Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Bangladesh

0
636

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Ba Lan có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Phế tích đạo phật ở Somapura Mahavihara
Somapura Mahavihara (Sanskrit; Bengali: সোমপুর মহাবিহার Shompur Môhabihar) nằm ở Paharpur, Badalgachhi Upazila,Naogaon, Tây bắc là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất Nam Á, là thành tựu nghệ thuật độc đáo, ảnh hưởng đến nhiều trung tâm Phật giáo lớn khác trên thế giới.Đây cũng là địa điểm khảo cổ học quan trọng nhất tại được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1985.


2.Rừng Sundarban
Rừng Sundarban (Pron:/ˈsʊndəˌbʌnz/) (tiếng Bengal: সুন্দরবন, Shundorbôn) là một trong những khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Phần lớn diện tích (hai phần ba diện tích) nằm tại Bangladesh, một phần còn lại trở thành vườn quốc gia Sundarban của Ấn Độ. Cả hai khu vực đã được công nhận là một di sản thế giới của UNESCO phần của Bangladesh vào năm 1997.

3.Thành phố Hồi giáo lịch sử Bagerhat
Thành phố nhà thờ Hồi Giáo lịch sử Bagerhat (tiếng Bengal: মসজিদের শহর বাগেরহাট) nằm ​​ở ngoại ô của thành phố Bagerhat thuộc huyện Bagerhat, trong bộ phận Khulna ở phía tây nam của Bangladesh. Bagerhat nằm cách Khulna khoảng 15 dặm về phía nam đông và cách Dhaka khoảng 200 dặm về phía tây nam.

Tọa lạc tại điểm gặp gỡ giữa 2 sông Hằng và Bradmaputra, với tên cũ là Khalifatabad được Ulugh Khan Jahan thiết lập trong thế kỷ 15. Thành phố này tồn tại nhiều công trình có ý nghĩa nhất của giai đoạn đầu sự phát triển kiến trúc Hồi Giáo tại Bengal. Shait-Gumbad là một trong những nhà thờ Hồi Giáo lớn nhất và địa diện cho sự kết hợp quy hoạch nhà thờ Hồi Giáo truyền thống. Khu di sản đã trình bày một phong cách kiến trúc riêng biệt, là ví dụ duy nhất được biết đến trong lịch sử kiến trúc.


4.Vườn quốc gia Sundarbans tại Ấn Độ
Vườn quốc gia Sundarbans (tiếng Bengal: সুন্দরবন জাতীয় উদ্দ্যান) là một vườn quốc gia, khu bảo tồn hổ, khu dự trữ sinh quyển của Ấn Độ. Đây là một trong những khu rừng và rừng ngập mặn lớn nhất trên thế giới (140.000 ha), nằm trên vùng đồng bằng của sông Hằng, sông Brahmaputra và Meghna đổ ra vịnh Bengal, thuộc lãnh thổ của Ấn Độ và Bangladesh. Phần lớn của Sundarbans nằm ở Bangladesh (ở các phía Đông, Nam, Bắc) trong khi phần còn lại thuộc Tây Bengal, Ấn Độ) nằm ở phía Tây. Khu vực bao gồm một mạng lưới các kênh rạch, đảo nhỏ, bãi bùn với hệ thực vật rừng ngập mặn, là khu vực sinh thái điển hình có sự đa dạng sinh học cao và là một trong những khu vực lớn nhất về bảo tồn loài hổ Bengal cùng rất nhiều các loài các loài bò sát và động vật không xương sống như cá sấu nước mặn, trăn Ấn Độ cùng 260 loài chim. Hiện tại, vườn quốc gia Sundarbans được tuyên bố là vùng lõi của khu bảo tồn hổ Sundarbans trong năm 1973 và một khu bảo tồn động vật hoang dã vào năm 1977. Ngày 4 tháng 5 năm 1984, nó được công nhận là một vườn quốc gia.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN