Top 9 vườn quốc gia nổi tiếng nhất ở Mỹ nên đến một lần

0
1997
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một trong những quốc gia có hệ thống vườn quốc gia lớn nhất trên thế giới trải dài trên khắp cả nước , những vườn quốc gia ở Mỹ vô cùng nổi tiếng . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều thú vị bên trong các vườn quốc gia này nhé.

1.Vườn quốc gia Yellowstone
Vườn quốc gia Yellowstone là một vườn quốc gia Hoa Kỳ nằm ở các bang phía tây Wyoming, Montana và Idaho của Hoa Kỳ được thành lập ngày 01 tháng 3 năm 1872.
Vường quốc gia Yellowstone có diện tích 8.980 km², bao gồm các hồ, vực, sông và các dãi núi.
Trong lòng Yellow Stone là một núi lửa đang hoạt động; nó đã phun nhiều lần với sức mạnh rất lớn trong 2 triệu năm gần đây. Phân nửa các điểm địa nhiệt trên thế giới là nằm ở Yellowstone.Các dòng dung nham và đá núi lửa phủ hầu hết các vùng đất của Yellowstone. Vườn quốc gia là vùng lõi của hệ sinh thái Greater Yellowstone, hệ sinh thái hầu như còn nguyên vẹn lớn nhất thuộc vùng ôn đới bắc Bán cầu.
Khi tới đây bạn sẽ được nhìn thấy các loài động vật dang có nguy cơ tuyetj chủng như các loài gấu, sói xám, và các bầy bò rừng bizon và nai sừng tấm.Yellowstone có nhiều điểm vui chơi giải trí như đi bộ đường dài, cắm trại, chèo thuyền, câu cá và ngắm cảnh. Các đường bê tông được xây dựng đến các khu vực địa nhiệt chính cũng như các hồ và thác. Vào mùa đông, du khách thường đến công viên theo các tour du lịch có người hướng dẫn sử dụng các xe trượt tuyết.

2.Vườn quốc gia Núi lửa Hawaii
Vườn quốc gia Núi lửa Hawaii (tiếng Anh: Hawaii Volcanoes National Park), được thành lập năm 1916, phô bày kết quả của 30 triệu năm của tác động núi lửa, migration, và tiến hóa—các quá trình làm xô đẩy đất trần từ biển và khoác cho nó bằng một hệ sinh thái hỗn hợp và độc đáo và một nền văn hóa nhân loại riêng biệt. Vườn quốc gia này có môi trường đa dạng từ mực nước biển đến đỉnh ngọn núi lửa lớn nhất, Mauna Loa tại độ cao 13.677 feet. Kilauea, một trong những ngọn núi hoạt động nhiều nhất cho thấy được cách thức mà Hawaii được kiến tạo và cung cấp cho du khách cảnh tượng sống động của nứi lửa phun. Vườn quốc gia có diện tích khoảng 1348 km².
Một nửa của vườn quốc gia là nơi hoang dã và là nơi dành cho du lịch kiểu đi bộ đường dài (hiking) và cắm trại. Vườn quốc gia này đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1980 và di sản thế giới vào năm 1987.


3.Vườn quốc gia Dãy núi Great Smoky
Vườn quốc gia Dãy núi Great Smoky (tên tiếng Anh: Great Smoky Mountains National Park) là một vườn quốc gia và di sản thế giới tại Hoa Kỳ. Vườn quốc gia này có diện tích 2108 km2, là khu vực bảo tồn lớn nhất ở miền đông Hoa Kỳ. Vườn quốc gia và phần thuộc di sản thế giới của UNESCO nằm giữa Ridgeline của Dãy núi Great Smoky, một phần của dãy núi Blue Ridge, là một bộ phận của chuỗi lớn hơn, núi Appalachian. Các biên giới giữa Tennessee và Bắc Carolina chạy về phía đông bắc đến tây nam qua các trục của công viên. Đây là vườn quốc gia được tham quan nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Biên giới giữa Tennessee và Bắc Carolina chạy theo hướng đông bắc đến tây nam qua giữa vườn quốc gia này. Các lối vào công viên chính được đặt dọc theo Quốc lộ Hoa Kỳ 441 tại các thị trấn Gatlinburg, Tennessee, và Cherokee, Bắc Carolina.

Nơi đây là nơi sinh sống và phát triển của hơn 3500 loài thực vật, trong đó phần lớn là thực vật ôn đới và rất nhiều loài động vật quý hiếm (Có 31 loài kỳ nhông trú ngụ nơi đây, trong đó có loài kỳ nhông lớn nhất trên thế giới)có những loài tồn tại từ kỷ Pleistocene. Great Smoky có vẻ đẹp quyến rũ nổi bật bởi có loài trinh nữ đỏ vân sam (một loài cây gỗ) còn sót lại duy nhất trên thế giới.

4.Vườn quốc gia Grand Teton
Vườn quốc gia Grand Teton là một vườn quốc gia tại tây bắc tiểu bang Wyoming, Hoa Kỳ. Diện tích vườn quốc gia này khoảng 310.000 mẫu Anh (130.000 ha), vườn quốc gia này bao gồm các đỉnh núi chính của dãy núi dài 40-dặm (64 km) Teton dài cũng như hầu hết các phần phía bắc của thung lũng được gọi là Jackson Hole. Chỉ có 10 dặm (16 km) về phía nam là vườn quốc gia Yellowstone, hai vườn quốc gia được nối với nhau bằng John D. Rockefeller, Jr. Memorial Parkway. do Cục vườn quốc gia]] quản lý. Ba khu vực được bảo vệ kết hợp với rừng quốc gia xung quanh tạo thành hệ sinh thái Đại Yellowstone, diện tích gần 18.000.000 mẫu Anh (7.300.000 ha), là một trong các hệ sinh thái ôn đới lớn nhất còn nguyên vẹn vĩ độ giữa trên thế giới. Lịch sử loài người của khu vực Grand Teton có từ ít nhất 11.000 năm[4], khi dân du mục săn bắn hái lượm Cổ Anh Điêng di chuyển vào khu vực này trong những tháng nóng trong việc theo đuổi của thực phẩm. Vào những năm đầu thế kỷ 19, các nhà thám hiểm Kavkaz đầu tiên gặp phải người bản địa Shoshone phía đông. Giữa 1810 và 1840, khu vực thu hút các công ty kinh doanh lông thú ganh đua quyết liệt để kiểm soát của thương mại lông hải ly sinh lợi. Cuộc thám hiểm của Chính phủ Mỹ đối với khu vực bắt đầu vào giữa thế kỷ 19 như là một phần của thăm dò ở Yellowstone, và khu định cư lâu dài của người da trắng đầu tiên ở Jackson Hole đến vào những năm 1880. Nỗ lực bảo tồn các khu vực trong một vườn quốc gia bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 và vào năm 1929, vườn quốc gia Grand Teton được thành lập, bảo vệ các đỉnh núi chính của dãy Teton. Thung lũng của Jackson Hole vẫn thuộc sở hữu tư nhân cho đến những năm 1930, khi các nhà bảo tồn do John D. Rockefeller, Jr. Bắt đầu mua đất ở Jackson Hole được thêm vào vườn quốc gia hiện có. Đi ngược lại dư luận và những nỗ lực lặp đi lặp lại của Quốc hội bãi bỏ các biện pháp, phần lớn Jackson Hole đã được thiết lập dành cho bảo vệ trong Jackson Hole National Monument vào năm 1943. Khu vực bảo vệ này đã bị bãi bỏ vào năm 1950 và hầu hết diện tích đất di tích đã được thêm vào vườn quốc gia Grand Teton.

Vườn quốc gia Grand Teton là một hệ sinh thái gần như nguyên sơ và cùng loài của hệ thực vật và động vật đã tồn tại từ thời tiền sử vẫn có thể được tìm thấy ở đó. Hơn 1000 loài thực vật có mạch, hàng chục loài động vật có vú, 300 loài chim, hơn một chục loài cá và một vài loài bò sát và loài lưỡng cư tồn tại. Do những thay đổi khác nhau trong hệ sinh thái, một số đó là do con người gây ra, người ta đã thựch các nỗ lực để cung cấp sự bảo vệ tăng cường cho một số loài cá bản địa và thông bỏ trắng ngày càng bị đe dọa. Vườn quốc gia Grand Teton là một điểm đến phổ biến cho hoạt động leo núi, câu cá, đi bộ đường dài và các hình thức vui chơi giải trí. Có hơn 1000 điểm cắm trại và hơn 200 dặm (320 km) đường mòn đi bộ đường dài cung cấp đường tiếp cận vào khu vực cắm trại hẻo lánh. Nổi tiếng với hoạt động đánh bắt cá cá hồi nổi tiếng thế giới, vườn quốc gia này là một trong vài nơi để bắt cá hồi sông Snake Oncorhynchus clarki bouvieri.

5.Vườn quốc gia Grand Canyon
Vườn quốc gia Grand Canyon là một khu bảo tồn ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Đây là một trong những vườn quốc gia sớm nhất của Hoa Kỳ. Ở trong vườn quốc gia này có Hẻm núi lớn Grand Canyon nổi tiếng thế giới. Vực này là một hẻm núi của Sông Colorado. Diện tích vườn quốc gia này là 4.927 km². Vườn quốc gia này được thành lập ngày 26/2/1919. Việc thiết lập vườn quốc gia này là một sự thành công của cuộc vận động bảo vệ môi trường, làm cho dự án xây dựng đập ngăn sông Colorado bị hủy bỏ.Công viên này có hơn 2.600 di tích thời tiền sử, bao gồm bằng chứng về nền văn hóa Archaic. UNESCO đã công nhận Vực Grand Canyon là Di sản thế giới năm 1979.


6.Vườn quốc gia Joshua Tree
Vườn quốc gia Joshua Tree tọa lạc tại đông bắc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Vườn quốc gia này được thành lập năm 1994. Với diện tích 1.234 dặm vuông (3.196 km²), đại bộ phận của nó được bao gồm bởi hai sa mạc, đó là Mojave và Colorado ở khu vực thấp hơn. Một phần của vườn quốc gia này (2.367 km²) là khu vực hoang dã. Dãy núi Little San Bernardino chạy qua các cạnh của vườn quốc gia. Tên của vườn quốc gia này được đặt theo loài cây phổ biến ở khu vực, cây Joshua (Yucca brevifolia). Có ít nhất 240 loài chim được tìm thấy tại đây. Nơi quan sát loài chim tốt nhất trong vườn quốc gia là Đập hồ Barker.

Cholla luminance

7.Vườn quốc gia Arches
Vườn quốc gia Arches hay Vườn quốc gia các vòm đá, là một vườn quốc gia nằm gần Moab, Utah, Hoa Kỳ. Vườn quốc gia này bảo tồn hơn 2.000 vòm sa thạch tự nhiên, bao gồm vòm Delicate Arch nổi tiếng thế giới, cùng với một loạt các tài nguyên và kiến tạo địa lý độc đáo.

Các điểm nổi bật của vườn quốc gia này:

Delicate Arch — Mộ vòm đá đứng một mình đã trở thành một biểu tượng của Utah
Balanced Rock — một khối đá thăng bằng,có kích thước bằng 3 chiếc xe buýt trường học
Double Arch — hai vòm đá chồng lên nhau
Landscape Arch — một vòm đá rất mỏng và dài hơn 300 foot (100 m); lớn nhất trong vườn quốc gia này
Fiery Furnace — một khu vực có nhiều lối đi hẹp như mê cung với các cột đá cao (xem mục từ có tên tương tự trong Kinh thánh Fiery Furnace)
Devil’s Garden — nhiều vòm đá và cột đá nằm rải rác dọc theo một luống đồi
Dark Angel — một cột đá thẫm đứng tự do tại cuối con đường mòn Devil’s Garden.
Courthouse Towers — mộ tập hợp các cột đá cao
Petrified dunes — các tàn tích hóa đá của các đụn cát bị thổi từ các hồ cổ xưa từng bao bọc khu vực này.


8.Vườn quốc gia Bryce Canyon
Vườn quốc gia Bryce Canyon (phát âm tiếng Anh: /ˈbraɪs/) là vườn quốc gia nằm ở phía tây nam Utah, Hoa Kỳ. Điểm đặc trưng chính của vườn quốc gia này là Hẻm núi Bryce, tên gọi này còn dùng để chỉ khu vực tự nhiên rộng lớn hơn. Khu vực Bryce được đặt theo tên của Ebenezer Bryce.
Vườn rộng 56 dặm vuông (145 km2). Bryce có những cột đá được gọi là các hoodoos, được tạo bởi gió, nước và bào mòn nước đá của sông và đá lắng cặn lòng hồ. Các kiến tạo đá màu đỏ, màu cam và màu trắng tạo ra cảnh quan ngoạn mục cho du khách. Khu vực Bryce đã được định cu bởi những người tiên phong Mormon trong thập niên 1850.

9.Vườn quốc gia Yosemite
Vườn quốc gia Yosemite (phát âm như “Giồ-xem-mi-ti”) là một vườn quốc gia phần lớn thuộc về Quận Mariposa và Quận Tuolumne, California, Hoa Kỳ. Công viên này có diện tích 3.081 km² (1.189 dặm vuông) và tới dốc tây của dãy núi Sierra Nevada. Yosemite có hơn 3 triệu khách mỗi năm, phần nhiều người chỉ đến thăm thung lũng Yosemite. Được chọn là Di sản thế giới năm 1984, Yosemite nổi tiếng khắp thế giới về các vách đá granite đẹp đẽ, thác nước cao, dòng nước trong, cây củ tùng vĩ đại, và đa dạng sinh học (vào khoảng 89% của công viện được dành riêng là vùng hoang vu).

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN