Top 6 tựa sách hay về báo cáo tài chính được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1403
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về báo cáo tài chính được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Kế Toán Hợp Nhất Kinh Doanh Và Lập Báo Cáo Tài Chính Hợp Nhất

Xu hướng phát triển khách quan của các doanh nghiệp về quy mô đã dẫn đến sưu xuất hiện các mô hình doanh nghiệp sự công ty mẹ – công ty con và tập đoàn kinh tế. Các mô hình doanh nghiệp này được hình thành chủ yếu do quá trình hợp nhất doanh nghiệp.

Hợp nhất doanh nghiệp là quá trình chuyển hai doanh nghiệp riêng biệt thành một thực thể kinh tế bằng cách một doanh nghiệp hợp nhất vào doanh nghiệp thứ hai hoặc nắm giữ quyền kiểm soát đối với tài sản thuần và các hoạt động doanh nghiệp thứ hai.

Đây là một giao dịch rất phức tạp đòi hỏi phải hạch toán và phản ánh được giá trị tài sản thuần của tập đoàn sau khi hợp nhất và lợi ích ích cổ đông thiểu số nếu có.

Tại Việt Nam, chuẩn mực kế toán việt nam số 11 – Hợp nhất kinh doanh được ban hành và được công bố theo Quyết định số 100/2005/QĐ-BTC ngày 28/12/2005 của Bộ trưởng Bộ tài chính. Đây là điểm mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Kế toán Việt Nam trên con đường tiếp cận những vấn đề kế toán hiện đại trên thế giới.

Cuốn “kế toán hợp nhất kinh doanh và hợp nhất báo cáo tài chính” do TS. Nguyễn Phú Giang biên soạn nhằm cung cấp cho bạn đọc những kỹ năng kế toán cơ bản về hợp nhất kinh doanh và hợp nhất Báo cáo tài chính. Với phần lý thuyết căn bản cùng với các bài tập để làm rõ các nội dung lý thuyết, tác giả hy vọng đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu của người đọc.

2 Lập, Đọc, Phân Tích Và Kiểm Tra Báo Cáo Tài Chính
Báo cáo tài chính và các chỉ số báo cáo tài chính đặc biệt quan trọng trong việc xác định hiệu quả kinh doanh cũng như là căn cứ để đưa ra các quyết định điều hành doanh nghiệp. Để giúp các chủ doanh nghiệp, kế toán có được công cụ phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị giá trị và hữu ích. Sachketoan.vn giới thiệu cuốn sách: “Hướng Dẫn Lập – Đọc & Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Báo Cáo Kế Toán Quản Trị

3 Chế Độ Kế Toán Doanh Nghiệp (Tập 2) – Báo Cáo Tài Chính Chứng Từ Và Sổ Kế Toán

Ban hành theo thông tư số 200/2014/TT-BTC và thông tư số 202/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính.

MỤC LỤC

Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp

Thông tư số 202/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 hướng dẫn phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất.

PHẦN THỨ HAI: HỆ THỐNG BÁO CÁO TÀI CHÍNH

I. Quy định chung

II. Danh mục và biểu mẫu báo cáo tài chính

III. Nội dung và phương pháp lập báo cáo tài chính

A. Những thông tin chung về doanh nghiệp

B. Hướng dẫn lập và trình bày Bảng cân đối kế toán

C. Hướng dẫn lập và trình bày Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (Mẫu số B02 – DN)

D. Hướng dẫn lập và trình bày Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Mẫu số B03 – DN)

E. Phương pháp lập và trình bày Thuyết minh BCTC (Mẫu số B09 – DN)

IV. Phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất.

PHẦN THỨ BA: CHẾ ĐỘ CHỨNG TỪ KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP

I. Quy định chung

II. Danh mục chứng từ kế toán

III. Mẫu chứng từ kế toán

IV. Giải thích nội dung và phương pháp ghi chép chứng từ kế toán

A. Chỉ tiêu lao động tiền lương

B. Chỉ tiêu hàng tồn kho

C. Chỉ tiêu bán hàng

D. Chỉ tiêu tiền tệ

E. Chỉ tiêu tài sản cố định

PHẦN THỨ TƯ: CHẾ ĐỘ SỔ KẾ TOÁN VÀ HÌNH THỨC KẾ TOÁN

I. Quy định chung

II. Các hình thức sổ kế toán

III. Danh mục và mẫu sổ kế toán

IV. Giải thích nội dung và phương pháp ghi sổ kế toán

4 Phân Tích Báo Cáo Tài Chính – Hướng Dẫn Thực Hành
“Tôi thích quyển sách này. Nó giúp tôi phát triển tư duy của một thám tử tài chính. Nó dạy nghệ thuật hoài nghi và tư duy phản biện. Người đọc vượt xa những định nghĩa về tính toán và học cách diễn giải” – Philip L. Cooley, Tiến sỹ, Giáo sư kinh doanh nổi tiếng, Đại học Trinity

“Trong suốt cả thập kỷ tôi tham gia đầu tư trái phiếu lợi nhuận cao, Martin Fridson đã là diễn giả hàng đầu về sự thật. Như ông đã phát biểu rất đúng trong quyển Phân tích báo cáo tài chính, nhà đầu tư vào trái phiếu được yêu cầu tham gia vào một trò trơi mèo bắt chuột với ý định của ban quản lý giảm thiểu chi phí vốn của họ bằng cách đánh bóng báo cáo tài chính của công ty. Án bản lần thứ 4 của quyển sách tuyệt vời của Mary là một quyển kinh điển về làm thế nào phát hiện và đối phó với những nỗ lực đó” – Howard Marks, Chủ tịch, Công ty quản lý vốn Oaktree

“Phân tích báo cáo tài chính là một quyển sách có một không hai, nó kết hợp tuyệt vời việc học tập với rất nhiều ví dụ thực tế để tạo thành một tài liệu tham khảo rất hữu ích cho các nhà đầu tư vốn cổ phần, chủ nợ, và các nhà đầu tư vào cả hai loại tài sản trên” – Margaret M. Cannella, Cựu Trưởng bộ phận nghiên cứu tín dụng toàn cầu JP Morgan và Giáo sư trợ giảng, trường kinh doanh Columbia

“”Những người đọc báo cáo tài chính mà không hiểu bối cảnh chiến lược mà các báo cáo tài chính này được lập nên sẽ chỉ trích kết cục thua lỗ của các giai đoạn hấp dẫn mà huyền thoại về thị trường trái phiếu minh họa trong án bản thứ tư của cuốn sách tham khảo cổ điển của Ông, Phân tích báo cáo tài chính. Và tất cả chúng ta, những người phụ thuộc vào thị trường gửi vốn để chúng được sử dụng tốt nhất hy vọng rằng các nhà đầu tư nên đọc cuốn sách này trước” – David Musto, Giáo sư tài chính, Trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania

5 Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett

Quyển sách “Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett” là một trong số những quyển sách nhận được mức cho điểm 4 sao (mức cao nhất là 5 sao) trên trang giao dịch trực tuyến thông dụng Amazon tính đến thời điểm quyển sách này được dịch xong.
Ở góc độ người đã học và làm việc trong lĩnh vực tài chính, có thể nhìn nhận đây là một quyển sách tốt ở mức độ nhập môn dành cho các nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu về báo cáo tài chính. Như nhận định của một số độc giả tham gia chấm điểm quyển sách trên trang Amazon, quyển sách này là một cách dẫn dắt thú vị và sinh động đến với những khái niệm buồn chán về báo cáo tài chính. Những ai đã tham gia các khóa học về tài chính kế toán ở các trường đại học hay các trung tâm đào tạo có thể đều có chung quan điểm rằng học về báo cáo tài chính thật không có gì thú vị, bởi cách tiếp cận khô khan của nhiều quyển sách giáo khoa hay tài liệu hướng dẫn. Và do đó, một cách giúp những người mới tìm hiểu về báo cáo tài chính không “ngán” bữa ăn “tìm hiểu về báo cáo tài chính” ngay từ món khai vị là giới thiệu họ tìm đọc một quyển sách như thế này.
Đối với những độc giả am hiểu nhiều về tài chính và kế toán, đây có thể làm một quyển sách gây nhàm chán và tạo ra nhiều tranh cãi. Có những lỗi nhất định tồn tại trong quyển sách và đứng ở góc độ một chuyên gia, có nhiều ý tưởng có thể là không chính xác. Tuy nhiên, nếu các chuyên gia này cần giới thiệu cho một khách hàng, người thân hay bạn bè mới bắt đầu quan tâm tới đầu tư chứng khoán một quyển sách có thể khiến họ đọc giải trí mà có thêm chút hiểu biết về báo cáo tài chính thì quyển sách này thật không tồi.
Đã từ lâu báo chí bình phẩm rằng nhiều nhà đầu tư của chúng ta còn thiếu kiến thức căn bản về đầu tư, bao gồm kiến thức về báo cáo tài chính. Và với những nhà đầu tư bận rộn đó, các chuyên gia tư vấn, phân tích đầu tư của các công ty chứng khoán không thể nào giới thiệu một quyển sách chuyên ngành viết tỉ mỉ và chuyên sâu dày 700 trang như sách của Benjamin Graham, bộ ba Bodie-Kane-Marcus, hay Steven Penman (không ít bạn bè của chúng tôi đã mua những quyển sách rất chuẩn mực đó về và ít khi đọc tới vì họ không đủ kiên nhẫn để thưởng thức những món ăn cao cấp nhưng kén đối tượng ấy). Quyển sách này, theo cách nhìn của chúng tôi, là một món ăn “bình dân”, tạo một hứng thú nhất định cho người đọc tiếp tục theo đuổi những kiến thức nâng cao, chính qui hơn và hoàn chỉnh hơn trong những quyển sách dày hàng trăm trang khác.
Hãy nhìn một ví dụ có phần khập khiễng khác. Nhiều chuyên gia trong ngành mô hình tài chính, quản trị rủi ro, và xác suất thống kê, từ các nhà nghiên cứu lẫn thực tiễn, chỉ trích không ít về quyển sách “Thiên nga đen” của Nicolas Nassim Taleb, về một số quan điểm và cách giải thích một số vấn đề của ông. Về mặt chuyên môn, có nhiều chỉ trích là hợp lý. Tuy nhiên, cách diễn đạt của Taleb đơn giản và dễ hiểu, quan điểm cuốn hút, nên quyển sách của ông vẫn có nhiều người tìm đọc.
Vì vậy, khác với những quyển sách về Buffett khác, quyển sách này có tác dụng tạo hứng thú cho những người mới tìm hiểu về cách đọc báo cáo tài chính và thông qua đó nắm bắt những nguyên lý cơ bản để tìm kiếm những “mỏ vàng” từ những thông tin trên báo cáo này để phục vụ cho việc đầu tư, mà quan trọng là tìm kiếm “lợi thế cạnh tranh bền vững” từ những con số tưởng chừng vô hồn. Những khóa giảng dạy ngắn hạn hoặc dài hạn về báo cáo tài chính có thể tận dụng một số nội dung và cách diễn đạt trong quyển sách này để tạo hứng thú trước khi dẫn dắt đến với những nội dung chính qui hơn, đòi hỏi nhiều cố gắng hơn và dễ gây nhàm chán hơn. Một món khai vị tốt có thể khiến bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Riêng đối với những độc giả là những chuyên gia có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về tài chính – kế toán, chúng tôi không mong đợi quyển sách này sẽ đem lại thật nhiều bổ ích cho các bạn. Nhưng biết đâu, đâu đó trong quyển sách này, bạn sẽ vẫn tìm thấy một ý tưởng gì đó cho riêng phương pháp đầu tư hay cách hướng dẫn nhà đầu tư, giải thích một vấn đề cho khách hàng hay đồng nghiệp. Đôi khi, ý tưởng đến từ nơi ta không thể ngờ tới.
Chúc các độc giả tận hưởng món khai vị với báo cáo tài chính tuyệt vời này theo cách ăn kiểu Buffett.

6 Giáo Trình Phân Tích Báo Cáo Tài Chính
Mục đích cơ bản của việc phân tích báo cáo tài chính là nhằm cung cấp những thông tin cần thiết giúp các đối tượng sử dụng thông tin đánh giá khách quan về sức mạnh tài chính của doanh nghiệp, khả năng sinh lời và triển vọng phát triển sản xuất kinh doanh

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN