Top 6 lý do khiến chung ta xi hơi quá nhiều và rất nặng mùi

0
1461
Vật Phẩm Phong Thủy

Xì hơi là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Có 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đó là do thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày khi đi xuống ruột già sẽ được các vi khuẩn tại đây phân hủy tạo ra những chất khí “bốc mùi”. Ngoài ra, không khí đi vào trong cơ thể và được tích tụ trong quá trình chúng ta nhai nuốt thức ăn hay nói chuyện cũng cần được thoát ra ngoài.

1 Xì hơi khi trên máy bay
Nghiên cứu đã chỉ ra cách độ cao so với mặt nước biển càng cao thì khí trong cơ thể chúng ta càng “mở rộng”. Vì đầy khí trong cơ thể nên gây đầy hơi và cuối cùng là gây ‘xì hơi’ không tốt với người bị huyết áp cao.

2 Ăn uống lành mạnh
Không phải tất cả các thực phẩm chúng ta ăn đều được tiêu hóa. Bất cứ thứ gì trong ruột non không xử lý được sẽ đi đến ruột già. Những thực phẩm không thể tiêu hóa ở ruột non, bao gồm: hành tây, bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, và rau mầm. Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc và cây họ đậu sẽ tạo ra mùi ‘xì hơi’ hôi.
Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, vì vốn dĩ chúng là những loại thực phẩm lành mạnh.

3 Quá nhiều không khí
Không khí chúng ta nuốt vào cơ thể cũng đi ra ngoài theo con đường xì hơi. Tuy nhiên, những trường hợp “xì hơi” thuộc dạng này thường không mùi, khác với mùi khó ngửi tạo ra khi bạn ăn nhiều thức ăn nhanh, nhai kẹo cao su, uống nhiều nước ngọt.

4 Rối loạn đường ruột
Khi bị “xì hơi” quá nhiều, các bạn nên chú ý hơn tới cơ thể của mình. Ở một số người, xì hơi nhiều và liên tục chính là biểu hiện của một số căn bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột… Đối với trường hợp viêm ruột già, ngoài “xì hơi” nhiều, chúng ta còn có thể mắc phải các triệu chứng khác kèm theo như đau dạ dày, tiêu chảy, nóng sốt, đại tiện ra máu…

Không chỉ thế, hội chứng ruột bị kích thích cũng có thể gây ra tình trạng xì hơi nhiều lần. Hội chứng này thường kèm theo các triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc vừa tiêu chảy vừa táo bón… Do đó, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các biểu hiện của cơ thể khi chúng mình bị “xì hơi” quá nhiều nhé!

5 Vấn đề về hấp thụ
Trong trường hợp xì hơi quá nặng mùi, có thể cơ thể đang gặp vấn đề trong việc hấp thu một số chất dinh dưỡng. Cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa đường lactose có trong sữa. Số khác gặp vấn đề trong việc tiêu hóa các loại carbohydrate có trong bánh mỳ, pasta, gạo, ngũ cốc và khoai tây.

6 Mắc bệnh nặng
Nếu gặp vấn đề “xì hơi” quá thường xuyên đi kèm cảm giác đau hoặc tiêu chảy hay táo bón, bệnh tiểu đường bạn cần đến gặp bác sĩ để được điều trị. Xì hơi quá nhiều kèm theo mùi khó ngửi có thể là triệu chứng của một số căn bệnh như IBS hay bệnh celiac.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN