Top 6 điều nên biết về protein đối với dinh dưỡng hằng ngày

0
923
Vật Phẩm Phong Thủy

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trong thực đơn dinh dưỡng của bạn khi có protein sẽ giúp bạn no lâu hơn, hình thành và giữ cơ bắp bạn săn chắc. Nhưng rất nhiều người hiểu lầm về những lợi ích mà protein có thể đem đến cho. Protein luôn là dưỡng chất thiết yếu trong thực đơn dinh dưỡng của chúng ta, đó là điều ai cũng biết. Nhưng lợi ích thật sự của protein là gì không phải ai cũng thực sự hiểu rõ!

1 Biết “thức ăn” của mình đã ăn những gì
Nếu bạn ăn thịt bò, thì chú bò đấy lúc còn sống ăn gì cũng chính là thứ bạn nạp vào người. Nên tốt nhất hãy tìm đến những “sản phẩm” khi còn sống được chăm nuôi ăn các món ăn hữu cơ, rau cỏ. Một số đề xuất được gợi ý cho thực đơn dinh dưỡng như ức gà, thịt bò, thịt cá hồi, sò ốc, thịt cá trắng, bột protein hoặc là protein thực vật rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

2 Khi nói đến giảm cân, protein là yếu tố vô cùng quan trọng.
Chúng ta đều biết rằng để giảm cân, điều căn bản là phải nạp ít calo hơn lượng mà cơ thể đốt cháy. Ăn protein có thể giúp thực hiện điều đó, bằng cách thúc đẩy khả năng trao đổi chất (tăng lượng calo đốt cháy) và hạn chế sự thèm ăn (giảm lượng calo nạp vào). Khoa học đã cho chúng ta biết về điều này.

Nạp protein ở mức khoảng 25-30% tổng lượng calo được chứng minh giúp thúc đẩy sự trao đổi chất hiệu quả hơn 80 đến 100 calo mỗi ngày. Con số được so sánh với chế độ ăn protein thấp hơn.

Tuy nhiên, sự đóng góp quan trọng nhất của protein cho mục tiêu giảm cân là nó có khả năng giảm cảm giác thèm ăn, do đó, giảm lượng calo bạn ăn vào. Ăn protein, bạn sẽ dễ no hơn so với chất béo hay tinh bột.

Trong một nghiên cứu ở những người đàn ông béo phì, ăn một lượng protein bằng 25% tổng calo giúp họ tăng cảm giác no, giảm 50% ham muốn ăn khuya vặt và 60% suy nghĩ ám ảnh về thực phẩm.

Nghiên cứu ở phụ nữ chỉ ra khi lượng protein tiêu thụ tăng lên khoảng 30% tổng calo, họ sẽ ăn ít đi 441 calo mỗi ngày. Kết quả là sau 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu giảm trung bình gần 5 kg, chỉ bằng cách thêm protein vào chế độ ăn của mình.
Mặt khác, protein không chỉ giúp bạn giảm cân, nó còn giúp bạn ngăn chặn tăng cân ngay từ đầu. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng chỉ cần tăng một lượng nhỏ protein từ 15% lên 18% tổng calo có thể giúp 50% số người béo không bị tăng cân trở lại sau quá trình giảm cân.

3 Lượng protein nhiều hơn có thể giúp bạn tăng khối cơ và sức mạnh
Cơ bắp được hình thành chủ yếu nhờ vào protein.

Giống như hầu hết các mô trong cơ thể, cơ bắp liên tục bị phá hủy và sau đó thì hình thành lại. Để tăng cơ bắp, cơ thể phải tổng hợp được nhiều protein cơ bắp hơn lượng bị phá hủy.

Nói cách khác, bạn phải đạt được sự cân bằng protein dương (cũng thường được gọi là cân bằng nitơ vì protein chứa hàm lượng cao nitơ).

Vì lí do này, những người muốn tập luyện cơ bắp sẽ cần ăn một lượng lớn protein (và tất nhiên cả nhấc những vật nặng). Ngoài ra, những người ăn kiêng cũng sẽ cần lượng protein cao để ngăn ngừa sự mất mát cơ bắp, tình trạng thường xảy ra khi cơ thể mất dần mỡ giảm nguy cơ bị huyết áp cao.

4 Cung cấp năng lượng
Protein có thể phục vụ như một nguồn năng lượng có giá trị trong khi nhịn ăn, tập thể dục hoặc lượng calo không đủ. Trên thực tế, protein cung cấp cho cơ thể bạn rất ít nhu cầu năng lượng trong những hoàn cảnh bình thường. Nhưng trong trạng thái nhịn ăn (18-48h không ăn), cơ thể phá vỡ protein để các axit amin có thể cung cấp năng lượng cho bạn.

5 Nguyên nhân phản ứng sinh hóa
Enzyme là các protein hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào của bạn. Enzyme kết hợp với các phân tử khác bên trong tế bào gọi là chất nền, xúc tác các phản ứng cần thiết cho sự trao đổi chất. Enzyme cũng có thể hoạt động bên ngoài tế bào, chẳng hạn như các enzyme tiêu hóa như lactase và sucrase, giúp tiêu hóa đường. Các chức năng cơ thể phụ thuộc vào các enzyme bao gồm tiêu hóa, sản xuất năng lượng, đông máu…

6 Chú ý đến nguồn protein bạn nạp vào
Bạn nên bắt đầu để ý đến những thành phần đi kèm với lượng protein bạn nạp vào khi ăn uống. Ví dụ như nếu bạn ăn cá hồi thì bạn đưa vào cơ thể nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng khi bạn ăn một thanh protein thì thường sẽ được “tặng” kèm rất nhiều đường và thành phần nhân tạo không tốt khác dễ bị đau dạ dày.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN