TOP 8 lợi ích của việc đi xe đạp đối với sức khỏe

0
204

Hiện là môn thể thao ngày càng được ưa chuộng, đem lại sự tiện lợi và lợi ích tốt cho những người phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên…Điểm qua 8 lợi ích của việc đi xe đáp với sức khỏe dưới đây nhé!

1. Đạp xe là một bài tập tổng thể

Trái với những nhận thức ban đầu rằng đạp xe không phải là một hình thức tập thể dục mà nó chỉ là một bài tập cho chân thêm rắn chắc. Đi xe đạp giúp bạn có một tổng thể khỏe mạnh bởi khi đạp bạn phải sử dụng mọi cơ bắp trên cơ thể mình. Khi đó thì cánh tay, chân, và toàn cơ thể cũng như mắt đều cần có một sự phối hợp nhuần nhuyễn.

2. Không chỉ tăng cường thể chất, đạp xe giúp tăng sự nhẫn nại

Tập thể dục bằng cách đi đạp xe là một phương pháp giúp bạn ngày một cải thiện chức năng của cơ bắp. Thường xuyên đi xe đạp giúp tăng cường cơ bắp cho chân và rất tốt cho sự di chuyển của hông và đầu gối.

Dần dần bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy sự cải thiện rõ rệt trong các cơ ở chân, đùi và hông. Ngoài ra, đi xe đạp là một cách tốt để xây dựng khả năng chịu đựng. Bởi vì mọi người thích đi xe đạp và họ sẽ không nhận ra rằng càng ngày họ càng có thể đi được xa hơn.

3. Giảm cân, chống béo phì

Khi đạp xe các cơ bắp hoạt động mạnh mẽ đốt cháy nhiều năng lượng. Một nghiên cứu khoa học cho biết mỗi giờ đạp xe bạn sẽ đốt cháy khoảng 300 calo. Đạp xe thường xuyên giúp đốt cháy các chất béo dự trữ và làm thay đổi sự cân bằng cholesterol trong cơ thể. Từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể và làm giảm cholesterol giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đạp xe đều đặn mỗi ngày 30 phút thì bạn sẽ giảm được khoảng 11kg trong vòng một năm.

4. Mở rộng giao tiếp xã hội

Hoạt động thể chất như đi đạp xe là một liều thuốc làm giảm căng thẳng, tạo sự thư giãn và cân bằng bên trong cơ thể. Hơn thế, đạp xe không những là thú vui mà còn có thể trở thành một công cụ xã hội giúp bạn kết nối bạn bè. Ngày nay, các CLB xe đạp tập hợp được rất nhiều hội viên tham gia các chương trình dã ngoại hấp dẫn. Với bộ môn xe đạp, bạn dễ dàng tham gia các CLB, Hội nhóm với điều kiện cần chỉ là một chiếc xe đạp, và điều kiện đủ là niềm đam mê.

5. Đi xe đạp giúp bạn sống lâu hơn

Xe đạp là cách tuyệt vời giúp tăng tuổi thọ của bạn, vì mỗi khi đạp xe là bạn đã xây dựng cho các bộ phận trong cơ thể sự khoẻ mạnh và tinh thần sảng khoái. Như vậy chẳng phải làm tăng tuổi thọ lên sao, giúp bạn sống lâu hơn.

6. Thư giãn đầu óc

Đạp xe sẽ giúp giảm những lo lắng, giải toả tinh thần sau những giờ làm việc, lao động hoặc học hành căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy đi xe đạp sẽ giúp giảm 80% về vấn đề trầm cảm, giảm stress cho tất cả mọi người.

7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các chuyên gia vận động khoa học cho rằng, đi xe đạp có thể rèn luyện toàn diện các cơ quan trong cơ thể, tăng cường chức năng tim phổi, tăng sức chịu đựng, thúc đẩy trao đổi chất, giúp lưu thông tuần hoàn máu và làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, đi xe đạp rất tốt cho trái tim của bạn.

8. Giúp cơ bắp săn chắc

Cũng như bao môn thể thao khác, đi xe đạp rất tốt cho việc săn chắc da và hình thành cơ bắp, đặc biệt ở nửa dưới của cơ thể như bắp chân, bắp đùi và phần hông, lưng của bạn.

Nếu như một tuần bạn không hoạt động sẽ làm giảm 50% sức mạnh của hệ thống cơ bắp và có thể làm cơ bắp yếu ớt lâu dài. Thậm chí, không vận động còn là nguyên nhân gây lão hóa cơ bắp, khiến các cơ bị co lại. Do đó, trong thời gian đi xe đạp, hầu hết các cơ bắp của cơ thể sẽ được kích hoạt như phần bụng, vai, cánh tay, bắp chân… đồng thời làm săn chắc các cơ bắp ở thắt lưng và bụng. Điều này khiến hệ thống cơ bắp được tăng cường mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả hơn.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN