Top 6 tựa sách hay về du lịch nước ngoài được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1330
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về du lịch nước ngoài được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Thế giới nhỏ xinh như bàn tay con gái – Travelling Kat

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra cho Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái là: Cuốn sách này dành cho ai? Theo tác giả Travelling Kat thì cô không dung những tham số thường gặp như độ tuổi, nghề nghiệp, môi trường để xác định đối tượng độc giả của mình. Cô đã từng khảo sát và nói chuyện với một vài người trong số họ và cô nhận ra rằng họ lãng mạn, nữ tính, có máu phiêu lưu, đôi khi nghiêm túc và có khi cũng rất điệu đà. Họ đơn giản là rất phụ nữ, hay ít ra là quan tâm đến cái chất phụ nữ. Vì vậy đối tượng bạn đọc của Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái là phụ nữ và những người quan tâm đến cái chất phụ nữ ấy.

Với Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái, tác giả Travelling Kat đã từng băn khoăn suy nghĩ về mình sẽ sắp xếp những bài viết trong cuốn sách này theo thứ tự nào, cuối cùng cô quyết định tuân theo thời gian bởi Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái không thuộc loại sách hướng dẫn du lịch hay nhật ký hành trình mà đây là cuốn sách ghi lại cảm nhận của tác giả về một thành phố, một đất nước, một nền văn hóa,… Đan cài vào đó là những cung bậc cảm xúc về các chàng trai và những mối quan hệ.

Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái được chia làm hai phần. Phần một có tên gọi Anh chàng Stockholm, người tình Pari và cậu bạn thân Bangkok. Thông qua câu chuyện về các chuyến đi, các thành phố, chúng ta có thể thấy được một cô gái dại khờ, háo hức, sai lầm, can đảm và trưởng thành – một cô gái Việt điển hình không hay ho hơn, không cực đoan hơn nên rất có thể các bạn có thể tìm thấy được chính mình trong đó.

Phần 2 của Thế Giới Nhỏ Xinh Như Bàn Tay Con Gái được tác giả lấy tên từ một bài viết: Trên con đường phiêu lưu, phụ nữ vẫn là phụ nữ. Chúng ta vi vu trên những nẻo đường cầm máy ảnh kiên cường giữa sa mạc cát nhưng chúng ta vẫn là phụ nữ. Chúng ta đi với những nỗi nhớ ngày tết, với chút ấm áp trong căn bếp mùa đông của quế, hồi, thảo quả, và vấn có những lấn cấn nhỏ rất phụ nữ. Sổ tay ghi lại những công thức món ăn nếm thử trên đường, một vài công thức làm đẹp của những người bạn đồng hành. Chúng ta nói thẳng ra không bao giờ đi du lịch một mình bởi đồng hành cùng chúng ta là cái chất phụ nữ đó. Có lẽ vì thế, cuộc hành trình mềm mại như chính trái tim chúng ta.

2 Mẹ sẽ không để con ở lại – Dương Thanh Nga

Tập hợp những bài viết sinh động, thiết thực từ những chuyến đi, những trải nghiệm hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ địu con đi khắp 3 châu lục trong suốt 2 năm đầu đời của con, sách Mẹ sẽ không để con ở lại không phải cuốn sách “dạy làm cha mẹ”, cũng không phải cuốn sách chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con. Cuốn sách này khuyến khích các ông bố bà mẹ trẻ nên đưa con đi du lịch ngay cả khi con còn nhỏ. Quan điểm trải nghiệm cùng con không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam phần nào chưa được quan tâm. Phần lớn cha mẹ vẫn nuôi dạy con theo cách thức truyền thống, bảo bọc và chăm sóc kỹ càng, chỉ dừng lại ở việc yêu thương con cái chứ không cùng con trải nghiệm. Chính khi đi du lịch hay chỉ đơn thuần là một buổi dạo chơi ngoài phố cùng con nhỏ, bạn sẽ đánh thức được đam mê dịch chuyển qua lăng kính của trẻ và tìm lại được cảm giác xê dịch vốn tưởng đã thất lạc đâu đó trong tâm hồn mình.
Nhiều người nhận định sách “Mẹ sẽ không để con ở lại” là một cuốn sách truyền cảm hứng bởi lẽ những tưởng đọc sách sẽ lượm lặt được bí kíp để địu con lên mà đi, nhưng sau khi đọc xong thì nhận ra bí quyết lớn nhất chính là lòng ham muốn được có mặt cùng con trong cuộc sống hằng ngày. Quyển sách này đã gợi rất nhiều về giá trị tình thân bởi lẽ hành trình khó khăn nào cũng cách giải quyết, miễn có thể dắt con đi khắp nơi để học hỏi thông qua thế giới đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Con chỉ lớn lên mà không bao giờ quay nhỏ lại nên không có lý do khoa học gì để một em bé và bà mẹ khỏe mạnh trốn núp cuộc sống tươi đẹp ngoài kia cả. Có thế, mẹ mới có thể giữ vững cân bằng, không bị căng thẳng để đối phó với nhiều tình huống và thật sự sống cùng con trong suốt thời thơ ấu đáng nhớ của trẻ.

3 Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới

Sách bao gồm tất cả 12 chương và được chia làm 3 phần chính là “Khởi động”, “Tăng tốc” và “Về đích”. Khi mở sách ra ấn tượng của mình là sách được trình bày đẹp mắt và logic. Bạn co thể vào đọc bất cứ chương nào mà bạn thấy thích. Tuy nhiên, theo mình thì đọc mỗi cuốn sách cũng như đi một chuyến đi, có điểm khởi đầu và điểm kết thúc nên đọc xuyên suốt đối với những quyển sách như thế này sẽ mang lại nhiều cảm hứng hơn.
Lời mở đầu là là định nghĩa về khái niệm công dân toàn cầu. Không hề có một định nghĩa cụ thể về “công dân toàn cầu”. Thế nhưng các anh chị liệt kê ra rất nhiều các yếu tố để là một công dân toàn cầu và những thông tin về khái niệm này. Theo mình một lời mở đầu sách như thế này thật sự rất hay khi vừa truyền cảm hứng cho độc giả vừa cho độc giả biết thông tin chi tiết về ba tác giả là ba anh chị: chị Hương, anh Linh và anh Đức.

Phần I “Khởi động” bắt đầu bằng chương 1 “Tìm kiếm đam mê” qua việc tác giả nói về đam mê và cách tìm thấy đam mê của mỗi người bằng những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả.

“Hãy tìm kiếm niềm đam mê của mình và bạn sẽ tìm thấy mục đích và sứ mệnh trong cuộc sống” – Chris T. Atkinson.

Chương 2 “Định hướng đường đi” là chương nói về việc thiết lập mục tiêu, lên kế hoạch, đưa ra quyết định sau khi chúng ta đã xác định được đam mê của mình. Chương 3 ” và chương 4 các tác giả nói về những kĩ năng và thái độ mà những người trẻ cần có trên con đường trở thánh một công dân toàn cầu. Trong 4 chương thì theo mình chương nào cũng hay và quan trọng nhưng chương 3 và 4 thật sự rất cần thiết vì thành công của một người không chỉ xuất phát từ kiến thức mà kĩ năng và thái độ đóng vai trò rất quan trọng.

Phần II “Tăng tốc” tương tự cũng bao gồm 4 chương. Ở chương 5 “Thoát ra khỏi vùng an toàn” theo mình là chương khá hay vì chúng ta luôn thích nằm trong vùng an toàn của chính mình nhưng những điều tốt đẹp thường xảy đến khi chúng ta bước ra khỏi đó. Đến chương 6 “Nắm bắt cơ hội” các tác giả chỉ ra những cách tạo ra cơ hội cho chính mình, trong đó có những điều đơn giản nhưng có tác động lớn như cho mọi người viết về tiêu chuẩn của chúng ta hay đơn giản là quan sát những gì diễn ra xung quanh hằng ngày. Chương 7 “Chuẩn bị cho chuyến đi” được các anh chị chia sẻ về kinh nghiệm quý báu của mình trong các chuyến đi như cách kiếm tiền, cách mua vé máy bay, chuẩn bị giấy tờ, tìm chỗ ở. Và chương cuối cùng trong phần này là “Vượt qua những thử thách”.

“Không có ai là hoàn hảo cả…vậy nên bút chì mới gắn cục tẩy.” – Wolgang Riebe

Chương cuối cùng của phần này là “Vượt qua những thử thách” thực sự là một chương tạo động lực cho người đọc vì trong cuộc sống lúc nào chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những vấp ngã hay những khó khăn.

Phần III đúng với cái tên của nó “Về đích” cũng gồm 4 chương và tập trung nói về những câu chuyện về văn hóa và về thế giới. Đây là chương dễ đọc nhất trong sách và cũng thú vị nhất vì giống như đọc một quyển sách du lịch, các bạn sẽ hiểu nhiều hơn về cách giao tiếp giữa những nền văn hóa khác nhau cũng như cách đóng góp cho thế giới và quê hương Việt Nam của chúng ta và đặc biệt là việc tôn trọng sự khác biệt của thế giới. Ở chương cuối cùng của sách là “Sống như một công dân toàn cầu” kết thúc rất hay bằng những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa về những điểm tích cực và tiêu cực của công dân toàn cầu, về gia đình, bạn bè và tình yêu. Ba anh chị chia sẻ trải nghiệm của mình một cách chân thành không chỉ về những kinh nghiệm mà còn là về cuộc sống.

“Đất nước của tôi là Trái Đất và tôi là một công dân của thế giới.” – Eugene V. Debs.

Sách kết thúc bằng lời kết bằng những lời động viên từ các anh chị và trích dẫn lời nói của Tổng bí thư Liên hợp quốc Ban Ki Moon như lời nhắn các bạn hãy trở thành công dân toàn cầu và sống cuộc đời của chính mình. Sau chương là những hình ảnh về những trải nghiệm của các anh chị tại những quốc gia khác nhau được in màu rất bắt mắt.

4 Bánh bèo phiêu lưu ký – Ploy Ngọc Bích

Thoát khỏi những chuyện tình văn chương quen thuộc, Bánh bèo phiêu lưu ký là một tác phẩm hoàn toàn khác lạ so với sự nghiệp văn chương trước đây Ploy Ngọc Bích từng theo đuổi. Một hành trình mang theo tâm tình cô gái nhỏ đang đứng chơi vơi giữa ngưỡng cửa rộng lớn của thế giới.

Với tác giả Ploy, không phải đi để theo số đông, cũng không theo phong trào đang nở rộ. Cô đi để tìm thấy chính mình như những mảnh đất từng đặt chân qua, hòa chung một nhịp đập với dòng chảy cuộc sống nơi xứ người.

Giống nhà thơ Chế Lan Viên đã từng để lại câu thơ: “Khi ta ở, chi là nơi đất ở – Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”, Ploy Ngọc Bích cũng vậy, những chuyến đi xa bỗng chốc thêu dệt thành một chuyện đời.

5 Rong ruổi Scotland cùng anh, em nhé! – Nguyễn Thị Kim Ngân

Một cô gái trẻ cùng với bạn đồng hành rong ruổi qua vùng đất Scotland trong mùa đông lạnh giá với con Campervan già nua, cũ kĩ. Cùng nhau, họ đã đi qua những con đường ngập chìm trong tuyết trắng hay gào thét đến lạc giọng giữa cơn mưa điên cuồng trên mảnh đất trong bộ phim tử địa Skyfall của chàng điệp viên 007,… Qua cuộc hành trình, vùng đất Scotland hiện ra trong dáng vẻ bình yên nhưng không kém phần hùng vĩ.

6 Chân đi không mỏi – Hành trình Đông Nam Á – Đinh Hằng

Tháng 4/2015, Đinh Hằng, blogger du lịch nổi tiếng ra mắt tập sách đầu tay Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Đến nay, cuốn sách đã bán ra 19.000 bản in và là một trong những cuốn du ký bán chạy nhất của Nhã Nam. Bên cạnh đó, bản ebook của Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ cũng nằm trong top 3 những cuốn sách được tải về nhiều nhất trên hệ thống Alezaa năm 2015.

Tháng 9/2016, tập du ký thứ hai của Đinh Hằng mang tên Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á ra đời. Cuốn sách được cô chấp bút từ những ngày đầu tiên đi du lịch bụi mà cô hay gọi là “bước ra thế giới” cách đây đã năm năm.

Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á là những trải nghiệm tinh tế, giàu cảm xúc và tràn đầy sức sống của một tâm hồn tự do trên khắp các vùng đất Đông Nam Á. Từng trang sách sẽ “mê hoặc” người đọc trong cảm giác tưởng chừng như cái nắng cháy da trên đảo Koh Samui (Thái Lan) đang đốt trên cánh tay, bình minh trên đỉnh Ramelau (Đông Timor) đang chiếu ngời khuôn mặt, những ánh tàn cuối ngày của Kuta (Bali, Indonesia) vẫn còn nhuộm vàng mặt biển, hay tưởng như những đàn cá mập dưới đáy biển Sipadan (Sabah, Malaysia) vẫn đang kiêu kỳ rẽ nước ngay trên bình dưỡng khí lặn, rồi còn những khi lái thuyền lao thẳng vào một ghềnh nước trên sông Nam Tha (Luang Nam Tha, Lào), rồi những đêm uống bia trên bãi biển El Nido (Philippines,)…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN