Top 6 việc người bị đau dạ dày không nên làm

0
633
Vật Phẩm Phong Thủy

Giai đoạn đầu đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó gây khó chịu, nếu không thay đổi thói quen và chữa trị kịp thời bệnh này có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

1. Quá mệt mỏi
Dù bạn phải thường xuyên lao động chân hay lao động trí óc thì việc quá độ sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng. Khi đó máu không được cung cấp đầy đủ xuống dạ dày khiến chức năng bài tiết mất cân bằng. Dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit hydrochloric và giảm tiết dịch kết dích điều này khiến niêm mạc bị tổn thương.

2. Căng thẳng
Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột. Khi đó cơ thể sẽ tiết axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

3. Uống rượu bia vô độ
Rượu là thứ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, rượu còn là nguyên nhân gây xơ gan và viêm tuyến tuỵ, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm. Nhiều người có thói quen uống rượu bia khi trong bụng không có gì điều này cực có hại cho cho dạ dày.

4. Ăn uống không vệ sinh
Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%.
Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này. Hãy hạn chế ăn các quán ăn ven đường mất vệ sinh dù nó rất ngon miệng. Ăn uống không hợp vệ sinh không những ảnh hưởng đến dạ dày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gây ra nhiều bệnh nữa.

5. Ăn tối quá no
Nhiều thống kê chỉ ra rằng hơn 70% dân số không chăm chút bữa sáng mà thay vào đó là dồn cho bữa tối. Vì sáng phải đi làm sớm, không ăn sáng cẩn thận, bữa trưa cũng ăn qua qua, buổi tối mới có thời gian đi chợ nấu nướng hơn. Không những thế, thói quen thức khuya khiến bạn đói bụng vào ban đêm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày.

6. Lạm dụng thuốc tây
Có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống viêm; ba là thuốc hormone như sterol. Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu bắt buộc phải dùng, nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ và uống đúng liều lượng theo chỉ định.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN