Top 10 di sản thế giới được công nhận tại México

0
650

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở México có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Trung tâm Lịch sử của Thành phố và Xochimilco
Trung tâm Lịch sử của Thành phố Mexico là khu phố trung tâm ở thành phố Mexico, Mexico. Khu vực tập trung tại Quảng trường Zócalo (hay còn được gọi là Quảng trường Trung tâm) và mở rộng ra tất cả các hướng, mức độ xa nhất của nó là ở phía tây đến Trung tâm Alameda.[Zócalo là quảng trường lớn nhất ở châu Mỹ Latinh. Nó có thể chứa tới gần 100.000 người.


2.Monte Albán
Monte Albán là một địa điểm khảo cổ lớn [1][2] thời tiền Columbo trong khu tự quản Santa Cruz Xoxocotlan ở bang phía nam của Mexico Oaxaca (tọa độ 17,043 ° Bắc, 96,767 ° Tây). Địa điểm mày nằm trên một dãy núi thấp vươn lên giữa đồng bằng trong phần trung tâm của thung lũng Oaxaca, các nhánh Bắc sau Etla, Đông Tlacolula, và Nam Zimatlán & Ocotlán (hoặc Valle Grande) gặp nhau. Địa điểm khảo cổ này cách thủ phủ bang Oaxaca 9 km về phía đông.

Khu vực trung tâm Monte Albán hành chính nghi lễ đã được khai quật một phần nằm trên một sườn núi được san phẳng nhân tạo, với độ cao khoảng 1.940 m (6.400 ft) trên mực nước biển và cao 400 m so với lòng thung lũng, là một địa điểm phòng thủ tốt.

Khu vực này đã từng là trung tâm của văn minh Zapotec. Địa điểm này được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 1987.


3.Thành phố thời tiền Colombo và Vườn quốc gia Palenque
Palenque (Bàak’) là tên một thành phố Maya cổ tại México. Phần lớn di tích nay đã bị rừng rậm bao phủ. Palenque tọa lạc bên bờ sông Usumacinta trong tiểu bang Chiapas của Mexico, cách thành phố cảng Ciudad del Carmen 130 km về phía đông và cao 150 mét so với mực nước biển. Palenque nhỏ hơn hai thành phố Tikal và Copán ở gần đấy. Công trình nổi tiếng nhất trong thành phố chính là lăng mộ của Pakal Đại đế (hay còn gọi là K’inich Janaab’ Pakal). Lăng mộ được xây theo phong cách giản dị, thấp hơn các lăng mộ Maya khác. Hai bên cầu thang đi lên lăng mộ được chạm trổ rất tinh tế. Hai bên là những bức tượng thần linh, nhiều nhất là thần Quetzalcoatl. Năm 1987, UNESCO đã công nhận Palenque là di sản thế giới.


4.Teotihuacan
Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México. Teotihuacan có Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới. Teotihuacan tọa lạc trong lòng chảo Mexico, cự ly 48 km so với Thành phố Mexico ngày nay.


5.Khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an
Sian Ka’an là một khu dự trữ sinh quyển tại Tulum, bang Quintana Roo, Mexico. Nó được thành lập vào năm 1986 và trở thành một Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1987.

Với sự tham gia của các nhà khoa học, kỹ thuật viên, sinh viên, ngư dân, nông dân, cùng với các đối tác trong khu vực và quốc tế, nơi đây đã thực hiện thành công hơn 200 dự án bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và tập trung, nỗ lực thành lập các khu vực tự nhiên cần được bảo vệ bao gồm các rạn san hô của Banco Chinchorro, Xcalak tại (Nam Quintana Roo), Khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an, Cancun, đảo Cozumel, Xcaret và đảo Contoyở phía Bắc với tổng diện tích lên tới 780.000 mẫu Anh (3.200 km 2). Các khu vực này nằm ở các bộ phận của bảy thành phố, đô thị ven biển Caribe của bang Quintana Roo, chủ yếu là ở miền đông Felipe Carrillo Puerto, nơi mà phần lớn Khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an có mặt.

Một phần của khu dự trữ nằm trên đất liền và một phần nằm trong vùng biển Caribe, bao gồm một phần của rạn san hô. Khu bảo tồn có diện tích 5.280 km ².

Nơi đây cũng được biết đến với 23 địa điểm khảo cổ của nền văn minh Maya như là Muyil.

Trong các mục tiêu của dự án Amigos de Sian Ka’an thì việc bảo vệ và quản lý các khu vực có tính đa dạng sinh học cũng như giá trị cao để bảo vệ các loài có nguy cơ bị đe dọa và tuyệt chủng, cùng với đó là cung cấp môi trường giáo dục thông qua sách báo, tạp chí và tờ rơi cũng như hỗ trợ kỹ thuật đào tạo cho cộng đồng người Maya làm việc thông qua du lịch.


6.Chichen Itza
Chichen Itza (từ tiếng Maya Yucatec chich’en itza’, “Tại miệng giếng của người Itza”) là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do người Maya xây dựng, nằm ở trung tâm phía bắc Bán đảo Yucatán, México ngày nay.

Chichen Itza từng là một trung tâm cấp vùng lớn tại những vùng đất thấp Maya từ thời Cuối Cổ Điển (Late Classic) cho tới thời Tận Cùng Cổ Điển (Terminal Classic) và kéo dài tới cả một số thời kỳ ở thời Đầu Hậu Cổ điển (Early Postclassic). Địa điểm này chứa đựng vô số các phong cách kiến trúc, từ cái gọi là “kiểu México” và kiểu các phong cách tìm thấy ở trung México cho tới phong cách Puuc được tìm thấy tại Puuc Maya ở các vùng đất thấp phía bắc. Sự hiện diện của các phong cách México từng được cho là biểu hiện của sự di cư trực tiếp hay thậm chí là sự chinh phục của vùng trung México, nhưng những quan điểm gần đây nhất cho rằng sự hiện diện của những phong cách phi Maya đó có lẽ chính xác hơn là một sự khuếch tán văn hoá.

Các dữ liệu khảo cổ học, như bằng chứng cho thấy một số công trình hay các quần thể kiến trúc bị đốt cháy, cho thấy rằng sự sụp đổ của Chichen Itza gắn liền với bạo lực. Sau khi quyền bá chủ của Chichen Itza suy tàn, một quyền lực cấp vùng khác là Yucatán nổi lên trở thành trung tâm mới của Mayapan.

Theo Hiệp hội Nhân loại học châu Mỹ, những tàn tích Chichen Itza hiện là tài sản liên bang, và quyền quản lý địa điểm này thuộc Instituto Nacional de Antropología e Historia (INAH) México. Tuy nhiên, vùng đất bên dưới các công trình, thuộc sở hữu tư nhân bởi đa phần các vùng đất này đều là các tài sản thừa kế tại México. Trong trường hợp Chichen Itza, vùng khảo cổ học thuộc sở hữu của gia đình Barbachano.

7.Khu bảo tồn cá voi ở El Vizcaino
Khu bảo tồn cá voi ở El Vizcaino hay Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaino có diện tích 370.950 ha, nằm ở trung tâm của bán đảo Baja California, giữa vịnh California và Thái Bình Dương, miền Tây México. Đây là khu vực bao gồm các đầm phá ven biển là Ojo de Liebre và San Ignacio có hệ sinh thái đặc biệt là nơi cư trú và sinh sản của rất nhiều loài động vật có vú quan trọng trong đó có 4 loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng.


8.Nghệ thuật đá của Sierra de San Francisco
Các bức vẽ trên đá ở Sierra de San Francisco là một nghệ thuật đá tượng hình được tìm thấy tại dãy núi Sierra de San Francisco thuộc khu vực đô thị Mulegé, phía Bắc bang Baja California Sur, Mexico.

9.Hệ thống thủy lực Cầu dẫn nước Padre Tembleque
Cầu dẫn nước Padre Tembleque hay Zempoala là một cầu máng nước nằm giữa thị trấn Zempoala, Hidalgo và Otumba, México, trung tâm México. Đây là công trình quan trọng nhất về kỹ thuật thủy lực được xây dựng trong thời gian Phó vương quốc Tây Ban Nha ở châu Mỹ để dẫn nước sử dụng cho những người dân dọc các thị trấn nó chạy qua.


10.Quần đảo Revillagigedo
Nhóm đảo Revillagigedo (tiếng Tây Ban Nha: Islas Revillagigedo, IPA: [reˈβiʝa xiˈxeðo]) hoặc quần đảo Revillagigedo là nhóm gồm 4 đảo núi lửa nằm ở Thái Bình Dương. Nằm về phía tây nam của Cabo San Lucas (mũi phía nam của Bán đảo Baja California) khoảng 390 km và nằm về phía tây của Manzanillo 720–970 km, nhóm đảo được biết đến với hệ sinh thái vô cùng độc đáo của nó. Xét về mặt hành chính, nó là một phần của Manzanillo, bang Colima từ năm 1861 nhưng vẫn thuộc thẩm quyền của Liên bang Mexico.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN