Top 10 sự thật thú vị về đất nước Lào

0
1797
Vật Phẩm Phong Thủy

Những sự thật bất ngờ, thú vị về đất nước láng giếng của chúng ta sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều mới lạ!

1. Đất nước nghìn voi

Năm 1354, vua Phà Ngừm sáng lập nên quốc giá đầu tiên cả người Lào, lấy tên là Lan Xang, có nghĩa là đất nước triệu voi. Dù trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, nước Lào có cả thảy chưa đầy 1000 con voi. Nguyên nhân chủ yếu là do nạn sắn bắn voi trái phép, kết hợp vói việc chặt phá rừng vượt ngoài tầm kiểm soát.

2. Loại bia ngon nhất châu Á

Bia Lào không được ủ từ lúa mạch mà từ gạo lài dẻo, thơm tạo ra hương vi khó quên cho món đồ uống này.

3. Địa đạo Củ Chi phiên bản Lào – Hang động Vieng Xai

Là một mạng lưới hang động tự nhiên cấu thành từ hơn 500 hang động nhỏ, với sức chứa lên đến 23 nghìn người. Là một trong những con ke lớn nhất thế giới. Ngày nay các nhà chức thách Lào muốn biến hang động thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

4. Ô tô ngập đường

Lào là một đất nước nghèo nhưng số lượng ô tô còn nhiều hơn cả xe máy và xe đạp. Nguyên nhân là do ở Lào, đất thì rộng người thì thưa. Chính phủ lại không thu thuế nhập khẩu nên giá của một chiếc ô tô bất kì nhãn hiệu nổi tiếng nào tại quốc gia này chỉ bằng hơn một nửa so với giá của nó tại Việt Nam.
Một chi tiết thú vị nữa là người Lào rất hiếm khi bóp còi ngay cả lúc tắc đường. Họ còn cho rằng đây là chi tiết thừa thãi nhất của một chiếc ô tô.

5. Mảnh đất đau thương

Nằm trên hành lang bay của chiến đấu cơ Mỹ trong thừi kì chiến tranh Việt Nam và trở thành nơi cáp sản không chính thức của hơn 270 triệu quả bom các loại khiến cho nơi này trở thành điểm bị ném bom nhiều nhất thế giới. Mặc dù từ năm 1994 đã bắt đầu công cuộc rà soát bom mìn nhưng phải mất tới 100 năm nữa vùng đất này mới hoàn toàn sạch bóng bom Mỹ.

6. Cánh đồng chum

Mảnh đất Phôn Xa Vẳn ngoài dồi dào tài nguyên bom đạn còn sở hữu vô số những chum vại khổng lồ cao đến vài mét, nặng từ 600kg đến 1 tấn và có tuổi đời ước tính từ 1500-2000 năm. Các nhà khảo cổ học người Pháp đã hát hện ra một hang động gần cánh đồng chum với di hài con người bao gồm cả xương, răng và tro cốt.

7. Những điều kiêng kị

Hành động sờ, vỗ hay xoa đầu một người Lào đặc biệt là đàn ông bị xem là một sự xúc phạm nặng nề. Khi đến Lào, bạn không nên tự ý chjm tay vào nhwngxhieejn vật trong chùa, phụ nữ không nên chạm tay vào nhà sư. Ôm hôn nhau nơi công cộng là một hành vi khiếm nhã, bất lịch sự. Khi ngủ ở nhà nguwoif bản xứ không được hướng đầu ra cửa. Không cạo râu hay cắt tóc vào buổi tố, kiêng cắt tóc vào ngày thứ 4 và gội đầu ngày thứ 5…

8. Tiếng Lào và tiếng Thái

Tiếng Lào, tiếng Thái cùng hơn 160 loại ngôn ngữ khác cùng thuồ hệ Nam Á nên dễ dàng nhận ra sự tương dồng này.

 

 

9. Quái vật hồ Nông Fa

Nằm ở độ cao 1154m là một quả núi thuộc tỉnh Attapeu cách biên giới Việt Nam 12km, giữa những dãy núi có một cái hồ lớn sâu khoảng 80m. Người dân ở đây cho rằng dưới lòng hồ có một con quái vật khổng lố ăn thịt người.

10. Lào và những cái nhất

Người Lào ăn nhiều gạo nếp nhất thế giới. Có loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới với chiều dài khoảng 30m và nặng 300kg. Lào là quốc gia duy nhất trên thế giới không giáp biển nhưng lại có 4000 đảo.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN