Top 6 điều cần lưu ý khi lên kế hoạch cải tạo nội thất phòng tắm

0
1220
Vật Phẩm Phong Thủy

Phòng tắm thường là không gian sinh hoạt nhỏ bé nhất trong gia đình và không thường được đầu tư đúng mức.Trong khi đó, đây lại là một không gian chức năng cao nhất trong không gian sống củabạn. Mọi người đều có thể tìm thấy sự dễ chịu, thoải mái sau một ngày học tập và làm việc vất vả từ không gian này. Chính vì vậy mà một căn phòng tắm luôn cần được đầu tư đúng mức.

Một không gian nhà tắm ngăn nắp và sạch sẽ thôi là chưa đủ. Bạn cần có một kế hoạch cải tạo lại không gian phòng tắm chất lượng hơn cũng như việc nâng cao chất lượng sống của gia đình. Điều bạn cần quan tâm đầu tiên chính là bố cục căn phòng, thiết kế tường sàn nhà. Những món đồ nội thất và phụ kiện cũng không thể thiếu. Bạn cần lựa chọn như thế nào? Những gợi ý dưới đây sẽ nói rõ cho bạn biết điều đó.

1 Ước lượng ngân sách
Nếu muốn nâng cấp phòng tắm tốt, bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng. Biết được ngân sách sẵn có sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định loại đồ đạc và phụ kiện. Điều quan trọng là giành ra thời gian để lên kế hoạch cho những việc cần làm, cùng với nguồn ngân sách cụ thể. Tránh để xảy ra tình trạng chấm dứt giữa chừng vì thiếu tiền. Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ nhà thầu để cung cấp cho mình một ước tính chi phí phù hợp để có nội thất đẹp hay một bản thiết kế cụ thể.

2 Các vấn đề dưới bề mặt
Nếu ngân sách cho phép, bạn hãy thuê một nhà thầu hệ thống ống nước chuyên nghiệp để đảm bảo chúng luôn được hoạt động tốt. Thông thường các ống nước phòng tắm được ẩn dưới bề mặt, nên nếu phải tu sửa cũng sẽ rất khó khăn. Vì vậy hãy xem xét kĩ lưỡng trong việc bắt đầu với những đường ống dẫn, cùng hệ thống khung sàn và gạch ốp bề mặt. Đảm bảo kết cấu và các hệ thống hoạt động tốt sẽ cho bạn có một phòng tắm đẹp và hoạt động tốt trong nhiều năm tới.

3 Dự trù chi phí và chọn vật liệu sử dụng
Trước khi bắt tay vào cải tạo không gian phòng tắm hay bất kỳ không gian nào thì quý vị cũng cần phải dành một chút thời gian để dự trù chi phí về những khoản như nguyên liệu, nhân công, nội thất… Khi đã có được ý tưởng cụ thể, chi phí rõ ràng, quý vị có thể dễ dàng chọn lựa được vật liệu phù hợp với chi phí bỏ ra cũng như có cách chi ngân sách phù hợp nhất khi thiết kế nội thất.
Phòng tắm là một không gian sử dụng chung cho cả gia đình và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, do đó, quý vị không nên sử dụng những sản phẩm kém chất lượng cho không gian này. Từ gạch ốp lát cho phòng tắm đến những thiết bị phòng tắm quý vị đều nên lựa chọn những sản phẩm của nhà cung cấp có uy tín. Tuy có hơi tốn kém một chút nhưng điều này sẽ hạn chế trong việc phải sửa chữa, thay thế trong quá trình sử dụng. Với không gian phòng tắm nhỏ quý vị có thể sử dụng những đồ nội thất đa năng để tiết kiệm hơn cho không gian.

4 Xác định phong cách cho phòng tắm
Khi thay đổi một phần nào đó của ngôi nhà quý vị thường nghĩ đến màu sắc, gạch ốp lát, đồ nội thất. Phòng tắm ngoài những yếu tố trên còn phải chú ý đến lavabo, bồn tắm, gương… Tùy theo sở thích mà lựa chọn đồ nội thất, màu sắc phù hợp nhất. Trước khi bắt tay vào cải tạo phòng tắm, quý vị nên trình bày những mong muốn của mình với kiến trúc sư để được tư vấn về vật liệu xây dựng cũng như được tư vấn về vật liệu của những thiết bị trong phòng tắm.

5 Hệ thống thông gió
Với một không gian ẩm ướt như phòng tắm thì hệ thống thông gió là tối quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, tránh ẩm mốc và tăng tuổi thọ cho các thiết bị trong phòng tắm. Hệ thống thông gió phải được lắp đặt hài hòa với hệ thống điện, đèn và vị trí lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, đừng quên sử dụng gạch thông gió khi trang trí nội thất bởi đây là một loại vật liệu rẻ, dễ lắp đặt và đảm bảo hiệu quả thông gió cao.

6 Ánh sáng
Một kế hoạch chiếu sáng hiệu quả sẽ bổ sung ánh sáng phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng. Ngoài luồng ánh sáng chung thì có thể bổ sung thêm một nguồn ánh sáng cụ thể gần bồn tắm hoặc vòi sen để đảo bảo tầm nhìn tốt hơn. Hay đèn gần gương và khu vực bồn rửa sẽ rất hữu ích cho việc trang điểm.

7 Lưu trữ và kệ
Việc lập kế hoạch lưu trữ và hệ kệ có thể sẽ phức tạp, đặc biệt là những phòng tắm nhỏ hay có hình dạng khác thường. Tận dụng không gian phía trên bồn rửa để bố trí thêm hệ tủ nếu phòng tắm của bạn có diện tích hạn chế.

Các hệ kệ gắn tường sẽ được ưu tiên sử dụng thay vì giá đỡ. Nhưng kích thước và vị trí cần phải đảm bảo giúp cho mọi thành viên dễ dàng tiếp cận được. Đồng thời hệ kệ và tủ phải được bảo vệ khỏi nước, đảm bảo sự khô thoáng nếu nhà vệ sinh và phòng được thiết kế chung.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN