Top 8 quý tắc vàng phải nhớ khi mua đất thổ cư

0
2076
Vật Phẩm Phong Thủy

Mua được một miếng đất để “an cư, lập nghiệp” là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn không nên vội vàng, cần phải có thời gian xem xét, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để tránh những hệ luỵ và chi phí phát sinh sau này. Đồng thời, thực hiện theo bảy nguyên tắc khi mua đất thổ cư dưới đây, đảm bảo bạn sẽ mua được một miếng đất lý tưởng.

1 Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua bán nhà đất có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

2 Đất phải có sổ đỏ

Vấn đề vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt hơn hết nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Có rất nhiều trường hợp chẳng hạn như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2, tuy nhiên khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 80m2 hoặc lớn hơn, tức là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này và phần này chưa có tách sổ). Có thể chủ nhà sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.

Tuy nhiên, hãy nhớ đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ vì chúng ta không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Khi quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” bởi pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

3 Chọn hướng mảnh đất
Mảnh đất lý tưởng tốt nhất đó là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam vì đây là 2 hướng có khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà phố.
Ngoài ra để tốt hơn nhiều người có thói quen chọn hướng xây nhà theo vận mệnh của gia chủ để công việc làm ăn, sức khỏe gia đình,… được phát triển một cách thuận lợi.

4 Vị thế và diện tích mảnh đất

Mảnh đất tốt nhất đó là chiều rộng (thường gọi là mặt tiền) và chiều dài (hay chiều sâu) có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp).

Nếu bạn là người làm ăn kinh doanh hẳn sẽ rất coi trọng vấn đề về vị thế mảnh đất. Mảnh đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía trước mặt không nên có cây lớn, cột điện, hay con đường cắm thẳng vào khu đất bởi điều này theo phong thủy là không tốt.

5 Môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất chúng ta đang định mua nếu đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua ban nha.

6 Mảnh đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Khi chọn mua đất thổ cư, bạn nên tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó có nằm trên hệ thống thoát nước thải hay không? Vì có nhiều mảnh đất cũ hay là khu tập thể ngày xưa thường nằm trong hệ thống thoát nước thải của cả khu.

Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến phong thuỷ mà còn gây khó khăn trong việc xây nhà mới sau này.

7 Lưu ý về hợp đồng mua bán đất thổ cư
Nhằm tránh việc tranh chấp tài sản sau này, hợp đồng mua bán đất cần có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (người thân trong hộ khẩu). Ngoài ra, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Trong trường hợp đất thổ cư là tài sản thừa kế, trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Đây là cơ sở để chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp các rắc rối về tranh chấp, giằng co.

8 Lối đi vào không có tranh chấp

Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN