Top 7 tác hại nghiêm trọng của việc xem TV quá lâu đối với sức khỏe

0
883
Vật Phẩm Phong Thủy

Xem tivi đã trở thành thói quen không thể thiếu của rất nhiều người, nhất là trẻ em. Xem tivi có nhiều lợi ích nhưng cũng không phải không có những tác hại. Cùng điểm qua 7 tác hại là gì để có cách phòng tránh phù hợp.

1. Suy giảm thị lực

Việc chăm chú nhìn màn hình quá lâu lại chỉ giữ nguyên một tư thế lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Đặc biệt, nếu nghiện xem phim từ nhỏ, nhất là thói quen thường đứng sát lại màn hình để nhìn của trẻ sẽ càng khiến mắt bị giảm thị lực nhanh chóng. Hơn nữa, với các bé không nhìn thẳng vào màn hình như vừa chơi vừa quay lưng lại xem, ngồi chéo hoặc chếch so với tivi thì sẽ dễ bị hiếng và lé.

2. Dễ bị béo phì

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem ti vi. Bởi những hình ảnh trên ti vi khiến họ bị thu hút gần như hoàn toàn mà gần như quên đi mình đang làm gì.

3. Trở nên bạo lực

Một số người có thể không đồng ý về việc phương tiện truyền thông là một “mối đe dọa về bạo lực”, tương tự như hút thuốc và ung thư phổi. Không phải ai hút thuốc lá cũng đều bị ung thư, giống như không phải ai xem phương tiện truyền thông bạo lực sẽ trở nên bạo lực, nhưng nó là một yếu tố góp phần.

4. Giảm lượng tinh trùng

Được công bố trên British Journal về Y học thể thao, một nghiên cứu từ trường Havard đã kết luận rằng những người đàn ông với một lối sống ít vận động, đặc biệt là người xem TV kéo dài, có lượng tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông dành ít thời gian xem TV đến 44%.

5. Ngủ không ngon giấc

Ngay từ nhỏ, trẻ cần có nhiều thời gian để ngủ, nhất là ở giai đoạn 3 tuổi. Bởi việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn. Hơn nữa, trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin, chất này không những đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ ngon mà nó còn kích thích não trẻ phát triển. Khi trẻ thường xuyên xem tivi, cơ thể sẽ ức chế sự tiết melatonin khiến trẻ mất ngủ, hay giật mình trong giấc ngủ.

6. Dễ bị tim mạch

Nghiên cứu của trường Đại học Sydney, Australia đã chứng minh rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác.

7. Giảm khả năng phát triển ngôn ngữ

Hai nghiên cứu đã cho thấy nếu em bé bỏ càng nhiều thời gian xem TV thì chúng càng chậm trong việc học cách nói chuyện. Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Nhi Seattle đã theo dõi hơn 300 trẻ em. Chúng được trang bị với máy ghi âm, được đeo liên tục trong 12 đến 16 giờ. Kết quả quan sát thấy rằng mỗi giờ xem TV đã góp phần làm giảm đáng kể số lượng các từ các em bé nghe được (giảm 770 từ trong một buổi ghi âm).

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN