Top 7 những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa

0
1386
Vật Phẩm Phong Thủy

Dưới thời tiết mùa mưa bão, nếu không biết cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô sẽ khiến xe bị phá hủy nhanh chóng. Có khá nhiều chủ xe thường không để ý chăm sóc khi chạy xe trong thời tiết mưa bão, kế quả xe đi mưa nhiều bị hư hỏng mà không biết.

1. KIỂM TRA VÀ THAY THẾ KỊP THỜI HƯ HỎNG CỦA CẦN GẠT NƯỚC

Khi chạy xe dưới trời mưa bão thì cần gạt nước mưa là bộ phận phải hoạt động khá nhiều để làm sạch kính lái khỏi nước mưa và đảm bảo tầm quan sát cho lái xe. Do vậy bạn cần phải chú ý kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên bộ phận này để đảm bảo xe hoạt động dưới trời mưa bão an toàn.

2. ĐẢM BẢO NƯỚC MƯA KHÔNG LỌT VÀO HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU

Việc để lọt nước mưa vào hệ thống nhiên liệu sẽ khiến hệ thống này bị hư hỏng, xe hoạt động kém và có thể dẫn tới chết máy giữa đường bởi nước mưa. Vậy nên, khi trời mưa to bạn không nên tiếp thêm nhiên liệu khi nước mưa có thể lọt vào khiến hệ thống nhiên liệu cũng như động cơ xe bị hư hỏng khi hoạt động.

3. LOẠI BỎ MÙI VÀ ĐỘ ẨM KHOANG LÁI VÀ TRONG XE

Trời mưa sẽ khiến không khí khó thoát ra ngoài, khi bạn để đồ vật gây mùi trong xe mà không che đậy hoặc xử lý cẩn thận sẽ khiến mùi ám lại lâu, dễ gây ngộ độc không khí người trên xe. Hơn nữa trời mưa bão khiến độ ẩm tăng cao, bạn không lưu ý và xử lý triệt để độ ẩm trong xe sẽ khiến khoang lái, các bộ phận trong xe bị ẩm gây hỏng hóc khi hoạt động.

4 RỬA XE NGAY SAU KHI Ô TÔ BỊ DẦM MƯA

Nhiều người đi ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, cần sử dụng đi lại nhiều lần nên chờ đến khi trời nắng mới đi rửa xe, vừa tiết kiệm thời gian lại đỡ tốn công. Suy nghĩ này đúng nếu mục tiêu của chủ nhân chỉ là tính thẩm mỹ. Còn với mục tiêu tăng độ bền, ổn định cho xe thì bạn cần phải rửa sạch sau mỗi lần lội nước hoặc trên đường nhiều bùn đất.

5 kIỂM TRA HỆ THỐNG DÂY CU-ROA
Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín hoàn toàn, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng.

Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác. Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai.

Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội và động cơ.

6 CẦN GẠT NƯỚC
Theo thống kê thì có khoảng 20% số vụ tai nạn xảy ra do lái xe không thể quan sát rõ các tình huống trên đường đi do kính lái bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi gặp trời mưa. Có đến 50% cần gạt nước được kiểm tra đều đã sử dụng quá thời gian quy định.

Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Ngày nay lưỡi cao su tốt trên cần gạt nước thường làm bằng hợp chất composite mềm hơn cao su và ít bị mài mòn hơn. Tuy nhiên đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những chiếc xe được sử dụng ở các vùng có độ bụi cao, hay để ngoài trời thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…

7 Bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô
Các chi tiết trên bánh xe ô tô như phanh và mai-ơ rất dễ gặp phải vấn đề sau khi đi mưa. Với việc được lắp đặt ở một vị trí thấp trên xe thì đây là khu vực mà bùn, đất và nước dễ dàng xâm nhập vào nhanh nhất. Nếu như xe vận hành thường xuyên, có thể vấn đề sẽ không quá nguy hiểm. Lúc này khi xe vận hành, gió sẽ được lùa vào trong liên tục cùng với hơi nóng dưới gầm khiến nước nhanh chóng bốc hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa sẽ giảm.

Tuy nhiên, đối với những chiếc xe ít sử dụng thì đây lại là một vấn đề khá nghiêm trọng. Khi mà nước mưa đã ngấm vào, quá trình ô-xi hóa sẽ xuất hiện sẽ khiến các chi tiết bị ăn mòn và gây ra sự rỉ sét. Phanh tay bị kẹt cứng do để lâu ngày là hiện tượng bạn có thể nhìn thấy rõ nhất khi sử dụng xe sau đi mưa. Ngoài ra, những hiện tượng phanh nhả chậm cũng là do khớp di động của yên phanh bị oxy hóa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN