Top 7 lợi ích của việc thức dậy sớm mỗi ngày

0
1716
Vật Phẩm Phong Thủy

Lợi ích lớn nhất của việc dậy sớm là mọi việc diễn ra trật tự, theo đúng kế hoạch. Dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn không phải vội vã, tất bật sợ không kịp giờ, hoặc có thể dành riêng cho mình một chút thời gian yên tĩnh ở văn phòng. Dậy sớm không phải là điều dễ dàng, thậm chí đối với những người quen với nó cũng thỉnh thoảng không thể cưỡng lại sự quyến rũ của giấc ngủ. Thật vui khi biết rằng ta mở mắt ra, thế giới là của riêng ta dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, cho đến khi tất cả mọi người đều thức dậy.

1 Tập thể dục thường xuyên hơn

Động cơ luyện tập của con người đạt mức cao nhất là vào buổi sáng. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng mọi người hứng thú với việc tập thể dục vào buổi sáng và sẽ luyện tập thường xuyên hơn buổi chiều hoặc buổi tối. Chưa được kiểm nghiệm nhưng một số chuyên gia tin rằng tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói buộc cơ thể đốt cháy lượng mỡ nhiều hơn thay vì các nhóm calo khác.

Một nghiên cứu được công bố trước đây của tạp chí Sleep cho thấy luyện tập vào buổi sáng giúp con người dễ ngủ hơn vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hoạt động vào buổi sáng giúp sắp xếp nhịp ngày đêm của cơ thể nhịp nhàng hơn. Thử nghiệm trên những người bị trì hoãn bài tập thể dục vào buổi sáng cho thấy họ khó ngủ hơn vào buổi tối so với nhóm được luyện tập cải thiện rất tốt cho người bị yếu sinh lý.

2 Sẽ có lợi cho bạn khi già đi
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người trưởng thành trẻ tuổi thường hay ngủ nướng. Tuy nhiên một số báo cáo lại cho rằng “xu hướng thích dậy sớm ở người già có thể do lối sống lành mạnh của họ khi còn trẻ”.

Vì thế hãy xây dựng cho mình một cuộc sống gồm nhiều thói quen lành mạnh khi bạn còn trẻ, rồi chính bạn sẽ được hưởng lợi khi mình về già và giúp da trắng căn khi chăm sóc da.

3 Dậy sớm sẽ tăng cường trí tuệ
Một số nghiên cứu cho rằng não của con người hoạt động ở mức cao nhất vào buổi sáng. Trong một nghiên cứu ở Đại học Bắc Texas (Mỹ) các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng người dậy sớm có chỉ số GPAs (điểm số trung bình học kỳ) cao hơn những người dậy muộn.

4 Ngăn ngừa bệnh tật
Ngủ sớm có thể ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, đau đầu, mệt mỏi, thiếu tập trung. Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo những người đi ngủ sau nửa đêm có nguy cơ bị chứng xơ cứng động mạch cao hơn những người đi ngủ trước 22h. Ngoài ra, thói quen ngủ đủ, ngủ sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh cảm lạnh hay cúm.

5 Kiểm soát cân nặng
Ngủ muộn thường làm bạn mệt mỏi, thậm chí mất ngủ, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa calo của cơ thể. Ngoài ra, ngủ sớm giúp bạn tránh được cảm giác đói và thói quen ăn đêm khi thức khuya – nguyên nhân chính gây tăng cân. Ban đêm là thời điểm mà cơ thể sẽ tiến hành các hoạt động nghỉ ngơi và giải độc để ngày hôm sau lại tràn đầy sức sống và tinh thần sẽ trở nên tốt hơn khi giảm cân hiệu quả.

6 Thức dậy sớm giúp ngủ ngon
Ở độ tuổi trưởng thành, thời gian ngủ tốt nhất từ 7-9 tiếng. Sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng, cần sắp xếp thời gian ngủ sao cho đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng.

Ngủ đủ thời gian và ngủ ngon giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn khi thức dậy. Kết quả theo dõi giấc ngủ cho thấy khoảng thời gian khiến bạn ngủ sâu là từ 10 giờ tối đến 5 rưỡi sáng ngày hôm sau. Do đó nếu bạn đi ngủ lúc 12h đêm và thức dậy lúc 8 giờ sáng thì chỉ đảm bảo về thời gian ngủ mà không đáp ứng được chất lượng giấc ngủ. Thay vào đó, đi ngủ sớm và thức dậy sớm là cách tối ưu giúp giấc ngủ của bạn được cải thiện.

7 Giảm thiểu nguy cơ trầm cảm và các chứng bệnh khác
Các nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Nettering, New York (Mỹ) cũng tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa thức khuya và các chứng rối loạn thị giác cũng như trầm cảm. Theo đó, những người sở hữu thói quen ngủ dậy sớm ít gặp các vấn đề tâm lý và các biến chứng thần kinh hơn những người có thói quen “cày đêm”.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN