Top 7 cách để đối phó với triệu chứng mệt mỏi và thiếu ngủ sau khi sinh

0
1794
Vật Phẩm Phong Thủy

Quá trình vượt cạn khiến mẹ mất nhiều năng lượng, nhưng sau khi sinh em bé mẹ lại không có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân cững như nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, bởi phải lo cho con nhỏ. Điều này khiến cho rất nhiều bà mẹ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng dẫn tới cáu gắt. Vậy làm thế nào để giúp những bà mẹ sau sinh lấy lại phần năng lượng đã mất đi trong quá trình chuyển dạ? Cũng không có gì là quá khó nếu mẹ biết hết những cách tận dụng sau đây.

1 Ngủ khi con ngủ
Mẹ hãy cố gắng tận dụng thời gian em bé ngủ để chợp mắt một ít, kể cả đó là giấc ngủ ban ngày hoặc bỏ một ít thời gian của công việc nhà. Nếu mẹ lo lắng mình ngủ lâu, mẹ có thể đặt chuông báo thức.

2 Chia sẻ trách nhiệm chăm con cùng chồng
Nếu trong thời gian cho con bú, mẹ có thể chia sẻ việc chăm con buổi đêm cùng chồng, chẳng hạn như việc thay tã, mặc quần áo cho con trong lúc mẹ nghỉ ngơi giảm nguy cơ bị yếu sinh lý. Nếu bé bú sữa công thức, mẹ có thể chia trách nhiệm pha sữa và cho con bú.

3 Hạn chế căng thẳng
Căng thẳng làm bạn mệt mỏi và làm cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Cố gắng không lo lắng hoặc căng thẳng về mọi thứ. Bạn cũng có thể thử các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, đi dạo hoặc nghe nhạc nhẹ.

4 Tắt tất cả thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ
Máy vi tính, điện thoại di động và tivi sẽ kích thích hoạt động của não, làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị này làm giảm hàm lượng melatonin, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

5 Mẹ nên tập thể dục

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tập thể dục vừa phải khoảng 150 phút/tuần sẽ giúp tâm trạng thoải mái hơn, tim và phổi khỏe mạnh và cải thiện đáng kể mức năng lượng trong cơ thể. Vì thế, khi mệt mỏi bạn nên đưa con đi dạo, cách vận động nhẹ nhàng này sẽ giúp mẹ giải căng thẳng tốt hơn và còn giúp bé hít thở không khí trong lành giúp tăng khả năng quan he tinh duc.

6 Mẹ uống thêm nhiều nước

Nước không chỉ giúp cho mẹ có được làn da đẹp mà còn giữ được năng lượng cần thiết để cải thiện tâm trạng. Theo các chuyên gia, việc uống nước đầy đủ có tác dụng làm khớp xương trơn tru và bảo vệ tủy sống, bên cạnh đó còn loại bỏ chất thải thông qua mồ hôi giúp giảm cân hiệu quả sau sinh. Tuy nhiên, buổi tối mẹ không nên uống nước trước khi đi ngủ mà hãy uống trước đó khoảng một tiếng để tránh tình trạng mất ngủ vì đi toilet nhiều lần.

7 Không nên ôm hết công việc

Nếu trong thời gian cho con bú, mẹ có thể chia sẻ việc chăm con buổi đêm cùng chồng, chẳng hạn như việc thay tã, mặc quần áo cho con trong lúc mẹ nghỉ ngơi. Nếu bé bú sữa công thức, mẹ có thể chia phần việc pha sữa và cho con bú cho người thân. Khi đã có người chia sẻ công việc thì bận cũng nên tận dụng cơ hội này mà nghỉ ngơi.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN