Top 10 thói quen gây “tổn thương” não

0
693

Não bộ là cơ quan đóng vai trò chỉ huy các hoạt động trong cơ thể.Người xưa có câu “góp gió thành bão” hay “nước chảy đá mòn”. Những hành động dưới đây ngỡ như vô hại nhưng nếu dưỡng thành thì chắc chắn hoặc sẽ gây tổn hại không nhỏ đối với não bộ

1.Bỏ ăn sáng.
Các nghiên cứu cho thấy trẻ ăn đủ bữa sáng có khả năng học tập tốt hơn tại trường. Trên thực tế sau một đêm dài nằm ngủ, không ăn bữa sáng hôm sau dễ gây tụt đường huyết và do đó ảnh hưởng đến khả năng tư duy của não bộ.


2.Sử dụng điện thoại di động
Cho đến nay tranh luận về bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ung thư vẫn chưa có hồi kết. Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng đưa ra cảnh báo về khả năng gây ung thư não từ bức xạ điện thoại.

Mặc dù còn chưa có kết luận chính xác, tuy nhiên trong trường hợp bạn lo ngại về vấn đề này thì có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài khi đàm thoại và không để điện thoại sát đầu khi nằm ngủ.

3.Không tập thể dục
Các nhà khoa học đã chứng minh tập thể dục thường xuyên làm tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Lối sống ít vận động đồng nghĩa với việc sở hữu một trí nhớ kém.

Nếu thực sự bạn không có thời gian, hoặc không muốn tập thể dục thì hãy thử ngồi thiền, luyện tập khí công. Các phương pháp này đã được chứng minh là có thể giúp giải tỏa stress, tăng cường phục hồi các chức năng cho não bộ.

4.Hút thuốc , rượu chè
Nhiều người hút thuốc xong cảm thấy tỉnh táo ra, nhưng thực ra đó là cảm giác do não bộ được nghỉ ngơi chứ không phải nhờ tác dụng của thuốc lá. Trên thực tế một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người hút thuốc mạn tính bị sụt giảm hàm lượng dopamine trong não, khiến người hút thuốc bị mệt mỏi, suy giảm trí nhớ.

Theo các nhà khoa học người hút thuốc có vỏ não mỏng hơn so với người không hút thuốc.

Bào mỏng vùng vỏ não là quy luật tự nhiên và là một quá trình của lão hóa. Tuy nhiên hút thuốc lá sẽ làm thúc đẩy quá trình này.


Rượu hủy hoại hàng loạt cơ quan trong cơ thể từ gan, thận, phổi, tim cho đến cả não bộ. Tại não rượu tác động đến các phản ứng hóa học. Nghiện rượu dẫn đến hậu quả là chết tế bào thần kinh và làm giảm tốc độ dẫn truyền xung thần kinh.

Theo Bộ Y tế và phúc lợi Hoa Kỳ, rượu ảnh hưởng đến não bằng nhiều cách, như làm suy giảm trí nhớ, thiếu kiểm soát bản thân, làm con người phản ứng chậm.

5.Thiếu ngủ
Trung bình một người cần ngủ 7-8 tiếng để bộ não có đủ thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Thiếu ngủ sẽ làm đẩy nhanh quá trình chết tế bào não và để lại hậu quả mệt mỏi, uể oải, tinh thần kém vào ngày hôm sau.


6. Xem phim khiêu dâm
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy những đàn ông nghiền phim khiêu dâm có thể đang tự làm teo não của mình. Cụ thể là càng xem nhiều phim thuộc thể loại này, vùng thể vân vốn gắn liền với động cơ và phản ứng tưởng thưởng sẽ bị teo nhỏ lại.


7. Stress
Các nhà thần kinh học phát hiện căng thẳng kéo dài làm biến đổi dài hạn cấu trúc và chức năng của não bộ theo hướng tiêu cực. Người ta thấy rằng những người trẻ sớm bị căng thẳng dài ngày về sau sẽ dễ mắc các bệnh về tâm thần như lo âu, rối loạn tinh thần cũng như gặp khó khăn trong học tập.

A cropped shot of a handsome businessman under strain as colleagues request various things from him

Thiền định là một biện pháp hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe và loại bỏ căng thẳng. Ngoài ra lối suy nghĩ tích cực cũng là một bảo bối giúp bạn đương đầu với những thử thách gây căng thẳng trong cuộc sống.

8.Ăn nhiều đồ ngọt
Theo nghiên cứu, đường huyết cao làm ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự hình thành các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó các yếu tố này còn đóng vai trò quan trọng trong học tập và hình thành trí nhớ dài hạn.


9.Ít giao tiếp
Nỗi cô đơn dường như có thể gặm nhấm cả bộ não. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Michigan cho thấy chỉ cần khoảng 10 phút mỗi ngày để nói chuyện, trao đổi với mọi người xung quanh cũng có thể làm cho bộ não của bạn trở nên linh hoạt hơn.


10.Thiếu nước
Như bạn đã biết, não của con người là 70-80% nước. Nước đóng vai trò quan trọng để cơ thể thực hiện rất nhiều chức năng và não bộ sẽ hoạt động tối ưu nhất khi cơ thể được cung cấp đầy đủ nước.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN