Australia, có chiều dài 34 km và rộng 5,5 km. Gần đó, ở phía Bắc có đảo Clerk và các đảo san hô, đảo đá về phía Nam.

Đây là một hòn đảo có ý nghĩa bảo tồn lớn, nơi duy nhất trên thế giới đang có lớp đất đá sâu dưới đáy biển 6 km đang được nâng dần lên và tiếp xúc với mặt nước biển và cũng là một địa điểm độc đáo với lớp đá bazan qua các đợt phun trào của núi lửa. Vì thế, nó là địa điểm nghiên cứu địa chất, quá trình hình thành và sự vận động giữa các mảng lục địa tới vỏ trái đất.

Cảnh quan thiên nhiên ở Macquarie cũng vô cùng ấn tượng, với những sườn núi dốc ven biển, những hồ nước trong đất liền, hệ động vật hoang dã và thảm thực vật đầm lầy trên đảo. Trên đảo là nơi sinh sống của loài hải cẩu, voi biển.. và đặc biệt là loài chim cánh cụt hoàng đế


7.Khu vực dãy núi Greater Blue
Khu vực dãy núi Greater Blue thuộc phía Đông Bắc bang New South Wales. Với diện tích trên 1 triệu ha, Great Blue bao gồm các cao nguyên đá sa thạch, tạo thành cảnh quan rất ngoạn mục. Hệ thực vật chủ yếu của vùng là loài bạch đàn ôn đới. Với một số lượng lớn, 91 loài bạch đàn với khả năng thích ứng tuyệt với, tạo ra một sự đa dạng sinh học trên phạm vi phát triển rộng lớn. Khu vực Greater Blue còn có rất nhiều loài thực vật bậc cao (Khoảng 120 loài) quý hiếm đang bị đe dọa đã phát triển và tiếp tục tiến hóa như loài thông Wollomi (Kỷ Jura).


8.The Great Barrier Reef
Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều) là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng chừng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài khoảng 2.600 km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km2. Phần đá ngầm nằm ở khu vực Biển San Hô, cách bờ biển Queensland về hướng đông bắc Úc. Một phần lớn đá ngầm được bảo vệ bởi công viên hải dương rạn san hô Great Barrier.

Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian và có khi được quy cho là đơn thể lớn nhất thế giới.Trong thực tế, nó được hình thành từ hàng triệu sinh vật nhỏ, là những polyp san hô Rạn san hô Great Barrier cũng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981.] Đài CNN đã gọi nó là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Tổ chức Tín Quốc Queensland coi nó là biểu tượng của bang Queensland.[


9.Bờ biển Ningaloo
Rặng san hô Ningaloo là một rặng san hô nằm ở bờ tây Úc, cự ly khoảng 1200 km về phía bắc Perth. Rặng san hô dài 260 km và là một rặng san hô gần bờ dài nhất thế giới. Trên đất liền là các mạch nước ngầm, hệ thống hang động và các núi đá vôi. Ningaloo còn nổi tiếng vì là nơi tập trung săn mồi theo mùa của cá nhám voi và tranh luận bảo tồn xung quanh tiềm năng việc phát triển du lịch tiềm năng của rặng san hô này. Năm 1987, rặng san hô Ningaloo được chuyển thành vườn quốc gia hải dương Ningaloo. Năm 2011, UNESCO đưa rặng san hô này và các khu vực xung quanh vào danh sách di sản thế giới.


10.Các di chỉ hóa thạch động vật có vú (Riversleigh và Naracoorte)
Khu vực khảo cổ Riversleigh nằm ở phía tây bắc bang Queensland là một phần của công viên quốc gia Lawnhill, khu vực Riversleigh có diện tích khoảng 10.000 ha với khoảng 250 khu vực hóa thạch. Nơi đây xuất hiện nhiều hóa thạch của động vật có vú, có túi đã tuyệt chủng và các động vật có xương sống kỷ Đại Tân Sinh (Kỷ Kainozoi), Oligocen và Miocen ở miền Trung nước Úc.

Các hóa thạch ở Riversleigh là rất hiếm bởi vì chúng được tìm thấy trong nước ngọt mềm đá vôi không nén. Điều này có nghĩa là con vật vẫn còn giữ lại cấu trúc ba chiều. Khu vực này nằm trong lưu vực của sông Gregory.

Hóa thạch đầu tiên được ghi nhận để tồn tại trong khu vực vào năm 1901. Một cuộc khảo sát thăm dò ban đầu đã được thực hiện trong năm 1963. Kể từ năm 1976, khu vực này đã là vị trí thăm dò có hệ thống. Đây là một phần của di sản thế giới năm 1994 và một phần mở rộng thêm ở Vườn quốc gia Boodjamulla.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN