TOP 7 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

0
543
Vật Phẩm Phong Thủy

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh là một phần vô cùng quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới, nhưng việc đó dường như lại khá khó để đạt được. Dưới đây là 7 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất!

1. Đọc

Đây là hoạt động vô cùng cần thiết vì đọc là cách tốt nhất giúp chúng ta tiếp cận với kho từ vựng phong phú.

Nên nhớ rằng: bạn có thể đọc bất cứ thứ gì mà bạn muốn! Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là thể loại bạn ưa thích, nếu không, hãy thử đọc truyện tranh hoặc tạp chí. Bạn có thể mua một quyển sách dạy nấu ăn để đọc, họặc đọc truyện cho lũ trẻ nhà bạn. Có hàng nghìn bài báo onlines, các website chứa nhiều thông tin hữu ích … sự lựa chọn cho bạn là vô hạn. Vì vậy, hãy tìm đọc những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú.

Đọc là một phương pháp dễ thực hiện và mang tính thư giãn, nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Không những thế, bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới. Một công đôi việc phải không nào.

2. Học từ vựng cùng phương pháp “ba nhất”

Bạn đang trong tình trạng học từ vựng đêm ngày miệt mài mà vẫn không nhớ được từ vựng, hãy áp dụng phương pháp “ba nhất” sau: Phải đảm bảo được từ vựng được phát âm to và rõ nhất, được ghi nhớ rõ nhất và ghi viết ra giấy lại một cách nhanh chóng nhất từ vựng đã được ăn sâu vào não. Phương pháp này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách đặc biệt với những từ vựng đã học bởi nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của người học, sự vận dụng linh hoạt bộ não và sự nhanh nhẹn trong việc viết từ vựng, từ đó khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Không những vậy, phương pháp này còn giúp bạn “luyện cơ tay” nữa đấy.

3. Học theo dạng thức của từ

Cách học này đa phần được các bạn sử dụng bởi vì thầy cô dạy tiếng Anh ở các cấp trường học thường giúp bạn ghi nhớ từ vựng qua cách này. Trong tiếng Anh có rất nhiều các dạng thức khác nhau của từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, ngoài tiền tố, hậu tố còn có nhiều loại biến thể khác nhau làm thay đổi ý nghĩa của từ. Vậy nên muốn nắm rõ hơn về mỗi từ vựng chúng ta phải hiểu rõ những đặc tính của mỗi nhóm dạng và cách chuyển đuôi của chúng. Với cách học này, vốn từ vựng của bạn sẽ nâng cao lên trông thấy và đi kèm đó là nắm rõ những dạng thức của chúng.

4. Học thuộc lòng từ vựng thông qua phát âm

Phát âm chuẩn mỗi từ vựng để phát hiện quy luật đọc nguyên âm và ghi nhớ kỹ hơn về từ vựng. Những từ vựng khi được phát âm ra sẽ tạo ra một sự ấn tượng nhất định với sự ghi nhớ của bộ não. Hơn nữa việc học từ vựng thông qua phát âm còn có những vai trò luyện nói, phát âm chuẩn hơn thay vì cách học thuộc lòng như bình thường sẽ khó ghi nhớ hơn. Vậy nên vừa thuộc lòng mặt chữ từ vựng và cố gắng phát âm chuẩn theo phiên âm để từ vựng được ghi nhớ rõ ràng và ấn tượng hơn.

5. Học từ vựng thông qua câu

Khi một từ vựng đứng độc lập, ta thường sẽ mắc phải trường hợp học, học hoài nhưng vẫn quên nên cần sáng tạo thêm những từ vựng này để thấy được ứng dụng thực tế. Vậy nên mới hình thành một cách học rất hiệu quả là diễn đạt những từ vựng đó thành nhiều câu tiếng Anh khác nhau về nghĩa. Khi đó những từ vựng này trở nên sống động hơn và giúp bạn ghi nhớ ấn tượng mà lại biết vận dụng nó vào nhiều trường hợp một cách nhanh chóng, giúp bạn nhớ lâu,nhớ một cách khoa học hơn. Cách viết và ngữ pháp các câu của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

6. Học từ vựng thông qua đoạn văn

Trong những đoạn văn, người học sẽ tìm thấy khá nhiều từ vựng và những câu ngắn đi kèm với nó. Học từ vựng theo đoạn văn đem đến một cách vận dụng từ vựng hiệu quả mà bạn có thể tìm thấy, không những vậy mà những ngữ pháp của câu cũng được chú ý đến. Cách này giúp bạn ghi nhớ ý nghĩa và cách dùng của mỗi từ vựng rõ ràng và ấn tượng hơn. Cách học kết hợp này là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện nhiều kỹ năng trong việc học ngoại ngữ như đọc hiểu, cách chuyển câu trong đoạn, ngữ pháp câu và đặc biệt là những ý nghĩa của từ vựng trong câu.

7. Phân bố thời gian học từ vựng hợp lý

Để học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu hơn thì mỗi ngày bạn phải dành một khoảng thời gian nhất định cho nó. Những thời gian rảnh và trống trong ngày bạn đều nên nhớ và nhẩm phát âm lại những từ vựng đã học: sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, trước và sau ba bữa cơm, khi đợi xe, trên đường về nhà sau khi tan học, thậm chí là cả thời gian khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều có thể cuồng nhiệt học thuộc từ vựng. Những tờ giấy note được dán trên tường và trên những vật dụng cá nhân sẽ giúp bạn ghi nhớ thường xuyên và chăm chỉ hơn đấy.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN