Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Croatia

0
1017
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Croatia có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Công trình phòng thủ Venetian giữa thế kỷ 15 và 17: Stato da Terra – Tây Stato da Mar
Công trình phòng thủ Venetian giữa thế kỷ 15 và 17: Stato da Terra – Tây Stato da Mar là tên chính thức của UNESCO đặt cho 6 công trình phòng thủ được xây dựng bởi Cộng hòa Venezia trên khu vực lãnh thổ đất liền (Stato da Terra) và lãnh thổ nằm dọc bờ biển Adriatic (Stato da Mar)

Dưới đây là danh sách các công trình phòng thủ thuộc Di sản thế giới được UNESCO công nhận. Trong số này, pháo đài Kotor cũng đã là một phần của Di sản thế giới Vùng Tự nhiên và Văn hóa-Lịch sử của Kotor được UNESCO công nhận vào năm 1979.


2.Nhà thờ chính tòa Thánh Jacob ở Šibenik
Nhà thờ chính tòa Thánh Jacob (Katedrala sv. Jakova) ở Šibenik, Croatia là 1 nhà thờ chính tòa của giáo phận Šibenik thuộc Giáo hội Công giáo Croatia. Nhà thờ chính tòa này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 2000, trong khóa họp thứ 24.


3.Dubrovnik
Dubrovnik là một thành phố của Croatia nằm bên bờ biển Adriatic. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở biển Adriatic, thành phố này là hải cảng và trung tâm của hạt Dubrovnik-Neretva. Dân số năm 2001 là 43.770 người. Năm 1979, thành phố này được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Sự phát triển của Dubrovnik luôn dựa vào thương mại hàng hải. Vào thời trung cổ, Cộng hòa Ragusa, được biết đến là Cộng hòa Hàng hải (cùng Amalfi, Pisa, Genoa, Venice và các thành phố), Dubrovnik là quốc gia duy nhất ở phía đông Adriatic có khả năng cạnh tranh với Venice. Thành phố này phát triển rất mạnh vào thế kỷ 15 và 16. Năm 1991, sau sự sụp đổ của Nam Tư, thành phố này bị quân Serbia-Montenegro bao vây 7 tháng và bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc pháo kích.


4.Vườn quốc gia hồ Plitvice
Vườn quốc gia hồ Plitvice (Croatia: Nacionalni park Plitvička jezera, thông thường là Plitvice, phát âm là [plîtʋitse]), thuộc hạt Lika-Senj và hạt Karlovac, miền trung Croatia. Đây là vườn quốc gia lâu đời nhất ở khu vực Đông Nam châu Âu và cũng là vườn quốc gia lớn nhất tại Croatia.[2] Năm 1979, Vườn quốc gia hồ Plitvice đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO, và nó là một trong số các di sản tự nhiên đầu tiên trên toàn thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN