Top 7 bộ phim hay nhất về đề tài chiến tranh và phát xít

0
1651
Vật Phẩm Phong Thủy

Những bộ phim về chủ đề này thường khắc họa nỗi đau của các nạn nhân, của chiến tranh và sự bi hùng trong các trận chiến. Hãy cùng mình điểm qua 7 bộ phim hay nhất về chiến tranh thế giới thứ hai và phát xít nhé.

1. Downfall

Năm sản xuất: 2004
Quốc gia: Đức
Tên phim gốc: Der Untergang
Đạo diễn: Oliver Hirschbiegel
Điểm Metacritic: 82
Điểm IMDb: 8,3
Chiến thắng Oscar: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất (1)
Số đề cử Oscar: 1
Giải thưởng khác: British Independent Film Award, Norway Amanda Award, Bavarian Film Award (2)

Downfall là một bộ phim về “trùm phát xít” Adolf Hitler do Đức sản xuất, với tựa đề gốc là Der Untergang, tạm dịch là “sự sụp đổ”. Trong phim, người xem sẽ được chứng kiến chiến tranh thế giới thứ hai dưới góc nhìn của phe phát xít Đức, khi quân Đức đang dần suy yếu và bị Liên Xô cùng phe Đồng minh tấn công dữ dội. Diễn viên Bruno Ganz vào vai Adolf Hitler được xem như là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của ông cũng như là diễn viên đóng Adolf Hitler đạt nhất mọi thời đại. Bộ phim đã chiến thắng giải Oscar tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất – hạng mục cao quý nhất dành cho những bộ phim không nói tiếng Anh.

2. Son of Saul

Năm sản xuất: 2015
Quốc gia: Hungary
Tên phim gốc: Saul fia
Đạo diễn: László Nemes
Điểm Metacritic: 89
Điểm IMDb: 7,5
Chiến thắng Oscar: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất (1)
Số đề cử Oscar: 1
Giải thưởng khác: Quả Cầu Vàng (phim nói tiếng nước ngoài), BAFTA (phim nói tiếng nước ngoài), Cannes Film Festival (4)

Son of Saul là một bộ phim của Hungary, có tựa đề gốc là Saul fia. Bối cảnh bộ phim diễn ra tại trại tập trung Auschwitz – nơi tập trung hàng ngàn người Do Thái từ các quốc gia khác nhau như Áo, Ba Lan, Hungary… Tại đó, một người tù tên Saul trong lần đem những cái xác đi thiêu đã cho rằng một cái xác là con trai mình, anh tìm mọi cách đem xác con trai mình đi để thực hiện an táng đúng theo nghi lễ, bất chấp điều đó là không được phép. Cùng lúc đó, các tù nhân trong trại tập trung đã lên kế hoạch nổi dậy còn bên phía phát xít lại chuẩn bị một cuộc thảm sát.

Cũng giống như Downfall, bộ phim Son of Saul đã chiến thắng Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, bên cạnh đó bộ phim còn chiến thắng đến 4 giải Cannes – giải thưởng điện ảnh lâu đời nhất và cao quý nhất của Pháp.

3. Inglourious Basterds

Năm sản xuất: 2009
Quốc gia: Mỹ
Tên phim gốc: Inglourious Basterds
Đạo diễn: Quentin Tarantino
Điểm Metacritic: 69
Điểm IMDb: 8,3
Chiến thắng Oscar: Diễn viên phụ xuất sắc nhất (1)
Số đề cử Oscar: 8
Giải thưởng khác: Quả Cầu Vàng (nam phụ), BAFTA (nam phụ), Cannes Film Festival

Inglourious Basterds là một bộ phim do đạo diễn kỳ tài Quentin Tarantino thực hiện, với sự góp mặt của tài tử Brad Pitt. Bộ phim kể về cuộc hội ngộ giữa một người Do Thái từng chứng kiến cảnh gia đình bị phát xít Đức hành quyết, đã trốn đến Pháp và một trung úy thành lập nhóm binh lính Mỹ gốc Do Thái trả thù phát xít Đức. Tại đây, họ đã lên những kế hoạch trả thù và giết chết những sĩ quan cấp cao của phát xít Đức trong buổi công chiếu.

Bộ phim Inglourious Basterds được đề cử đến 8 giải Oscar, trong đó có hạng mục Phim hay nhất năm – giải thưởng danh giá nhất của Oscar. Bộ phim đã thắng hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất.

4. Letters from Iwo Jima

Năm sản xuất: 2006
Quốc gia: Mỹ, Nhật
Tên phim gốc: Iōto Kara no Tegami (硫黄島からの手紙)
Đạo diễn: Clint Eastwood
Điểm Metacritic: 89
Điểm IMDb: 7,9
Chiến thắng Oscar: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất (1)
Số đề cử Oscar: 4
Giải thưởng khác: Quả Cầu Vàng (phim nói tiếng nước ngoài), AFI Award (phim hay nhất năm), Award of The Japanese Academy

Nằm trong dự án phối hợp giữa hãng phim Warner Bros. và Nhật Bản, do đạo diễn nổi tiếng Clint Eastwood thực hiện, bộ phim Letters from Iwo Jima luôn được đánh giá là một trong những phim Nhật hay nhất mọi thời đại. Bộ phim sử dụng góc nhìn từ một người lính Nhật Bản bị bắt buộc gia nhập quân ngũ và chiến đấu tại đảo Iwo Jima. Trên đảo, cậu binh sĩ này thường viết thư về cho người thân với góc nhìn khách quan về chiến tranh, và đã từng cho rằng quân Nhật nên giao hòn đảo lại cho Mỹ. Trong một trận đánh cuối năm 1944, quân Mỹ gần như đã chiến thắng, những người lính Nhật tại Iwo Jima bị bắt buộc phải tự sát.

5. Life is Beautiful

Năm sản xuất: 1997
Quốc gia: Ilalia
Tên phim gốc: La vita è bella
Đạo diễn: Roberto Benigni
Điểm Metacritic: 59
Điểm IMDb: 8,6
Chiến thắng Oscar: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, nhạc nền hay nhất (3)
Số đề cử Oscar: 7
Giải thưởng khác: BAFTA (nam diễn viên chính), AFI Fest, Cannes Film Festival

Life is Beautiful là một bộ phim hài của Italia, do Roberto Benigni đạo diễn kiêm luôn thủ vai chính. Trong bộ phim, nhân vật do Roberto Benigni thủ vai là một ông bố người Do Thái, bị phát xít Italia bắt vào tù cùng cậu con trai. Để bảo vệ tâm hồn ngây thơ, trong sáng của đứa con bé bỏng, người bố đã sử dụng trí tưởng tượng phong phú cùng sự hài hước của mình để khiến cho cậu nghĩ rằng đây là một trò chơi. Bộ phim vừa có sự hài hước, vừa cảm động bởi tình cha con và cũng có lúc vô cùng xúc động mà bạn có thể sẽ bật khóc.

6. Hacksaw Ridge

Năm sản xuất: 2016
Quốc gia: Mỹ
Tên phim gốc: Hacksaw Ridge
Đạo diễn: Mel Gibson
Điểm Metacritic: 71
Điểm IMDb: 8,3
Chiến thắng Oscar: Chưa có kết quả
Số đề cử Oscar: 6
Giải thưởng khác: BAFTA (Best Editing), Hollywood Film Award

Hacksaw Ridge là bộ phim về chủ đề chiến tranh thế giới thứ hai giữa quân Mỹ và quân Nhật, chuyển thể từ sự kiện có thật về một chiến sĩ quân y tên là Desmond Doss, dù nhất quyết không cầm súng và đã bị đưa ra tòa án quân nhưng sau này đã cứu được vô số binh sĩ trong trận Hacksaw tại Okinawa. Bộ phim không chỉ có những cảnh tượng chiến đấu khốc liệt mà còn là câu chuyện cảm động về người lính không cầm súng Desmond Doss. Trước thềm trao giải Oscar năm nay, bộ phim Hacksaw Ridge được đề cử 6 hạng mục, trong đó có hạng mục Phim hay nhất năm.

7. The Bridge on the River Kwai

Năm sản xuất: 1957
Quốc gia: Anh
Tên phim gốc: The Bridge on the River Kwai
Đạo diễn: David Lean
Điểm Metacritic: Không có dữ liệu
Điểm IMDb: 8,2
Chiến thắng Oscar: Phim hay nhất năm, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất, dựng phim tốt nhất, nhạc nền tốt nhất (7)
Số đề cử Oscar: 8
Giải thưởng khác: Quả Cầu Vàng (phim hay nhất, nam diễn viên chính, đạo diễn xuất sắc nhất), BAFTA (nam diễn viên chính, phim hay nhất, kịch bản xuất sắc nhất, phim hay nhất mọi thể loại)

Bộ phim The Bridge on the River Kwai là bộ phim sản xuất sớm nhất, từ năm 1957. Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Pháp Pierre Boulle, phim nói về cảnh những người tù binh của phe Đồng minh bị phát xít Nhật buộc phải xây dựng một cây cầu bắc qua sông Kwai để nối liền tuyến đường sắt Thái Lan – Miến Điện. Vì lòng kiêu hãnh của mình, đại tá chỉ huy của nhóm tù binh quyết định xây dựng một cây cầu thật vững chãi trong khi phe Đồng minh lại lên kế hoạch để phá sập cây cầu này

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN