Top 6 cách tư duy thiết kế trong thiết kế nội thất

0
1952
Vật Phẩm Phong Thủy

Trong những năm gần đây khái niệm về Tư duy thiết kế được thảo luận rộng rãi đưa ra rất nhiều những ý kiến khác nhau nhưng đều cùng có một điểm chung như sau: Tư duy thiết kế là một lĩnh vực đặc biệt, khai thác chuyên sâu những phương pháp tư duy sáng tạo, ứng dụng trong quá trình thiết kế. Trong tư duy thiết kế nội thất có những yếu tố sau góp phần tạo nên một không gian hợp lý. Như tính công năng, tính thẩm mỹ, yếu tố ánh sáng, tính khoa học, bền vững và bây giờ ta đi sâu chi tiết từng phần.

1 Sáng tạo rất cần thiết, nhưng đừng cho phép sáng tạo lấn át tư duy

“Ở điểm giao hoà của khoa học và nghệ thuật, các thiết kế hoàn mỹ được sinh ra.” – Robert Mathew, được ví như một tuyên ngôn mang rất nhiều ngữ nghĩa. Vừa có tính chuyên môn, vừa truyền cảm hứng, động lực sáng tạo, đồng thời cũng là kim chỉ nam cho các nghệ sĩ thuộc những thế hệ tiếp theo trong quá trình phát triển tài năng và sự nghiệp của mình. Mặc dù vậy, sự cân bằng giữa yếu tố khoa học và yếu tố mỹ thuật rất khó có thể nhận ra trong các thiết kế truyền thông (ngoại trừ website – đòi hỏi cả UI và UX), nhưng điều này lại thể hiện rất rõ trong các thiết kế nội thất, từ giai đoạn người nghệ sĩ bắt đầu phát triển concept cho đến bước cuối cùng, khi thiết kế nội thất đẹp trở thành một sản phẩm chỉn chu.

2 Các nhà thiết kế, hãy kiên nhẫn tìm ra điểm chạm cho riêng mình!

Thực sự, sẽ không quá lời nếu cho rằng hành trình đi tìm điểm chạm giữa tư duy và cảm xúc là hành trình gian nan, đòi hỏi sự bền bỉ của người nghệ sĩ thiết kế nội thất. Trong chuyến hành trình ấy, rèn luyện kĩ năng chỉ mới là trạm dừng thứ nhất. Họ, sau đó phải tiếp tục góp nhặt, học hỏi, ghi nhớ và trải nghiệm bằng tất cả các giác quan để dần nghiệm thấy sự chuyển mình của bản thân qua từng nét phác thảo – giờ đã trở nên có hồn và có chủ đích. Trạm dừng này, chính là tiền đề tạo nên dấu ấn cá nhân của họ trong các thiết kế sau này (hãy nhớ rằng, thế giới quan của mỗi người là một phiên bản độc lập, không-thể-nào trùng lắp). Con đường đi đến trạm dừng tiếp theo là quãng thời gian họ thăng hoa sáng tạo, làm việc và cho ra đời những sản phẩm nội thất ngoạn mục. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác mức độ thành công, họ cần vượt qua hai bài kiểm tra cuối cùng: (1) bài kiểm tra thẩm định của giới chuyên môn, và (2) tối quan trọng là các khách hàng, người nắm trong tay quyền được lựa chọn, sẽ tiếp nhận thành quả của họ như một sản-phẩm hay một tác-phẩm!

3 Tính công năng:
Công năng được hiểu như là đảm bảo được tính chất của không gian mà bạn định thiết kế, một không gian nhà hàng mà bạn thiết kế như phòng ngủ, hay nhà bếp đơn thuần thì đã đánh mất đi yếu tố công năng. Bạn phải đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người đầu tư, nắm bắt những nhu cầu khách hàng để từ đó tính toán công năng phù hợp. Các yếu tố của công năng bao gồm.
Chức năng của không gian: Đó là việc bạn xác định nhu cầu sử dụng không gian của khách hàng mục tiêu như làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí, ăn uống, thư giãn… Trong mỗi thiết kế của bạn cần đáp ứng được đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất, tạo ra một không gian thoải mái, thuận tiện và dễ dàng như vậy bạn đã đảm bảo được yếu tố công năng không gian.
Các đồ dùng nội thất: đó là việc bạn sử dụng đồ nội thất hiệu quả , nó phải phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu bạn sử dụng những đồ nội thất quá lớn mà không gian căn phòng nhỏ là điều không hợp lý và gây khó khăn cho người sử dụng khi thiết kế nội thất. Vì vậy, tùy từng loại không gian mà chúng ta lựa chọn những đồ dùng nội thất phù hợp để tối ưu hóa công năng.
Sắp xếp: Đó là gì, dù cho ta có một không gian rộng lớn nhưng chúng ta sắp xếp mọi thứ không theo quy luật, không theo công năng sử dụng của chúng thì chúng ta tạo nên một sự hỗn độn vướng mắt không có khoa học. Vì vậy, sắp xếp bố trí cũng là một yếu tố góp phần tạo nên sự tối ưu hóa về công năng, nếu mọi thứ được sắp xếp khoa học, có sự liền mạch tạo sự nhịp nhàng giữa các mắt xích trong không gian của căn phòng sẽ tạo điều kiện cho mọi hoạt động, sinh hoạt trong gia đình được thuận lợi, hiệu quả.
Ánh sáng: nghe trừng không liên quan gì tới yếu tố công năng nhưng ở đây yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến thị giác của mỗi người, nếu bạn vào một căn phòng mà được bố trí lượng ánh sáng phù hợp, hoặc một gian phòng bày trí theo chủ đề nào đó thì ánh sáng phải có sự phù hợp tạo hiệu ứng chân thật cho không gian đó. Ánh sáng giúp ta làm nổi bật căn phòng và làm cho những điểm nhấn trong căn phòng trở nên sinh động lôi cuốn.

4 Tính thẩm mỹ
Trước hết thiết kế là phải đẹp, vì thiết kế nội thất là một quá trình nghệ thuật xử lý không gian bên trong ngôi nhà. Nó là phần hồn bên trong của kiến trúc, làm tôn lên vẻ đẹp kiến trúc, giống như con người bên ngoài có đổ nát hoang sơ nhưng bên trong lại nên thơ trữ tình vì lẽ vẻ đẹp của tâm hồn là yếu tố quan trọng.
Tính thẩm mỹ thể hiện qua cách xử lý không gian đó bằng sự kết hợp của những yếu tố tỷ lệ, đường nét, mảng miếng, khối màu sắc, chất liệu, ánh sáng. Tạo nên một không gian hoàn thiện, liền mạch thể hiện được nét đẹp của không gian. Do vậy trong tư duy thiết kế bạn cũng phải là người có tính thẩm mỹ cao, nắm rõ các yếu tố về hình khối, màu sắc, vật liệu…
Tính thẩm mỹ ngoài cái chủ quan của bản thân bạn phải nắm rõ những yêu cầu khách quan của khách hàng, vì làm nghề thiết kế nội thất chúng ta phải làm cho khách hàng hài long, phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Đó là điều quan trọng, nhưng nếu ta với tâm huyết, tay nghề giỏi, nắm vũng những yếu tố trong cơ sở mỹ thuật sẽ tạo được sự hài lòng của khách hàng.

5 Tính bền vững và khoa học
Khi ta thiết kế nên một không gian bạn cũng cần nghĩ suy về những vật liệu mà chúng ta sẽ sử dụng để tạo nên tính bền vững của một công trình. Không thể chúng ta cứ tạo ra bất cứ thứ gì trên bản vẽ cũng được mà nó phải có tính khoa học thực tế bền vững. Đó chính là những cân nhắc về vật liệu, việc lựa chọn đúng vật liệu còn tạo ra yếu tố về tính phù hợp về công năng, đó là những phù hợp về kinh tế, xã hội, sở thích, xu hướng.

6 Sáng tạo vs Đổi mới

Sáng tạo thường được dùng để định nghĩa các hành vi sản xuất những ý tưởng mới, cách tiếp cận hoặc hành động, trong khi đổi mới là quá trình của cả hai tạo ra và áp dụng những ý tưởng như sáng tạo trong một số bối cảnh cụ thể khi trang trí nội thất.

Trong bối cảnh của một tổ chức, sự đổi mới thường được sử dụng để chỉ toàn bộ quá trình mà theo đó một tổ chức tạo ra các ý tưởng sáng tạo mới và chuyển đổi chúng thành một kế hoạch kinh doanh hữu ích và khả thi và đó có thể là sản phẩm thương mại, dịch vụ và thực tiễn kinh doanh.

Qua đó, tư duy sáng tạo là một bước bắt buộc phải có trong quá trình đổi mới.Điều này giống như một cuốn tiểu thuyết: ”Họ đồng hành, tay trong tay”. Và thông qua cạnh tranh thì mới có sáng tạo.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN