Top 6 nét đặc trung trong thiết kế nội thất của người Nhật

0
809
Vật Phẩm Phong Thủy

Nhật Bản là đất nước với nền kinh tế phát triển, nổi tiếng với nhiều ngành nghề và công nghệ hiện đại. Trong thiết kế nội ngoại thất phong cách Nhật Bản có những nét đặc trưng riêng mang đậm dấu ấn văn hóa, dân tộc và con người nơi đây.
Các công trình luôn được đảm bảo bởi chất lượng nhưng không thiếu tính sáng tạo, thẩm mỹ và đảm bảo công năng, các công trình của họ dựa trên sự đơn giản mà hiệu quả, sáng tạo mà chắc chắn. Dưới đây là một số nét đặc trưng về tư duy thiết kế nội thất mang phong cách Nhật Bản bạn nên sưu tầm và củng cố cho thiết kế của mình.

1 Tông màu trắng và sáng
Những mảng tường sơn trắng, sàn gỗ, tủ bếp gỗ, thiết bị nội thất sáng màu… ở mức độ vừa đủ, được kết hợp ăn ý và sắp đặt trật tự, mang lại cảm giác sạch sẽ, thư thái. Màu trắng và sắc độ sáng của các loại gỗ tự nhiên (gỗ phong, gỗ bách,…) chính là hai yếu tố đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất của Nhật Bản.

2 Tối giản và tiện ích
Nhật Bản là nơi có mức sống đắt đỏ, mật độ dân cư cao, đặc biệt tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka… Vì vậy, phần lớn ngôi nhà Nhật Bản thường bố trí nội thất gọn gàng và tinh giản, tận dụng mọi khoảng trống nhưng vẫn bảo đảm không gian sống thoải mái, ấm cúng và tiện ích.
Triết lý Thiền truyền thống của Nhật Bản cũng truyền cảm hứng cho phong cách kiến trúc tối giản và tự nhiên. Mọi yếu tố đường nét, hình thức, không gian, ánh sáng, vật liệu… trong nội thất đều thấm nhuần tinh thần này. Gia chủ chuộng các vật dụng như bàn ghế, kệ sách, thiết kế tủ bếp gỗ, tủ đồ, toilet bên trong… nhỏ gọn, mỏng nhẹ, đủ dùng, chế tác từ vật liệu tự nhiên. Nhờ sắp xếp hợp lý, người Nhật ở bất cứ đâu cũng dễ dàng tạo cho mình không gian làm việc, sinh sống và nghỉ ngơi dễ chịu, không lãng phí một cm nào.

3 Nội thất gỗ đặc trưng
Một trong những điều dễ nhận thấy nhất của thiết kế nội thất nhà ở phong cách Nhật bản đó chính là là nội thất gỗ, tre, mây nức. Là một trong những đất nước Châu á vì thế gỗ luôn là chất liệu được ưu tiên. Những bàn ghế gỗ, giường gỗ, tủ bếp giá rẻ cùng với sàn nhà.. luôn được tận dụng nhằm mang đế vẻ ấm áp cho ngôi nhà.

4 Sử dụng cửa trượt và màn hình
Do chi phí nhà ở cao, xu hướng thiết kế nhà nhỏ nên có rất nhiều cư dân lựa chọn việc thuê căn hộ thay cho mua nhà, vì vậy việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như những cánh cửa, thanh cửa trượt qua lại giúp tiết kiệm không gian để mở cánh cửa. Màn hình Nhật bản thường được làm bằng giấy mờ mịn được giữ trong khung gỗ.

5 Tận dụng không gian nhỏ
Phần lớn các vùng đất rộng ở Nhật Bản đều không phù hợp cho việc xây dựng nhà vì xung quanh đều là núi cao và các cánh rừng. Do đó, tại những thành phố, người dân phải tận dụng từng không gian sống. Nhiều gia đình đã chọn cho mình cuộc sống giản dị và thường để dành một khoảng trống còn lại để thiết kế sân vườn, trồng cây…. Gia chủ người Nhật thường sử dụng không gian một cách thông minh và khoa học như dùng các đồ nội thất đa năng, trang trí màu sắc trung tính, bố trí gọn gàng phòng ngủ để tối ưu diện tích…

6 Ánh sáng tự nhiên
Trong thiết kế nhà Nhật, ánh sáng tự nhiên luôn tràn ngập trong các ngôi nhà vì ánh sáng tự nhiên được quan niệm là nguồn năng lượng, sinh khí cho ngôi nhà. Ánh sáng lan tỏa khắp không gian nhà tượng trưng cho nguồn sinh khí cuộn chảy mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Một trong những phương pháp tối ưu nhất để khai thác triệt để nguồn sáng này chính là sử dụng thiết kế không gian mở, với cửa sổ và cửa lớn phải thật rộng và không có gì cản trở. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn hãy sử dụng tấm rèm mỏng hoặc rèm tre.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN