Top 6 thời điểm cần nên tránh bổ sung nước cho cơ thể

0
1668
Vật Phẩm Phong Thủy

Nước là phần không thể thiếu của sự sống, tuy vậy cũng có những thời điểm bổ sung nước lại không tốt sức khỏe của bạn.

1 Ngay trước khi đi ngủ
Có ít nhất 2 lý do tại sao bạn nên tránh uống nước trước khi ngủ. Thứ nhất, uống nước trước khi đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ gián đoạn. Bạn sẽ cần đi tiểu trong đêm nhiều hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để có thể ngủ lại. Thứ hai, thận thường hoạt động chậm hơn vào ban đêm. Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy mặt và cánh tay sưng vào buổi sáng không tốt cho việc chăm sóc da.

2 Ăn đồ ăn cay
Bạn không nên uống nước sau khi ăn ớt vì cảm giác nóng rát là do một phân tử gọi là capsaicin gây ra. Sapsaicin là phân tử không phân cực, nên nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không cực như sữa. Nếu bạn muốn loại bỏ cảm giác nóng rát bằng nước, nước sẽ làm cho capsaicin lan truyền khắp miệng và sẽ làm tình hình tồi tệ hơn.

3 Ngay trước, trong hoặc sau khi ăn
Uống nước trong khi ăn có thể gây khó tiêu. Điều này xảy ra vì miệng của chúng tôi sản xuất nước bọt với các enzyme rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa lành mạnh. Uống nước trong bữa ăn dẫn đến giảm sự tiết nước bọt. Thực phẩm không bị phân hủy trong cơ thể có thể trở nên độc hại ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh. Hãy nhớ rằng việc uống nước lạnh hoặc đồ uống có cồn làm cho tình huống thậm chí tệ hơn.

4 Khi bạn đã uống quá nhiều nước
Tình trạng này rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra, khi chúng ta uống quá nhiều nước sẽ không có lợi cho sức khỏe bạn. Khi cơ thể dư thừa nước sẽ gây nên tình trạng gọi là hạ natri máu do máu bị pha loãng không hề tốt cho người bị yếu sinh lý.

Chẳng hạn như các vận động viên chạy marathon, thường uống nước trên suốt chặng đường đua (hoặc sau khi về đích), có thể khiến tế bào bị sưng phù và gây buồn nôn, nôn, co giật, thậm chí là tử vong.

Bên cạnh đó, tình trạng hạ natri máu còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, như do bệnh gan, thận, một số loại thuốc nhất định.

5 Khi nước tiểu trong
Vậy làm thể nào để biết cơ thể đã được bổ sung đủ lượng nước, bạn hãy chú ý nhiều hơn vào màu sắc nước tiểu. Nếu chỉ thấy nước tiểu màu trong ở bồn cầu, thì bạn có thể giảm lượng nước uống đi một chút. Nếu nước tiểu màu vàng đậm hơn, thì đó là dấu hiệu cơ thể bạn cần bổ sung thêm nước.

6 Khi vận động nặng kéo dài
Cơ thể chúng ta sẽ mất nhiều chất điện giải như kali, natri qua mồ hôi. Nếu đổ quá nhiều mồ hôi, bạn sẽ cần bổ sung những chất thiết yếu trên vốn không có trong nước tinh khiết. Vì vậy lúc này bạn cần uống loại nước nào khi giảm cân hiệu quả?

Thay vì uống nước thể thao, nước dừa là lựa chọn tốt hơn cả. Nước dừa là loại nước tự nhiên giàu natri, kali, vitamin C và nhiều chất xơ sẽ cung cấp đầy đủ những chất cần cho sự hồi phục sau quá trình tập nặng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN