TOP 8 loại bệnh thường mắc phải khi ăn tối muộn

0
236

Những sai lầm khi ăn tối có thể gây ra những loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Biết trước điều này, bạn sẽ có thể phòng bệnh và ăn uống đúng cách hơn. Điểm qua 8 loại bệnh mắc phải khi ăn tối quá muộn nhé!

1. Gây ra các vấn đề tiêu hóa

có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng và trào ngược axit. Nguyên nhân là do khoảng cách bữa tối và thời gian ngủ bị giảm. Khi bạn nằm ngủ, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây ra tình trạng khó chịu. Ăn tối sớm, đúng giờ sẽ giúp hệ tiêu hóa có đủ thời gian để xử lý tốt thức ăn trước khi đi ngủ.

2. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các vấn đề tiêu hóa xảy ra do ăn tối muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ giấc ngủ. Ợ nóng, trào ngược axit khiến cơ thể khó chịu, bạn sẽ bị thức giấc giữa đêm thường xuyên hơn. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do vậy, bạn nên ăn tối sớm, tốt nhất là trước 19h.

3. Xuất hiện những giấc mơ kỳ lạ

Vào năm 2015, có hai nhà tâm lý học người Canada đã khám phá được thói quen ăn uống trong ngày sẽ tác động tiêu cực đến khoảng thời gian ngủ kèm theo những giấc mơ. Một phát hiện trên 400 sinh viên Đại học thực hiện cuộc khảo sát điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, giấc mơ trong đêm. Kết quả có đến 18% số lượng người tham gia điền bảng thường gặp những giấc mơ kỳ lạ và khó lý giải.

Do có thói quen ăn quá nhiều thực phẩm vào tối muộn (như các sản phẩm từ sữa, các bữa ăn cay) nên gây ra những giấc mơ kỳ lạ. Cuối cùng, họ kết luận rằng việc ăn quá muộn thường xuyên đã dẫn đến sự khó chịu đường tiêu hoá nên gây những tác động khó chịu khi bạn ngủ.

4. Tăng huyết áp

Ăn thịt nhiều không chỉ làm tăng “gánh nặng” cho dạ dày mà còn dễ gây tăng huyết áp. Nếu ăn tối xong rồi ngủ luôn sẽ khiến sự lưu thông máu chậm lại, rất nhiều máu sẽ được “gửi vào” các thành mạch, gây xơ vữa động mạch.

5. Tiểu đường

Ăn tối muộn đồng nghĩa với việc giảm lượng insulin sinh ra. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.

6. Xơ cứng động mạch

Ăn tối muộn, thường là chỉ thói quen ăn sau 7 giờ tối sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mỡ máu cao. Sau khi chìm vào giấc ngủ, tốc độ lưu thông máu giảm thấp rõ rệt, vì vậy càng khiến cho mỡ máu không ngừng bị ứ đọng và tích tụ trên thành mạch máu. Về lâu dài sẽ hình thành nguy cơ động mạch bị xơ cứng.

7. Đột quỵ

Theo Livestrong, một nghiên cứu trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu năm 2011 đã chỉ ra mối liên quan giữa thói quen ăn tối muộn và bệnh đột quỵ. Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết triệu chứng ợ nóng và trào ngược axit có thể gây chứng ngưng thở khi ngủ, vấn đề lớn có thể gây ra đột quỵ. Ngoài ra, ăn tối muộn còn ảnh hưởng đến huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol của cơ thể. Những biến động này đều có thể tăng nguy cơ đột quỵ khá cao.

8. Béo phì

Sau khi ăn tối, qua một đêm dài cơ thể hầu như rất ít hoạt động, mức tiêu thụ năng lượng cũng ở mức tối thiểu, từ đó gây ra lượng đường trong máu, chất béo, hàm lượng axit amin đều tăng lên, chất béo được gửi vào các phần khác nhau của cơ thể, gây béo phì.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN