Top 10 trường đạo tạo kỹ sư xây dựng tốt nhất hiện nay trên cả nước

0
565

Bạn đang muốn học chuyên nhưng không biết nên chọn nơi đào tạo nào tốt nhất , thì topxephang sẽ giúp bạn giải quyết sự boăn khoăn của bạn sau đây.

1.Trường Đại học Xây dựng
Trường Đại học Xây dựng (National University of Civil Engineering) là một trong những trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo nhóm ngành xây dựng tại miền Bắc Việt Nam.

Tiền thân là Khoa Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1956. Đến năm 1966 tách ra thành trường riêng. Đến năm 2017, trường trở thành 1 trong 4 trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu do Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) công nhận.


2.Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự, tên gọi khác: Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, là đại học nghiên cứu- ứng dụng và đào tạo quân sự, dân sự, cán bộ chỉ huy và quản lý trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự, công nghiệp quốc phòng và công nghệ cao phục vụ sự nghiệp hiện đại hoá quân đội và các ngành kinh tế quốc dân.

Đề án xây dựng và phát triển Học viện Kỹ thuật Quân sự đến 2020 tầm nhìn 2030 xác định mục tiêu: “Xây dựng Học viện thành trường đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Quân đội và Nhà nước, đạt trình độ và chất lượng quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao cho quốc phòng – an ninh và kinh tế – xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển.
Học viện là nhà trường có uy tín cao, là địa chỉ hợp tác, đầu tư tin cậy của các cơ quan đào tạo, nghiên cứu và các doạnh nghiệp trong và ngoài quân đội và quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030, Học viện là một trong 10 trường đại học hàng đầu của đất nước và nằm trong top 300 trường đại học hàng đầu thế giới”

3.Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (tiếng Anh: Hanoi Architectural University) là một trong ba trường Đại học công lập đứng đầu về đào tạo nhóm ngành thiết kế, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại miền bắc Việt Nam,đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách quy hoạch vùng và đô thị cho Chính phủ. Trường trực thuộc Bộ Xây dựng.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là trường đại học công lập được thành lập từ năm 1969 theo đề nghị của bộ Kiến Trúc thỏa thuận với Bộ Đại Học và Giáo dục chuyên Nghiệp (nay là Bộ Xây dựng và Bộ Giáo dục và Đào tạo), có trụ sở tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Với tiền thân của trường là lớp kiến trúc sư trường Đại học Bách Khoa thành lập năm 1961. Năm 1965 với đề nghị của Bộ Đại Học và Trung học chuyên nghiệp (Nay là Bộ Giáo dục và Đào Tạo) lớp được xác nhập vào Trường Đại học Xây dựng, trường chuyên sâu đào tạo các ngành kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, và các ngành khác rất có uy tín tại Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Xây dựng, chịu sự quản lý Nhà nước về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội..

Trường hiện có 31 đơn vị trực thuộc, trong đó có 14 đơn vị thuộc khối đào tạo, 11 đơn vị thuộc khối quản lý và phục vụ đào tạo, 06 đơn vị thuộc khối lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ;
Nhà trường có trên 1000 cán bộ viên chức và người lao động hợp đồng, trong đó có 520 cán bộ giảng dạy, 01 Giáo sư, 29 Phó Giáo sư, 99 Tiến sĩ, 402 Thạc sĩ;
Đảng bộ Nhà trường trực thuộc Đảng ủy Khối các Trường Đại học, Cao đẳng thành phố Hà Nội, gồm 495 Đảng viên, biên chế 30 Chi bộ;
Công đoàn Nhà trường trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với hơn 1000 Đoàn viên sinh hoạt ở 30 tổ Công đoàn và Công đoàn bộ phận;
Đoàn Thanh niên nhà trường trực thuộc Thành đoàn Hà Nội;
Hội sinh viên trường có trên 8300 hội viên,164 chi hội, trực thuộc Hội sinh viên thành phố Hà Nội.

4.Trường Đại học Thủy lợi
Trường Đại học Thủy lợi (tiếng Anh: Thuyloi University) là một trong những trường đại học công lập đứng đầu về tạo các ngành liên quan đến tài nguyên nước, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Thuỷ lợi – Thuỷ điện và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai.

Trường Đại học Thuỷ lợi là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam .

Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các giáo viên trẻ đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài bằng các nguồn vốn: ngân sách, tài trợ của các dự án, hợp tác giữa các trường. Từ nay đến 2010 hàng năm có thể có từ 20 đến 30 người được đi học nước ngoài. Tất cả các giáo viên của trường đang học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước đều phải gửi đi học ở nước ngoài ít nhất 1 năm, để tăng cường vốn ngoại ngữ và kinh nghiệm tổ chức học tập, giảng dạy của nước ngoài. Những ngưòi đã học trên đại học trong nước, trường có kế kế hoạch cho đi thực tập nước ngoài từ 1 năm trở lên.

Cán bộ giáo viên của trường tham gia nhiều hội đồng khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ hay cấp ban, tiểu ban tư vấn, kiểm tra, thẩm định, đánh giá, nghiệm thu các đề tài khoa học công nghệ (KHCN), được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực trường chỉ rõ mục tiêu đối với đội ngũ giảng viên đạt các chuẩn:

Tỉ lệ cán bộ giảng dạy/sinh viên 1:15
Trình độ: 55% trình độ thạc sĩ, 40% tiến sĩ, số lượng này đều có khả năng giảng dạy và giao tiếp bằng tiếng Anh.

5.Trường Đại học Vinh
Trường Đại học Vinh là một trong nhóm 3 trường có thương hiệu về đào tạo đa ngành ở miền trung Việt Nam (tuy nhiên vẫn có chênh lệch chất lượng đào tạo giữa từng nhóm ngành).Được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, đồng thời là trung tâm nghiên cứu lớn của miền trung Việt Nam.


6.Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (tiếng Anh: University of Architecture Ho Chi Minh City) là trường đại học công lập chuyên đào tạo về nhóm ngành thiết kế, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch trực thuộc Bộ Xây dựng, đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách quy hoạch vùng và đô thị cho Chính phủ.

Bắt đầu từ năm 2010, trường mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Đà Lạt và Cần Thơ. Giảng viên được điều chuyển trực tiếp từ cơ sở TP. HCM để có thể đảm bảo chất lượng dạy học tại hai cơ sở này.

7.Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (tiếng Anh: University of Science and Technology – The University of Da Nang) là một trong những trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại miền trung Việt Nam. Được thành lập từ năm 1975 và hiện là một trong 7 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực, góp phần phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước.

Năm 2017, trường trở thành 1 trong 4 trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu do Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) công nhận.


8.Đại học xây dựng miền trung
Trong giai đoạn này có sự bứt phá rất mạnh mẽ trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm tài sản, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu về xây dựng và phát triển của Nhà trường trong thời kỳ lên đại học.
Trong giai đoạn này nhà trường được Bộ Xây dựng quan tâm cấp kinh phí không thường xuyên (bao gồm cả kinh phí đầu tư XDCB) trên 100 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này được dùng để thực hiện Dự án Đầu tư tăng cường năng lực NCKH; dự án Đầu tư xây dựng các công trình Giảng đường và Nhà hiệu bộ tại cơ sở 2 (Khu B); đầu tư sửa chữa nâng cấp các công trình đã có của Trường như: Sửa chữa nâng cấp Xưởng thực hành nghề, sửa chữa nâng cấp Giảng đường A3, sửa chữa cải tạo ký túc xá B1 thành Khu thí nghiệm…; đầu tư các phòng học chuyên dùng như: phòng học đồ án kiến trúc, phòng học mỹ thuật, phòng học máy tính, phòng LAB học ngoại ngữ với đầy đủ các trang bị thiết bị, dụng cụ đồ dùng học tập đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập và NCKH.
Nhà trường đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Khánh trước đây và tỉnh Phú Yên hiện nay giao quyền sử dụng đất để xây dựng nhà trường gồm:
– Khu A : Tại số 24, Đường Nguyễn Du, thành phố Tuy Hòa, tỉnh phú Yên với diện tích được cấp là: 4,80ha; Hiện có 43 phòng học đạt tiêu chuẩn, 100% phòng học đảm bảo điều kiện về ánh sáng, đủ bàn ghế theo chổ ngồi, được trang bị máy chiếu. Phòng thí nghiệm, thực hành thực tập tiên tiến, hiên có 03 phòng học điện, 01 phòng bê tông, xi măng, vửa và thép, 01 phòng thí nghiệm cơ học đất, 01 phòng thí nghiệm nước với hơn 150 máy móc, thiết bị hiên đại để phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, 03 phòng thực hành kỹ thuật máy tính với hơn 300 máy tính ngoài ra còn có khu xưởng thực hành thực tập hơn 600 m2.Thư viên của trường từng bước đã được đầu tư có diện tích 600m2 có 02 phòng đọc, có phòng kết nối Internet để cho sinh viên tra cứu thông tin. Có 01 khu ký túc xá với 35 phòng ở, đáp ứng nhu cấu học tập và sinh hoạt cho hơn 350 sinh viên.
– Khu B: Tại đường Hà Huy Tập, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, với diện tích được cấp là: 13,245 ha, đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và giao đất xây dựng có diện tích đất xây dựng là 131.245 m2. Đến nay đã hoàn thành dự án đầu tư Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tường rào bao quanh, nhà thường trực, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hạng mục Khu giảng đường bao gồm 02 khối nhà học 5 tầng và 01 khối giảng đường 2 tầng, với tổng số 40 phòng học và 02 giảng đường 200 chỗ, phục vụ cho nhu cầu học tập của 5.000 sinh viên. Công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng đầu năm học 2015-2016.

9.Đại học xây dựng miền tây
Ngày 6 tháng 9 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1528/TTg thành lập Trường Đại học Xây dựng Miền Tây thuộc Bộ Xây dựng trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Xây dựng Miền Tây. Trường ĐHXD Miền Tây là trường đại học công lập nằm trong mạng lưới các trường đại học, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Trường Đại học Xây dựng Miền Tây được thành lập sẽ là cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học và cao đẳng Việt Nam. Nhằm cung cấp cho các tỉnh trong khu vực và cả nước nguồn nhân lực ngành Xây dựng và các ngành kinh tế khác có chất lượng ở trình độ đại học để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hướng đến xây dựng, phát triển nhà trường một cách toàn diện để đến năm 2050 trở thành trường đại học đa ngành ngang tầm khu vực Đông Nam Á.
Trường Đại học Xây dựng Miền Tây có chức năng, nhiệm vụ là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành Xây dựng và các ngành kinh tế khác có trình độ bậc đại học phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; Tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn theo quy định của Luật Giáo dục Việt Nam. Giáo dục người học một cách toàn diện, đáp ứng được chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng và các lĩnh vực kinh tế khác phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, theo mục tiêu của Luật Giáo dục. Triết lý giáo dục của nhà trường là hướng đến người học và đáp ứng nhu cầu xã hội.

10.Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Tiếng Anh: Vietnam Maritime University, viết tắt là VMU hoặc VIMARU) là trường đại học trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, chuyên đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của Việt Nam. Trường đi tiên phong trong hội nhập khu vực và quốc tế, là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải châu Á – Thái Bình Dương (AMETIAP) và Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (AMU).

Trường sơ cấp Hàng hải, tiền thân của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, được thành lập vào ngày 01/04/1956 tại Hải Phòng. Năm 1957, Trường được nâng cấp thành Trường Trung cấp Hàng hải. Năm 1976, Trường được nâng cấp thành Trường Đại học Hàng hải. Năm 1984, Trường Đại học Giao thông thủy sáp nhập vào Trường Đại học Hàng hải. Tháng 8 năm 2013, Trường chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và trở thành một trong các trường được đầu tư để trở thành trường trọng điểm quốc gia.
Trải qua lịch sử gần 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Trường Đại học hàng hải Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phục vụ nền kinh tế hướng ra biển của đất nước. Với những cống hiến to lớn của các thế hệ thầy và trò Nhà trường cho Tổ quốc, Trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.
Tháng 11 năm 2002, Trường được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải khu vực châu Á – Thái Bình Dương (AMETIAP), nay là Global MET. Đặc biệt, tháng 8 năm 2004, Trường đã được công nhận trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU).
Tháng 5 năm 2005, Trường đã vượt qua quá trình đánh giá của Tổng cục đo lường chất lượng (STAMEQ) và vinh dự là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng cả nước được cấp Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2000 và đã được nâng cấp lên phiên bản ISO 9001: 2008 từ tháng 11 năm 2012.
Sau quá trình kiểm định chất lượng giáo dục đại học, ngày 25 tháng 2 năm 2009, Bộ Giáo dục & Đào tạo ra thông báo số 110/TB-BGDĐT công nhận Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN