Top 10 môn võ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

0
2960
Vật Phẩm Phong Thủy

Hãy cùng mình khám phá 10 môn võ phổ biến trên thế giới qua bài viết sau đây nhé!

1. KICK-BOXING
Bạn luôn nghĩ các môn võ thì chỉ dành cho phái mạnh với những thế đánh cực nguy hiểm, cùng những cú ra đòn đầy bạo lực hoặc những cú đấm thần sầu? Thực ra thì điều đó chỉ đúng một phần. Kick Boxing thực chất là một hệ thống những bài tập dựa trên kỹ thuật đòn chân của môn võ Thái cùng đòn tay của bộ môn Boxing, hỗ trợ người tập rèn luyện sức khỏe và bản lĩnh để có thể tự mình vượt qua bất kỳ nguy hiểm gì.

2. QUYỀN ANH
Quyền Anh hay còn được gọi là đấm bốc. Đây là môn võ và thể thao đối kháng giữa hai người xuất phát từ phương Tây. Môn võ này sử dụng cú đấm kết hợp một cách linh hoạt với động tác di chuyển chân, đầu và thân mình. Quyền Anh nghiệp dư cũng là một nội dung thi đấu của nhiều đại hội thể thao trên khắp thế giới, trong đó có cả Olympic. Được biết, võ sĩ Muhammad Ali chính là một huyền thoại của môn võ này.

3. KARATEDO
Karatedo hay còn gọi là Karate là một môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (thuộc Nhật Bản). Karate nổi tiếng là một môn võ với nghệ thuật chiến đấu là các đòn đặc trưng như đấm, cú đánh cùi chỏ, đá, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong môn võ này còn có các kỹ thuật đấm móc, các đòn khóa, cùng các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, chặn, né, quật ngã và các miếng đánh vào chỗ hiểm. Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, cũng như để tập trung lực năng lượng vào toàn cơ thể ở thời điểm tác động của cú đánh.

4. AIKIDO
Aikido, thực chất là môn võ xuất phát từ Nhật Bản, là do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập nên. Xét về mặt thuần vật lý thì Aikido chính là một môn võ gồm những đòn ném và khóa khớp cực nhạy bén. Thực tế, Aikido không chú trọng mấy vào các đòn tấn công đối phương, mà chủ yếu nó sử dụng lại chính lực của đối phương nhằm chống chế lại họ hay ném họ đi.

5. WUSHU
Wushu thực chất là môn võ thuật hiện đại của đất nước Trung Quốc với chương trình luyện tập, cùng các bài quyền tổng hợp từ những võ phái cổ truyền rất nổi tiếng như Thiếu Lâm, Nga Mi, Võ Đang, Không Động, Thái cực quyền, Vịnh Xuân Quyền…Đây là một môn phái võ thuật hiện đại thiên về tính chất thể thao nhiều hơn và được thống nhất giảng dạy tại các võ đường Trung Quốc cũng như tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Wushu cũng được đánh giá là môn quốc võ tiêu biểu nhất đại diện cho tinh hoa của nền võ thuật thuộc đất nước Trung Quốc.

6. THÁI CỰC QUYỀN
Thái cực quyền (Taijiquan) thực chất là một môn võ thuật cổ truyền của đất nước Trung Quốc với đặc trưng là các động tác trường quyền vô cùng uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với việc điều hoà hơi thở một cách hài hòa. Theo nhiều tài liệu, Thái cực quyền được ra đời cách đây hơn 300 năm về trước là do sự sáng tạo của một người mang họ Trần ở Trần Gia Câu, huyện Ôn, thuộc tỉnh Hà Nam, có tên là Trần Vương Đình.

7. VỊNH XUÂN QUYỀN
Vịnh Xuân Quyền (hay còn được gọi là Vĩnh Xuân Quyền) là một môn võ thuật có xuất xứ từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, thuộc Trung Quốc. Có rất nhiều ý kiến về thời gian ra đời của Vịnh Xuân Quyền, nhưng phần lớn cho rằng môn võ này đã ra đời từ cách đây khoảng 200 năm về trước. Sau sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh vào những thập niên 70 đã giúp đưa hình ảnh môn phái đến khắp thế giới. Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy một cách âm thầm trong các gia tộc đã trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập nhất cho đến bây giờ.

8. MUAY THÁI
Muay Thái chính xác là một môn võ thuật cổ truyền, đồng thời cũng là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây còn gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), thế nhưng nó có nhiều sự khác biệt so với môn boxing của phương Tây. Môn võ này đã hiện diện từ năm 1500, với tên gọi là Muay Boran dưới triều đại quốc vương Naresuan, toàn bộ binh lính đều phải được rèn luyện võ thuật này, coi như điển hình trong cuộc chiến tay không với địch.

9. JUDO
Judo (Nhu đạo) là môn võ thuật nổi tiếng của người Nhật Bản do Kano Jigoro (võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất) sáng lập ra vào năm 1882 dựa trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản. Judo là một môn võ thiên về tinh thần thể thao nhiều hơn là các yếu tố bạo lực. Môn võ này không dùng binh khí mà tấn công chủ yếu các đòn là siết cổ và khóa tay, chân, quật ngã, đè. Các đòn chém, đâm dùng bàn tay và bàn chân cùng vũ khí phòng thủ cũng là một phần của judo, nhưng chỉ là trong các hình thức sắp xếp trước và không được phép sử dụng trong các cuộc thi judo hay tập luyện. Một học viên judo thì được gọi là một judoka. Môn võ này được ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ cho bản thân, cũng như rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.

10. TAEKWONDO
Taekwondo chính là môn thể thao quốc gia của Triều Tiên và cũng là loại hình võ đạo (mudo) thường được tập luyện nhất của đất nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao được xếp vào hàng phổ biến nhất trên thế giới. Việc Nhật Bản truyền bá môn võ Karatedo tới Hàn Quốc trong thời thế chiến đệ nhị vào những năm thập niên 50-60, thì đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng Taekwondo thực chất là từ một hệ phái của Karatedo tách ra và đã phát triển thành một môn võ. Và để thoát khỏi sự ảnh hưởng từ Karatedo thì các bậc thầy đã sáng lập nên môn phái Taekwondo hiện đại.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN