Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Bồ Đào Nha

0
144

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Thị trấn đồn trú vùng biên Elvas và các công sự của nó
Elvas là thành phố vùng biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, trên con đường hành trình từ Lisbon đến Madrid. Ở Elvas là một hệ thống cầu máng nước lớn và dài nhất thế giới, lâu đài, hệ thống phòng thủ, các bức tường, nhà thờ, tu viện và các công sự được xây dựng và gia cố trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 17 đến thế kỷ 19. Di sản ở Elvas được chia thành 7 khu vực gồm:

Trung tâm lịch sử của Elvas
Cầu máng nước Amoreira
Pháo đài Santa Luzia
Pháo đài Graca
São Mamede
São Pedro
São Domingos
Hệ thống cầu máng nước Amoreira dài 7 km được xây dựng vào đầu thế kỷ 17, do tu sĩ dòng Tên là Cosmander thiết kế để chống lại các cuộc bao vây của kẻ thù và nó còn được bảo tồn rất tốt đến tận ngày nay.


2.Porto
Vùng đô thị của Porto, vượt ra ngoài giới hạn hành chính của thành phố, có dân số 2,1 triệu người (năm 2011) trong một vùng có diện tích 389 km2 (150 dặm vuông), làm cho nó trở thành vùng đô thị lớn thứ hai ở Bồ Đào Nha. Nó được công nhận là một thành phố đẳng cấp thế giới cấp gamma bởi nhóm nghiên cứu the Globalization and World Cities (GaWC) (toàn cầu hóa và các thành phố đẳng cấp thế giới),[4], là thành phố thứ hai bên cạnh Lisboa được công nhận.

Nằm dọc theo cửa sông Douro ở miền bắc Bồ Đào Nha, Porto là một trong những trung tâm lâu đời nhất châu Âu, và trung tâm lịch sử của nó được tuyên bố là một di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1996. Khu vực phía tây của vùng đô thị của nó kéo dài tới bờ biển Đại Tây Dương. Nó được định cư từ nhiều thế kỷ, khi nó là một tiền đồn của đế chế La Mã. Porto kết hợp tên Celtic-Latin, Portus Cale,[5] đã được xem là nguồn gốc của cái tên “Bồ Đào Nha”, dựa trên phiên âm và sự phát triển giọng nói từ tiếng Latin. Trong tiếng Bồ Đào Nha, tên của thành phố được viết với một mạo từ xác định (“o Porto”).

3.Thắng cảnh khu trồng nho trên đảo Pico
Khu thắng cảnh này rộng 987 ha, là vườn nho rộng lớn trên đảo núi lửa Pico, đảo lớn thứ hai trong Quần đảo Azores. Nó bao gồm những bức tường chạy dài, song song với bờ biển và vào sâu tận trong đảo. Các bức tường đá này được xây dựng từ thế kỷ 15 để bảo vệ và ngăn gió và sự xâm lấn của nước biển. Trên đảo là những hầm rượu, nhà thờ, hải cảng, những ngôi nhà và dinh thự được xây dựng từ đầu thế kỷ 19.


4.Rừng Laurisilva
Rừng Laurisilva nằm trên đảo Madeira, một vùng đất nằm ngoài khơi về phía Tây Nam bờ biển Bồ Đào Nha với diện tích khoảng 15.000 ha. Đây là một khu rừng đẹp tựa như trong chuyện cổ tích với thực vật chính là cây nguyệt quế nguyên sinh. Khu rừng nguyệt quế nguyên sinh này được cho là rừng nguyệt quế nguyên sinh lớn nhất trên thế giới và nó chỉ có ở Quần đảo Azores, Madeira và Quần đảo Canary. Khu rừng này còn là nơi tồn tại một số loài được coi là còn lại duy nhất ở châu Âu như chim bồ câu móng dài Madeiran cùng với 76 loài thực vật bậc cao đặc hữu.


5.Vùng trồng rượu nho Alto Douro
Douro là một vùng đất với độ cao 400 m, nằm ở phía Đông Bắc Bồ Đào Nha, gần Barqueiros và Mazouco trên khu vực biên giới với Tây Ban Nha, cảnh quan ở đây là những ruộng bậc thang trên các sườn đồi dốc và những thung lũng bên cạnh các con sông uốn lượn. Dọc theo sông Douro là những ruộng bậc thang ở Varosa, Corgo, Távora, Torto và Pinhão tạo ra một hệ thống cảnh quan văn hóa trồng nho nối tiếp nhau. Khí hậu khắc nghiệt và gió Đại Tây Dương nhưng nghề trồng nho và sản xuất rượu vang rất phát triển. Rất nhiều các bằng chứng khảo cổ tìm thấy những phiến đã có những hình chạm khắc cho thấy Douro là một thung lũng định cự, sản xuất rất cổ xưa, đại diện cho một nền văn hóa nổi bật nằm giữa thung lũng sông Côa và Águeda.

Với truyền thống lâu đời trên 2000 năm, sản phẩm rượu nho ở đây đã nổi tiếng khắp trên thế giới và nghề trồng nho ở Douro đã tạo ra một cảnh quan văn hóa tuyệt đẹp. Cảnh quan văn hóa này bao gồm khu sản xuất rượu, những hầm chứa rượu, nhà thờ có từ thế kỷ 18, những ngôi nhà, đường sá.. và những ruộng bậc thang trồng nho. Đây là một ví dụ nổi bật của một khu sản xuất rượu vang truyền thống ở châu Âu, phản ánh quá trình lao động sản xuất của con người và sự phát triển của hoạt động con người theo thời gian.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN