TOP 7 thói quen gây hại tới đôi tai bạn nên chú ý

0
215

Một số thói quen dưới đây mà chúng ta thực hiện thường xuyên tưởng như vô hại lại vô tình khiến đôi bị tổn thương. Điểm qua 7 thói quen để phòng ngừa ảnh hướng tới nhé!

1. Dùng nến vệ sinh tai

Bác sĩ Richard Rosenfeld, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng tại Trung tâm Y khoa Downstate SUNY, New York (Mỹ), cho biết chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào về hiệu quả của phương pháp này. Thậm chí, các loại nến này còn có thể gây tổn hại cho tai như bỏng, đau rát hoặc thủng màng nhĩ.

2. Ngoáy tai bằng ngón tay

Thói quen này gây nhiều nguy hại hơn bạn tưởng bởi móng tay thường chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng cao. Bệnh tiểu đường sẽ cản trở dòng chảy của máu đến tai. Các chất chống viêm trong máu không được sản sinh để ngăn ngừa vi khuẩn ở bộ phận này.

3. Uống thuốc giảm đau

Nếu bạn đang lạm dụng thuốc giảm đau thì hãy dừng lại ngay, trong loại thuốc này có chất là acetaminophen và ibuprofen. Khi 2 chất này vào cơ thể sẽ làm lượng máu được cung cấp đến tai giảm, làm mất một số chức năng thính giác.

4. Nghe và mở âm thanh quá to

Giới hạn âm thanh đôi tai có thể chịu được là 90db, nếu để âm thanh lớn hơn mức trên trong một thời gian lâu dài rất có thể bạn sẽ phải đi gặp bác sĩ.

Nhiều người có thói quen mở âm thanh lớn khi xem các chương trình TV hay mở âm thanh hết cỡ khi dùng tai nghe. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho đôi tai, lâu dần sẽ khiến bạn bị nặng tai hoặc điếc tai.

Bạn đã nghe âm thanh quá lớn nếu tai thường xuyên gặp những triệu chứng như ù tai, lãng tai, nghe những âm thanh lạ, tê tái hoặc viêm tai. Hãy nghe âm thanh vừa phải để bảo vệ đôi tai, tránh những tình trạng xấu có thể xảy ra với màng nhĩ.

5. Lấy ráy tai

Ngoáy tai là thói quen phổ biến, tuy nhiên, nếu dụng cụ lấy ráy tai không an toàn và làm không đúng cách có thể gây hại cho thính giác. Nhiều người có xu hướng lấy tăm, chìa khóa xe, vật nhọn hay thậm chí dùng móng tay chọc ngoáy vào tai khi ngứa mà không biết rằng, sâu trong tai có các xương rất nhỏ, nếu bạn làm không cẩn thận, có thể mất vĩnh viễn khả năng nghe hoặc mất cân bằng âm thanh.

6. Đeo chung tai nghe với người khác

Chia sẻ với bạn bè đoạn nhạc hay hoặc cùng nhau xem bộ phim thú vị là việc thường xuyên xảy ra. Thế nhưng, bạn có biết rằng vi khuẩn trên cơ thể mỗi người đều mang những mầm bệnh khác nhau. Do đó, nếu bạn vô tư sử dụng chung tai nghe với người khác sẽ vô tình rước thêm nhiều bệnh lạ vào người.

Vì thế, tốt nhất không san sẻ tai nghe với người khác đồng thời cũng nên hạn chế mượn hoặc cho mượn tai nghe. Nếu có mượn hoặc cho mượn thì nên nhớ vệ sinh tai nghe thật sạch trước khi dùng.

7. Không vệ sinh tai hằng ngày

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, đôi tai cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ để việc tiếp nhận âm thanh được rõ ràng. Nếu bỏ quên đôi tai để mặc vi khuẩn, ráy tai tích tụ mà không xử lý, sẽ khiến lỗ tai bị bít, tắc dẫn đến ù tai, khó nghe các âm thanh và đau nửa đầu.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN