Top 8 thói quen khi sử dụng tủ lạnh đang gây hại cho sức khỏe gia đình của bạn

0
1043
Vật Phẩm Phong Thủy

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thức ăn được tươi lâu hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng sẽ dẫn đến những tác hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu 8 thói quen ấy để có hướng khắc phục nhé!

1. Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Sau mỗi bữa ăn bạn thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Đó là một nhầm tưởng phổ biến ở nhiều người. Các chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

2. Thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.

3. Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu trước khi đóng. Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.

4. Không rửa thực phẩm sống

Không rửa thực phẩm sống trước khi cho vào tủ lạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì việc này gây mất vệ sinh tủ lạnh, tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, bạn cần rửa sạch đồ sống và cho vào túi, hộp sạch, kín rồi mới bảo quản trong tủ.

5. Đựng nước bằng bình nhựa

Bình nhựa sẽ sản sinh ra độc tố dioxin ở nhiệt độ thấp, nguyên nhân chính gây ra ung thư và các chất khác như bisphenol A(BPA), Phtha-lates…gây hại cho sức khỏe, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Vì vậy bạn nên sử dụng các chai thủy tinh hoặc nhựa PP (poly propylene) không chứa BPA có bán trên thị trường.

6. Không làm sạch rau sống

Khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh và gây ra các bệnh đường ruột, thế nên sau khi mua rau về, bạn không nên cho ngay vào tủ lạnh mà nên cắt hết phần gốc, giũ sạch hết phần đất còn vương trên rau, sau đó bọc rau bằng giấy rồi mới cho vào ngăn bảo quản rau. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để rau ở khác hộc khác trong tủ lạnh vì nhiệt độ của các ngăn này không thích hợp để bảo quản rau sẽ làm rau nhanh hỏng.

7. Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh dơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước ấm và thuốc khử trùng. Đặc biệt, ngăn đựng thịt sống nên được vệ sinh thường xuyên sau vài ngày. Bạn cũng có thể đặt dung dịch nước chanh/tắc, vỏ chanh, tắc, bưởi vào tủ lạnh để khử mùi và diệt khuẩn.

8. Để cơm nguội trong tủ lạnh

Cơm nguội là một loại thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn Bacillus cerius (loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị). Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân lớn, gây tổn hại đến sức khỏe người dùng và các triệu chứng như buồn nôn và bệnh tiêu chảy,… Tuy trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó sẽ bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN