5 mẹo đi xe máy tiết kiệm xăng bạn cần thuộc nằm lòng!

0
2040
Vật Phẩm Phong Thủy

Đi xe máy nếu không biết cách thì sẽ khiến chiếc xe nhanh hư hỏng và nhất là hao xăng. Vậy muốn tiết kiệm xăng cho xe máy, bạn nên sử dụng như thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn 5 mẹo hay giúp tiết kiệm xăng cho xe máy. Nếu chịu khó áp dụng 5 mẹo này, xe máy của bạn sẽ rất bền và tiết kiệm được xăng.

Bảo dưỡng xe đều đặn

Giống như sức khỏe con người, xe máy cũng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận định kỳ. Công việc này không tốn quá nhiều thời gian, chi phí mà còn giúp bạn sớm phát hiện ra những lỗi nghiêm trọng trên chiếc xe của bạn. Chẳng hạn như bị hở van xăng, gầm xe chảy dầu,… Ngoài ra, việc bảo dưỡng xe thường xuyên còn cho bạn cảm giác an tâm và tự tin hơn khi chạy xe.

Thay đổi cách chạy xe

Khi dừng, đỗ xe chung ta thường có một thói quen không tốt là lười tắt máy xe, nhất là khi dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây hay tấp xe vào lề vì việc nào đó. Thực tế, khi bạn để xe nổ máy gần 1 phút, xe sẽ tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành. Chính vì vậy nếu dừng, đỗ xe quá lâu, tốt nhất bạn nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng.

Ngoài ra, không nên tăng giảm ga đột ngột. Theo nghiên cứu, chạy xe tốc độ cao rồi giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu. Vì sau khi phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để tăng tốc trở lại. Ngoài ra, việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài. Chúng ta nên đi chậm rãi, đều ga sẽ giúp xe tiết kiệm xăng và lâu nóng máy.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Bạn nên đi lốp xe có độ căng vừa phải, lốp non quá sẽ làm hao xăng, lốp căng quá xe sẽ dễ bị xóc, tạo cảm giác chóng vánh không an toàn và tạo cho bạn phản ứng bóp phanh nhiều.

Thói quen đổ xăng

Đừng ham rẻ mà chọn loại xăng pha kém chất lượng, nếu loại xăng bạn sử dụng không phù hợp với tỉ số nén của động cơ thì có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới các van cùng bộ chế bên trong. Ngoài ra, thói quen đổ xăng đầy bình vừa gây hại cho xe vừa làm xe tốn nhiều xăng hơn. Thậm chí còn gây rò rỉ xăng dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, chúng ta nên đổ xăng vào buổi sáng khi nhiệt độ còn mát mẻ, xăng sẽ không bị bay hơi quá nhiều.

Đổ xăng vào buổi sáng sẽ phần nào giúp tiết kiệm chi phí vì đây là thời điểm nhiệt độ thấp, khiến xăng co lại đúng dung tích thật.

Tránh những ổ gà khi đi trên đường

Những ổ gà trên đường đi sẽ khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. Do đó, khi đi trên đường, các bạn hãy chú ý tránh các ổ gà nhé.

 

 

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN