TOP 8 cách ổn định huyết áp cao không cần sử dụng thuốc

0
1276
Vật Phẩm Phong Thủy

Huyết áp cao nếu không được điều trị có thể gây tai biến mạch máu não. Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp. Điểm qua 8 cách để ổn định huyết áp cao hiệu quả nhất dưới đây nhé!

1. Đi dạo

Những bệnh nhân thường bị tăng huyết áp có thói quen tập thể dục hoặc đi bộ với tốc độ nhanh có thể giảm áp lực gần 8 mmHg trên 6 mmHg. Tập thể dục giúp oxy đến tim hiệu quả hơn, từ đó giúp việc bơm máu diễn ra thuận lợi hơn. Hãy thực hiện các bài tập vận động ít nhất 30 phút vào các ngày trong tuần để ngăn ngừa huyết áp tăng.

2. Hạn chế lượng cồn tiêu thụ

Đây là một biện pháp rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp với con số trung bình là 3mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương. Khuyến cáo được đưa ra là nam giới nên uống không quá 2 khẩu phần rượu/ngày và nữ giới là không quá 1 khẩu phần rượu /ngày với mỗi khẩu phần có 14g alcohol, tương đương với khoảng 360ml bia, 150ml rượu vang (12%) và 45ml rượu 40 độ.

3. Cắt giảm cafein

Uống thức uống chứa cafein có thể tạm thời gây ra sự tăng vọt cho huyết áp của bạn nhưng chưa được kiểm nghiệm rõ ràng.

Để kiểm chứng, hãy đo huyết áp của bạn trong vòng 30 phút sau khi uống một tách cà phê hoặc một đồ uống có chứa cafein. Nếu áp lực của máu tăng lên từ 5-10 điểm, cafein rõ ràng ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

4. Giảm căng thẳng

Căng thẳng hoặc lo âu có thể tạm thời làm tăng huyết áp. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì làm cho bạn cảm thấy căng thẳng và tìm cách giảm bớt hay loại bỏ chúng.

Có thể thực hiện các bài tập hít thở sâu, massage, hay tập yoga, ngồi thiền.

5. Ăn ít muối

Ăn ít muối giúp cơ thể giữ nước. Nếu ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ mất nước nghiêm trọng, từ đó dễ làm tăng huyết áp, đặc biệt đối với những người đã bị cao huyết áp. Không chỉ gây tăng huyết áp, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Một số nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả kết hợp với thực phẩm từ sữa ít chất béo làm giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp, đặc biệt là ở những bệnh nhân tăng huyết áp. Trái cây và rau củ chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất xơ giữ cho cơ thể luôn trong tình trạng tốt.

Ngoài ra, trái cây và rau quả không chỉ chứa nhiều kali và mà còn có hàm lượng natri thấp nên có thể giúp cân bằng các tác động tiêu cực của muối; điều này trực tiếp làm giảm huyết áp.

7. Bỏ hút thuốc lá

Đây là biện pháp mạnh mẽ nhất để phòng các bệnh tim mạch và ngoài tim mạch. Những người bỏ hút thuốc lá trước tuổi trung niên có tuổi thọ tương đương với những người cả đời không hút thuốc.

Ngoài ra, thuốc lá cũng làm giảm tác dụng của một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp.

8. Chế độ ăn uống lành mạnh

Có một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa ít chất béo và skimps chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên đến 14 mm Hg. Nên bổ sung kali vào chế độ ăn uống hàng ngày. Kali sẽ làm giảm tác dụng của natri đối với huyết áp. Trái cây và rau quả là nguồn bổ sung kali tuyệt vời cho cơ thể. Nên có một cuốn sổ nhật kí để theo dõi chế độ ăn hàng ngày.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN