Top 6 địa điểm mà bạn nên ghé thăm khi đặt chân đến Hội An

0
1077
Vật Phẩm Phong Thủy

Từ lâu, Hội An đã nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử đặc sắc, danh lam thắng cảnh đẹp và vô số khu vui chơi thú vị. Và top những địa điểm du lịch Hội An dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết cho du khách những điểm đến nổi tiếng mà không ai có thể bỏ qua khi đến tham quan thành phố xinh đẹp này.

1. Giếng Bá Lễ
Giếng cổ Bá Lễ nhuộm màu rêu phong, nằm bên hẻm nhỏ hút sâu trong lòng phố cổ, trải qua bao thăng trầm mà vẫn trường tồn theo năm tháng, ẩn chứa một chiều sâu văn hóa của vùng đất Hội An cổ kính.

Theo thông tin giới thiệu, giếng cổ Bá Lễ có từ thời của người Chăm xưa, khoảng thế kỷ thứ 8 – 9. Và không như giếng bình thường ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Việt Nam, giếng cổ Bá Lễ được đánh giá là một di tích văn hóa vật thể, phản ánh đời sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân Chămpa tại Hội An từ hơn 10 thế kỷ trước.

Nhiều nguồn tư liệu thể hiện, người Chăm xưa đào giếng, ngoài việc phục vụ nhu cầu hàng ngày, họ còn trao đổi nước ngọt với các thuyền buôn nước ngoài đến cảng thị Hội An giao thương. Qua khảo sát, có 80 giếng cổ còn tồn tại ở Hội An, trong đó giếng cổ Bá Lễ được xếp hàng bậc nhất bởi bề dày lịch sử và chất lượng nguồn nước.

2. Chùa Cầu
Phố cổ Hội An trầm mặc nép mình bên dòng sông Hoài thơ mộng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước. Hội An có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh làm say lòng người, đi vào trong thơ ca, nhạc họa. Với người dân phố Hội, chùa Cầu là linh hồn, là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. Đến Hội An mà chưa ghé thăm chùa Cầu thì coi như chưa đến.

Đây là cây cầu cổ duy nhất của Phố Cổ Hội An, theo ghi chép thì đây là cây cầu do những thương nhân người Nhật xây dựng để thuận tiện cho việc đi lại và giao thương giữa phố người Hoa và phố người Nhật. Với chiều dài 18m bắc qua một lạch nước ngăn cách hai tuyến phố Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai. Do trong cầu có am thờ nên người dân vẫn thường gọi là Chùa Cầu tuy nhiên nó còn có một tên gọi khác cũng khá phổ biến đó là Cầu Nhật Bản vì theo truyền thuyết, con thủy quái Mamazu có đầu nằm ở Nhật Bản, đuôi ở Ấn Độ Dương và thân thì ở Việt Nam, mỗi khi cựa mình sẽ gây ra động đất, thiên tai, lũ lụt. Vì vậy những người Nhật đã xây dựng cây cầu cùng tượng Thần Khỉ và Thần Chó để trấn yểm con quái vật.

3. Hội quán Phúc Kiến
Đây là nơi thờ thần, Tiền hiền và hội họp đồng hương của những người Phúc Kiến. Đến tham quan, du khách sẽ chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo tráng lệ, được chạm trổ tinh xảo. Hội quán có kiến trúc kiểu chữ “Tam” theo các trật tự: cổng – sân – hồ nước – cây cảnh – hai dãy nhà đông và tây – chính diện – sân sau – và hậu điện.

Chính điện thờ Thiên hậu Thánh Mẫu, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thần Tài, 3 bà Chúa sanh thai và 12 bà mụ. Trong chùa còn có nhiều tượng thờ, trống đồng, chuông đồng, lư hương lớn, 14 bức hoành phi và nhiều hiện vật có giá trị khác.

4. Nhà cổ Tấn Ký
Vốn là nơi gia đình họ Lê sinh sống 7 đời, chủ hiệu buôn Tấn Ký xây dựng ngôi nhà từ cuối thế kỷ XVIII. Mặt trước ngôi nhà thông ra phố Nguyễn Thái Học để mở hiệu buôn, mặt sau thông ra phía bờ sông, trên phố Bạch Đằng để thuận tiện cho việc nhập hàng hóa.

Gỗ là nguyên liệu chính được chủ nhà sử dụng để xây ngôi nhà, bên cạnh gỗ còn có loại đá và gạch lát. Đá đem về từ Thanh Hóa, chính loại đá ấy mới giúp cho những cột gỗ không bị mục sau từng ấy thời gian. Gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng, mùa hè mát, mùa đông ấm.

5. Nhà cổ Đức An
Nhà cổ Đức An – một ngôi nhà đã 180 năm tuổi với những nét cổ kính, trầm mặc vẫn đang hiện hữu trên từng đồ vật giản dị của gia đình. Từ những đồ vật trong ngôi nhà như chiếc đèn dầu, chiếc giá để bút… hay đến những bộ bàn ghế, bộ tranh tứ bình cũng đã ngót nghét đến hàng trăm năm.

6. Nhà cổ Quân Thắng
Đây là một trong những ngôi nhà cổ nhất và đẹp nhất ở Hội An đã được chủ hiệu buôn người Hoa hiệu là Quân Thắng xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ XVII. Ngôi nhà là một điển hình của loại nhà trệt có thông hai mặt đường, chứa đựng nhiều đặc trưng kiến trúc của Hội An.

Với những di vật, cổ vật, cùng lối sống, nếp sống truyền thống cũng đã góp phần quan trọng trong việc minh chứng cho sự thịnh vượng của thương cảng Hội An xưa nói chung và của các gia tộc người Hoa ở Hội An nói riêng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN